Những vụ tấn công chấn động lịch sử nước Mỹ

Nhiều năm qua, người Mỹ vẫn đang bị ám ảnh bởi những vụ khủng bố gây chấn động cả đất nước.

1. Vụ khủng bố tại cuộc thi chạy Marathon ở Boston

Ít nhất ba người chết, 141 người bị thương (trong đó 42 người nguy kịch), khi hai quả bom phát nổ trong cuộc đua marathon Boston (Mỹ) ngày 15/4. Trong số ba người chết, có cậu bé 8 tuổi.

Cảnh sát Boston cho biết, vụ nổ thứ ba xảy ra tại Thư viện JFK trong thành phố và đang được điều tra. Ngoài 3 vụ nổ, cảnh sát địa phương còn phát hiện và tháo ngòi nổ 2 thiết bị nổ được cài gần nơi diễn ra cuộc đua marathon. Một thiết bị nổ được phát hiện trong một khách sạn trên đường Boylston.

Những vụ tấn công chấn động lịch sử nước Mỹ - 1

Vụ nổ xảy ra chiều 15/4, khi các vận động viên của cuộc thi Marathon Boston đang tiến gần về đích

Hàng không Mỹ đã thiết lập một vùng cấm bay phía trên khu vực này, trong khi an ninh được tăng cường tại những địa điểm trọng yếu ở thủ đô Washington DC và thành phố New York.

Hiện vẫn chưa rõ người hay tổ chức khủng bố nào có liên quan đến vụ đánh bom kinh hoàng này.

2. Vụ xả súng ở Fort Hood năm 2009

Những vụ tấn công chấn động lịch sử nước Mỹ - 2

Vụ xả súng ở Fort Hood khiến 13 người thiệt mạng

Vụ nổ súng tại căn cứ quân sự Fort Hood, căn cứ lớn nhất của Mỹ ở Texas diễn ra ngày 5/11/ 2009. Một sĩ quan theo đạo Hồi bắn chết 13 người và làm 42 người khác bị thương.

Tay súng bị cáo buộc là Thiếu tá Nidal Malik Hasan, một bác sĩ tâm thần của Quân đội Hoa Kỳ, bị các cảnh sát viên dân sự bắn hạ và bị thương nặng. Hasan là một người Mỹ gốc người Hồi giáo Palestine. Ông bị canh chừng nghiệm ngặt và được điều trị tại một khu vực không được tiết lộ của Trung tâm Pháp y Quân đội Brooke tại Fort Sam Houston ở San Antonio, Texas. Ngày 12/11, ông bị buộc 13 tội danh giết người cố ý và có thể đối mặt với thêm vài tội danh tại tòa án quân sự. Vụ giết người hàng loạt này được coi là trầm trọng nhất trong lịch sử tại một căn cứ quân sự Hoa Kỳ.

3. Vụ khủng bố 11/9/2001

Những vụ tấn công chấn động lịch sử nước Mỹ - 3

Vụ khủng bố kinh hoàng hôm 11/9/2001

Sáng sớm 11/9/2001, 19 tên khủng bố liều chết chiếm quyền kiểm soát 4 máy bay đang trên đường từ Boston, Newark và Washington D.C tới San Francisco và Los Angeles.

Trong vòng 15 phút, hai chiếc máy bay đã đâm vào hai tòa tháp phía Bắc và Nam của Trung tâm Thương mại thế giới. Chiếc máy bay thứ ba đã đâm xuống Lầu Năm Góc, còn chiếc thứ 4 rơi xuống một cánh đồng gần Shankville (Pennsylvania). Dự kiến chiếc máy bay thứ 4 này sẽ nhằm mục tiêu là Tòa nhà Quốc hội Mỹ hoặc Nhà Trắng.

3.000 người đã thiệt mạng mang 90 quốc tịch khác nhau trong vụ khủng bố gây chấn động nước Mỹ. Toàn bộ những kẻ trực tiếp thực hiện hành vi tấn công đều đã chết.

Ngày 30/10/2004, trùm khủng bố Al-Qaeda Osama Bin Laden lần đầu tiên thừa nhận đã ra lệnh tiến hành vụ tấn công khủng bố Mỹ ngày 11/9 và buộc tội Tổng thống Mỹ thời đó là ông Bush đã làm người Mỹ lầm đường, lạc lối.

Ngày 1/5/2011, Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố trước thế giới rằng sau 9 năm, 7 tháng và 20 ngày kể từ vụ khủng bố ngày 11/9, Osama bin Laden đã bị quân đội Mỹ tiêu diệt tại Pakistan.

4. Vụ đánh bom thành phố Oklahoma năm 1995

Những vụ tấn công chấn động lịch sử nước Mỹ - 4

Vụ nổ tàn phá 324 tòa nhà

Vụ đánh bom Thành phố Oklahoma là một vụ đánh bom khủng bố vào tòa nhà liên bang Alfred P. Murrah tại trung tâm Thành phố Oklahoma ngày 19/4/1995.

Vụ nổ Thành phố Oklahoma cướp đi 168 sinh mạng, trong đó có 19 trẻ em dưới 6 tuổi và khiến hơn 680 người bị thương. Vụ nổ đã phá huỷ 324 tòa nhà, làm cháy 86 xe ô tô, khiến cửa kính của 258 tòa nhà gần đó vỡ tung. Ước tính thiệt hại do vụ đánh bom này gây ra là 652 triệu USDi. Quả bom tự tạo chứa 2.200 kg ammoni nitrat và dầu, đặt trong một chiếc xe tải thuê.

Hai kẻ được xác định là nhân vật chủ chốt trong nhóm khủng bố này là Timothy McVeigh và Terry Nichols. Terry Nichols đã bị tuyên án chung thân và không bao giờ được ân xá cho tội danh giết người. Kẻ đặt bom Timothy McVeigh bị tuyên án tử hình ngày 11/6/2001.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Yến (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN