Nhiều người lao động chưa nhận bảo hiểm thất nghiệp

Thứ Ba, ngày 30/11/2021 09:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Ngày 20-12 sẽ là hạn cuối nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo Nghị quyết 116 được thực hiện từ ngày 1-10.

Theo quy định, đến ngày 20-12 sẽ là hạn cuối nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ NLĐ đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Tuy nhiên, theo số liệu của cơ quan BHXH Việt Nam, hiện cả nước còn khá nhiều NLĐ dừng tham gia BHTN có đủ điều kiện nhận BHTH nhưng vẫn chưa nộp hồ sơ đề nghị nhận hỗ trợ.

TP.HCM là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nhiều nhất trong đợt dịch thứ tư. Đến nay, việc chi hỗ trợ đối với NLĐ dừng tham gia BHTN đủ điều kiện hưởng chính sách theo Nghị quyết 116 đã được thực hiện như thế nào? NLĐ cần lưu ý những gì để bảo đảm quyền lợi của mình?

Pháp Luật TP.HCM có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM, xoay quanh việc chi hỗ trợ cho NLĐ dừng tham gia BHTN theo Nghị quyết 116.

Nhiều người lao động chưa nhận bảo hiểm thất nghiệp - 1

Người lao động nộp hồ sơ trực tuyến đề nghị nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 116. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

TP.HCM còn 55.000 người chưa nhận hỗ trợ

. Phóng viên: Hiện nay, TP.HCM có bao nhiêu NLĐ dừng tham gia BHTN đủ điều kiện hưởng chính sách theo Nghị quyết 116 và cơ quan BHXH đã chi hỗ trợ cho bao nhiêu NLĐ thuộc nhóm này?

+ Ông Nguyễn Quốc Thanh: Theo kế hoạch, số NLĐ dừng tham gia BHTN đủ điều kiện hưởng chính sách theo Nghị quyết 116 là 220.000 người. Tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan BHXH tại TP.HCM đã giải quyết chi hỗ trợ cho 164.428 người và còn khoảng 55.000 người chưa nộp hồ sơ đề nghị nhận hỗ trợ, tỉ lệ chi đạt 75%.

. Chính sách hỗ trợ được thực hiện từ ngày 1-10, tuy nhiên đến nay vẫn còn khá nhiều NLĐ dừng đóng BHTN chưa nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ. Theo ông thì nguyên nhân do đâu?

+ Hiện nay, NLĐ dừng đóng BHTN vẫn đang nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ và cơ quan BHXH vẫn giải quyết. Theo tôi đánh giá, công tác tuyên truyền về chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 116 được thực hiện tại TP.HCM khá tốt. Vì thế, số lượng NLĐ nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ nhiều.

Trong quá trình giải quyết hồ sơ, cũng có một số trường hợp cung cấp thông tin chưa khớp và khi nhận hồ sơ từ NLĐ, cơ quan có hướng dẫn lại cho NLĐ. Sau khi NLĐ nộp lại hồ sơ, cơ quan BHXH sẽ giải quyết ngay.

Theo quy định, trường hợp NLĐ tham gia BHTN tại TP.HCM có thể nộp hồ sơ đề nghị và được chi hỗ trợ ở cơ quan BHXH tỉnh khác. Vì thế, cũng có những trường hợp NLĐ trước đây tham gia BHTN ở TP.HCM nhưng nghỉ việc về quê và nộp hồ sơ, nhận hỗ trợ tại địa phương mình đang ở.

Những lưu ý khi nhận hỗ trợ

. Được biết đến ngày 20-12 sẽ là hạn cuối nộp hồ sơ nhận hỗ trợ, vậy ông có những lưu ý gì về cách nộp hồ sơ để NLĐ bảo đảm quyền lợi của mình?

+ Về thủ tục nộp hồ sơ đề nghị nhận hỗ trợ đối với NLĐ tham gia dừng đóng BHTN sẽ được cơ quan BHXH tiếp nhận qua ba cách. Thứ nhất, NLĐ nộp trực tuyến thông qua cổng dịch vụ công quốc gia, cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam hoặc qua ứng dụng VssID.

Thứ hai, NLĐ nộp thông qua đường bưu điện. Thứ ba, NLĐ có thể đến trực tiếp tại cơ quan BHXH cấp tỉnh hoặc cấp huyện. Về thành phần hồ sơ thì chỉ cần NLĐ kê khai theo mẫu 04.

. Thời gian qua, một số kẻ gian lợi dụng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 116, nhắn tin lừa người dân nhấp vào đường link lạ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ông có những lưu ý gì để người dân tránh bị lừa?

+ Đối với cơ quan BHXH, khi phổ biến các thông tin liên quan đến chính sách hỗ trợ người dân, cơ quan BHXH sẽ không yêu cầu thực hiện bất kỳ thao tác nào trên đường link. Ngoài ra, cơ quan BHXH không gửi tin nhắn yêu cầu NLĐ cung cấp mã OTP của ngân hàng.

Nếu BHXH có yêu cầu chỉnh sửa thông tin thì chỉ yêu cầu người dân điều chỉnh theo mẫu và gửi về địa chỉ email của cơ quan BHXH.

Vì thế, khi nhận những tin nhắn từ đầu số lạ, có nội dung liên quan đến việc hỗ trợ nhận BHTN, người dân cần bình tĩnh xác minh lại các thông tin và tìm hiểu quy trình hỗ trợ của cơ quan chức năng.

. Xin cám ơn ông.

Hơn 1 triệu người chưa nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 116

Theo số liệu từ BHXH Việt Nam, tính đến hết ngày 23-11, BHXH các tỉnh, thành đã hỗ trợ hơn 12,1 triệu lao động theo Nghị quyết 116.

Trong đó, có trên 11,3 triệu lao động đang tham gia BHTN và 852.008 người đã dừng tham gia BHTN, với tổng số tiền hỗ trợ là 28.860 tỉ đồng.

BHXH Việt Nam cho biết dự kiến ban đầu sẽ có trên 2,42 triệu NLĐ đã dừng tham gia BHTN đủ điều kiện nhận hỗ trợ nhưng số hồ sơ đề nghị hưởng hỗ trợ của nhóm này gửi đến cơ quan BHXH mới đạt trên 1,2 triệu người (đạt 47%).

Nguồn: https://plo.vn/ban-doc/nhieu-nguoi-lao-dong-chua-nhan-bao-hiem-that-nghiep-1030770.html

Khi nào hết hạn nộp hồ sơ nhận tiền hỗ trợ từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp?

Theo Nghị quyết 116/NQ-CP và Quyết định 28 của Thủ tướng Chính phủ thì thời hạn nộp hồ sơ nhận hỗ trợ từ quỹ Bảo...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Hiền (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Kinh tế "kháng sốc" COVID-19
Báo lỗi nội dung