Nín thở xem bộ đội hủy nổ bom sót

Trưa nắng chói chang, chúng tôi nín thở chứng kiến các chiến sĩ trẻ của Ban CHQS huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) thuần thục, cẩn trọng từng động tác khi cho hủy nổ quả bom còn sót lại. Đây chỉ là một trong hàng trăm hiểm nguy mà hằng ngày các anh phải đối mặt.

Quả bom dài tới 1,2 m được anh Lành Văn Khánh (31 tuổi), phát hiện khi cuốc đất trong vườn nhà ở Bản Luồng (Tú Mịch, Lộc Bình).

Thiếu tá Vũ Chí Hoà, trợ lý công binh Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn, cho biết: “Đây là quả bom còn sót lại trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc. Với chúng tôi việc xử lý nó không khó lắm”. Nói rồi, anh cùng đồng đội tiến hành gói thuốc nổ, chuẩn bị dây điện, kíp nổ.

Dân quân xã đã đào sẵn huyệt trên điểm cao 395, cách xa khu dân cư gần nửa cây số. Các tổ canh giới túc trực mọi ngả đường, không cho người và gia súc tới gần nơi huỷ nổ.

Quả bom được di chuyển nhẹ nhàng tới huyệt và được đặt nằm sâu trong lòng đất. Sau đó chiến sĩ công binh ốp hai gói đựng thuốc nổ vào thân quả bom. Các anh cẩn thận kiểm tra các đầu mối dây điện, cho các bao cát xung quanh, rồi lấp đất.

Chúng tôi được sơ tán đến nơi an toàn. Thiếu tá Hoà nhận lệnh sử dụng kíp điện, đốt dây cháy chậm. Ai cũng căng thẳng chờ đợi. Sau khi điểm hoả, một tiếng nổ vang trời.

Trung tá Hoàng Văn Chung, Phó chỉ huy trưởng quân sự huyện Lộc Bình cùng các chiến sĩ công binh đến hiện trường kiểm tra rồi tuyên bố thành công.

Dù thời tiết giữa trưa hè nóng bức, các dân quân, đồng bào các dân tộc địa phương, từ các mỏm đồi, lùm cây bước đến chung vui, bắt tay rất chặt các anh bộ đội- những người khuất phục tử thần để nhân dân yên tâm canh tác trên mảnh đất của cha ông, góp phần xây dựng, bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Duy Chiến (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN