Những bình trà đá miễn phí mát tình người ở TPHCM

Hàng trăm bình trà đá, nước lọc miễn phí đặt dưới tán cây trên vỉa hè của TP.HCM để giúp khách đi đường, người lao động nghèo có ly nước mát giải khát trong những ngày nắng nóng.

Nhiều năm nay, người dân TP.HCM đã quá quen thuộc với hình ảnh những bình trà đá, nước lọc miễn phí đặt trên các tuyến đường.

Mới sáng sớm, người phụ nữ trung niên mang bình trá đá có ghi dòng chữ “Trà đá miễn phí” ra đặt trên vỉa hè ngay góc vòng xoay Lý Thái Tổ (quận 10) để “tiếp nước” cho người lao động. Bà Nguyễn Thu, chủ nhân bình trà đá cho biết: “Tôi đã làm việc này gần 2 năm qua. Bất kể ngày nắng hay mưa, tôi dậy sớm nấu nước trà, sau đó pha thêm nước lọc mang ra đặt tại góc đường này để cho người đi đường uống chút nước mát”.

Vừa nói chuyện, bà Thu vừa cẩn thận lấy 5 ca nhựa sạch bong từ trong nhà ra đặt bên dưới bình nước. Theo bà Thu, người ghé vào đây uống nước có đủ thành phần, nhưng phần lớn vẫn là các chị ve chai, bán hàng rong, bác xích lô, chú xe ôm, cô cậu sinh viên hay những người quét rác…

Cách đó khoảng 100m, anh Nguyễn Văn Nam cũng mang bình nước lọc miễn phí đặt trên kệ dưới tán cây cho người đi đường uống. Anh Nam cho biết, những ngày nắng gắt, anh phải thay 5, 6 bình nước để cho mọi người uống.

“Mỗi lần có ai ghé vào uống nước miễn phí, tôi vui lắm. Lúc đầu, đặt bình nước tại đây nhiều người chưa biết để uống. Bình nước đến tối vẫn còn nhiều, tôi buồn. Nhưng giờ thì khác rồi, người thân chăm bệnh nhân ở bệnh viện, cô, chú bán vé số cũng ra đây lấy nước để uống. Mình không có nhiều tiền nhưng giúp được mọi người một chút là vui rồi”, anh Nam nói

Theo anh Nam, để bình nước uống miễn phí không choán diện tích vỉa hè. Anh để sát vào gốc cây trên vỉa hè và ghi chữ “Nước miễn phí” cho mọi người dễ nhìn thấy.

Ghi nhận trên đường Lý Thái Tổ, chỉ trên đoạn đường hơn 1km đã có gần 20 bình trà đá, nước lọc miễn phí đặt hai bên đường.

Đẩy xe ve chai qua đường, anh Nguyễn Văn Trung tiến tới bình trà đá trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3) uống liên tục 2 ly và lấy thêm nước trà bỏ vào chai để dành uống.

Anh chia sẻ: “Một ngày đi bộ lượm ve chai hơn 20 km, tiền lời chẳng được bao nhiêu. Nếu không có bình nước đá uống miễn phí, chắc tôi cũng nhịn khát cho tới khi về đến nhà, chứ tiền đâu mà dám mua một chai nước để uống. Nhờ những tấm lòng chia sẻ của mọi người mà chúng tôi mới có nước uống miễn phí”.

Chạy dọc trên tuyến đường Võ Văn Tần, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Trương Định, Nguyễn Thị Minh Khai, Lý Chính Thắng, Hai Bà Trưng, Hoàng Văn Thụ, Cộng Hòa… chúng tôi bắt gặp rất nhiều điểm cung ứng trà đá, nước lọc miễn phí. Những bình trà đá, nước lọc này luôn đắt khách. Khách đến uống trà đá miễn phí không chỉ là những người lao động nghèo. Khá nhiều người đi đường khát nước đã tấp xe vào uống.

Chị Nguyễn Thị Giang có bình nước trà đá miễn phí trên đường Trường Chinh (quận Tân Bình) cho biết: “Tôi rất chú trọng vấn đề vệ sinh khi đặt bình nước đá cho mọi  người uống miễn phí. Nước trà lọc rất kỹ. Đá cũng được làm từ nước đun sôi để nguội chứ không mua ở ngoài hay làm bằng nước máy. Ly tôi để cho mọi người uống cũng là ly nhựa dùng một lần nên đảm bảo vệ sinh”.

Chị Giang nói: “Tôi sợ nếu nước không sạch, họ uống vào bị đau bụng, tội lắm”.

Nhiều người đặt các bình nước, bình trà đá miễn phí cho biết, từ trước tới giờ, chính quyền địa phương luôn ủng hộ những việc làm thiện nguyện của người dân nên không cấm đoán hoặc tịch thu. Mỗi lần họp tổ dân phố hay khu phố, địa phương còn hoan nghênh và mong rằng sẽ có nhiều người thúc đẩy việc làm này.

“Chúng tôi cũng ý thức được việc làm của mình không được ảnh hưởng đến người khác nên những bình trà đá luôn đảm bảo vệ sinh và còn không chiếm nhiều diện tích trên vỉa hè”, chị Giang chia sẻ.

Những bình trà đá miễn phí mát tình người ở TPHCM - 1

Những bình trà đá, nước lọc miễn phí là hình ảnh rất dễ thấy trên đường phố TP.HCM

Những bình trà đá miễn phí mát tình người ở TPHCM - 2

Những bình trà đá miễn phí mát tình người ở TPHCM - 3

Người lao động, người đi đường có được chút nước trà mát giữa những ngày nắng nóng

Những bình trà đá miễn phí mát tình người ở TPHCM - 4

Những bình trà đá miễn phí mát tình người ở TPHCM - 5

Uống xong ly nước trà mát lạnh, người đàn ông bán vé số lại lao ra đường, tất tả với công cuộc mưu sinh

Những bình trà đá miễn phí mát tình người ở TPHCM - 6

Những bình trà đá miễn phí mát tình người ở TPHCM - 7

Khách của những bình trà đá miễn phí phần lớn vẫn là các chị ve chai, bán hàng rong, bác xích lô, chú xe ôm, cô cậu sinh viên hay những người quét rác...

Những bình trà đá miễn phí mát tình người ở TPHCM - 8

Người đi đường cũng ghé “trạm” trà đá miễn phí để tiếp nước

Những bình trà đá miễn phí mát tình người ở TPHCM - 9

Trên đoạn đường chỉ dài hơn 1km đã có gần 20 điểm cung cấp trà đá, nước lọc miễn phí cho người dân

Những bình trà đá miễn phí mát tình người ở TPHCM - 10

Để tiện lợi, nước lọc miễn phí còn đặt ngay trạm xe buýt cho người dân dùng

Những bình trà đá miễn phí mát tình người ở TPHCM - 11

“Chúng tôi cũng ý thức để việc làm của mình không được ảnh hưởng đến người khác nên những bình trà đá luôn đảm bảo vệ sinh và còn không chiếm nhiều diện tích trên vỉa hè”, một người có bình trà đá miễn phí chia sẻ

Những bình trà đá miễn phí mát tình người ở TPHCM - 12

Trên địa bàn TPHCM còn có nhiều hoạt động miễn phí như bơm vá xe, sửa giày dép miễn phí, bảng hướng dẫn chỉ đường...

Những bình trà đá miễn phí mát tình người ở TPHCM - 13

Những bình trà đá miễn phí mát tình người ở TPHCM - 14

... hay quán cơm từ thiện chỉ 2.000đ đã đủ các món gồm thịt. cá, canh, cơm và trái cây tráng miệng...

Những bình trà đá miễn phí mát tình người ở TPHCM - 15

 ... và hớt tóc miễn phí cho người lao động nghèo

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Thanh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN