Những cao ốc nghìn tỷ bỏ hoang trên "đất vàng" Hà Nội

Sự kiện: Tin nóng

Hàng loạt dự án khủng được xây dựng trên nhưng lô "đất kim cương" với số vốn đầu tư lên đến hàng nghìn tỉ đồng tại Thủ đô, thế nhưng sau hàng chục năm khởi công xây dựng, những dự án này vẫn “đắp chiếu“ không hẹn ngày đi vào hoạt động .

Những cao ốc nghìn tỷ bỏ hoang trên "đất vàng" Hà Nội - 1

 Dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem Tower được xây dựng trên lô "đất kim cương" (Khu đô thị mới Cầu Giấy phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) do Tổng công ty Ximăng Việt Nam (Vicem) làm chủ đầu tư với số vốn 2.743 tỉ đồng. Khởi công năm 2011, dự kiến hoàn thành năm 2014 nhưng đến nay, Vicem Tower mới chỉ xây xong phần thô. 

Những cao ốc nghìn tỷ bỏ hoang trên "đất vàng" Hà Nội - 2

Hiện tòa tháp Vicem Tower tại lô đất trên đã hoàn thiện phần thô, công trường không có bất kỳ hoạt động xây dựng nào, cỏ hoang mọc ở nhiều nơi, hàng rào bao quanh đã xuống cấp, cổng luôn trong tình trạng đóng kín.

Những cao ốc nghìn tỷ bỏ hoang trên "đất vàng" Hà Nội - 3

Được xây dựng với vốn đầu tư hàng nghìn tỉ đồng, tuy nhiên sau gần 10 năm khởi công, xây dựng nhưng dự án này vẫn “đắp chiếu“, chưa phát huy đúng công năng.

Những cao ốc nghìn tỷ bỏ hoang trên "đất vàng" Hà Nội - 4

 Dự án Apex Tower cũng nằm trên tuyến đường vành đai 3 (Hà Nội), dự án Apex Tower được xây dựng trên khu đất có diện tích 2.780 m2, tổng vốn đầu tư khoảng 15 triệu USD. Thế nhưng đến nay, sau nhiều năm chậm tiến độ, dự án vẫn dang dở, không hẹn ngày hoàn thiện khi đã xây xong phần thô.

Những cao ốc nghìn tỷ bỏ hoang trên "đất vàng" Hà Nội - 5

Apex Tower từng được kỳ vọng sẽ là trung tâm thương mại cung cấp văn phòng, căn hộ... tiện nghi, hiện đại, tạo ra một điểm nhấn kiến trúc ở cửa ngõ phía tây Hà Nội, góp phần làm đẹp cảnh quan khu đô thị mới.

Những cao ốc nghìn tỷ bỏ hoang trên "đất vàng" Hà Nội - 6

 Toà cao ốc Tokyo Tower, tọa lạc tại số 55 Vạn Phúc (Hà Đông, Hà Nội), được khởi công từ tháng 4.2015, đây là dự án gồm tòa nhà hỗn hợp đa năng cao 51 tầng nổi trên lô đất có tổng diện tích gần 4600m2, tổng diện tích sàn là 103.104m2 và 688 căn hộ. Dự án được đánh giá mang tầm thế kỷ và là tòa nhà cao thứ 3 tại Hà Nội.

Những cao ốc nghìn tỷ bỏ hoang trên "đất vàng" Hà Nội - 7

Thế nhưng cho đến nay, dự án cũng chỉ mới chỉ xây xong phần thô, và không thấy có hoạt động xây dựng để hoàn thiện dự án. Theo kế hoạch, dự án được hoàn thiện và bàn giao sử dụng vào quí IV/2017. Tuy nhiên, đến nay dự án Tokyo Tower vẫn chưa thể bàn giao cho khách hàng.

Những cao ốc nghìn tỷ bỏ hoang trên "đất vàng" Hà Nội - 8

Một dự án khác cũng bị bỏ hoang nhiều năm là Habico Tower (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty cổ phần Hải Bình (Habico) làm chủ đầu tư với tổng vốn hơn 220 triệu USD.

Những cao ốc nghìn tỷ bỏ hoang trên "đất vàng" Hà Nội - 9

 Dự án nằm trên đường Phạm Văn Đồng, cửa ngõ phía tây thủ đô. Habico Tower từng được chào bán với giá 4.000 USD/m2 sàn nhưng việc xây dựng tạm dừng từ năm 2011. Hiện dự án bỏ hoang mới thi công đến tầng 9.

Những cao ốc nghìn tỷ bỏ hoang trên "đất vàng" Hà Nội - 10

Theo thiết kế ban đầu, Habico Tower có hai tòa tháp với chiều cao 180m, 4 tầng hầm và 36 tầng nổi. Dự án có chức năng là tòa nhà thương mại, dịch vụ, khách sạn, văn phòng và nhà ở cao cấp cho thuê.

Những cao ốc nghìn tỷ bỏ hoang trên "đất vàng" Hà Nội - 11

Bệnh viện quốc tế Hoa Kỳ (Dịch Vọng, Cầu Giấy) từng được kì vọng là bệnh viện quốc tế 5 sao vẫn bỏ hoang sau hơn 24 năm khởi công.

Những cao ốc nghìn tỷ bỏ hoang trên "đất vàng" Hà Nội - 12

Bệnh viện này được cấp phép vào năm 1997, có tổng vốn 50 triệu USD, do tập đoàn Keystone Invest (Hoa Kỳ) làm chủ đầu tư. Tổng diện tích xây dựng bệnh viện là 27.000 m2 với 300 giường, mục đích phục vụ chuyên điều trị các bệnh hiểm nghèo như ung thư máu, não, tim mạch...

Những cao ốc nghìn tỷ bỏ hoang trên "đất vàng" Hà Nội - 13

Tuy nhiên, đến nay, bệnh viện triệu USD này vẫn nằm im bất động. Sau hơn 20 năm triển khai, những hình ảnh này đang khiến nhiều người liên tưởng đến một ngôi nhà hoang với đầy cỏ dại.

Nguồn: http://danviet.vn/nhung-cao-oc-nghin-ty-bo-hoang-tren-dat-vang-ha-noi-50202117100342209.htm

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàn Như (Dân Việt)
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung