Nỗ lực đưa gần 600 học sinh Hà Tĩnh trở lại trường

Thứ Năm, ngày 04/12/2014 08:00 AM (GMT+7)

Trong vòng 4 tháng qua, vụ gần 600 em học sinh ở xã Hương Bình, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh nghỉ học, hàng trăm giáo viên “về vườn” đang thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận. Đến nay, Chính phủ, Bộ Giáo dục & Đào tạo, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có chỉ đạo cụ thể để làm rõ những bất cập và tìm ra giải pháp khắc phục.

Sự kiện:

Hà Tĩnh

Nguyên nhân dẫn đến sự việc này là phụ huynh học sinh phản đối chủ trương sáp nhập trường THCS Hương Bình vào hai trường THCS Hòa Hải và Phúc Đồng do lo ngại con cái sẽ phải đi học xa.

Nỗ lực đưa gần 600 học sinh Hà Tĩnh trở lại trường - 1

Phụ huynh phản đối việc sáp nhập trước cổng trường THCS Hương Bình

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh, một cuộc vận động lớn đã diễn ra trên toàn xã Hương Bình, huyện Hương Khê. Các ban ngành liên quan phối hợp cùng các gia đình nhằm nỗ lực đưa con em trở lại trường học. UBND huyện Hương Khê mở thêm 2 tuyến xe buýt để đưa đón học sinh tới trường an toàn. Đồng thời hỗ trợ gạo, xe đạp cho những gia đình khó khăn có con em đi học. 

Mặc dù sự hỗ trợ của chính quyền hơi chậm trễ, nhưng đã phần nào đáp ứng được nhu cầu của người dân và tháo gỡ một số khó khăn ban đầu. Tuy nhiên nhiều phụ huynh vẫn còn tỏ ra e ngại về chương trình hỗ trợ này. Sau cuộc vận động đầu tiên, có 16 em học sinh trở lại trường học. Tuy nhiên, con số này còn quá nhỏ so với số học sinh đang nghỉ học.

Nỗ lực đưa gần 600 học sinh Hà Tĩnh trở lại trường - 2

Chưa giải quyết xong sự việc, nhiều lớp học ở Hương Bình vắng bóng học sinh

Từ một chủ trương đã được triển khai trên địa bàn tỉnh cách đây 5 năm, và đã thực hiện rất thành công trên địa bàn các xã khác trong huyện Hương Khê. Tuy nhiên, sự phản đối quyết liệt của số đống người dân xã Hương Bình đã đặt ra câu hỏi về quá trình triển khai thực hiện chủ trương của các cán bộ cấp cơ sở.

Một chủ trương đúng đắn, nhưng cách thức triển khai chưa đạt được sự đồng thuận với người dân đã và đang gây ra những hậu quả mà học sinh xã Hương Bình phải trở thành nạn nhân. Điều gì chưa được tháo gỡ? Và ai đang “cố gắng” cản trở gần 600 em đến trường? Mọi thông tin chi tiết sẽ được cập nhật vào phóng sự phát sóng vào lúc 20h00 ngày thứ Năm (4/12) và phát lại lần lượt vào 12h00 & 16h00 ngày thứ Sáu (5/12) trong chương trình Ngày An Viên trên kênh An Viên (Truyền hình An Viên). Và để có cái nhìn toàn cảnh hơn về vụ việc 600 học sinh Hà Tĩnh bỗng dưng nghỉ học, cùng đón xem chương trình Nóng & Lạ phát sóng lúc 20h15 trên kênh An Viên.

Xem clip tại đây

V.H (Truyền hình An Viên)

sự kiện Hà Tĩnh