Nhiều người dân Phú Quốc tố bị giang hồ san bằng nhà trong đêm

Sự kiện: Tin nóng

Hầu hết vụ người dân tố giác tội phạm hủy hoại tài sản ở TP Phú Quốc đều đã kéo dài quá thời hạn điều tra và rơi vào im lặng.

Ngày 1-3, thượng tá Mai Phương Nam - Trưởng Công an TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang – cho biết sẽ sớm xử lý dứt điểm các vụ việc liên quan đến nguồn tin tố giác tội phạm của người dân.

Trong đó, nhiều vụ việc bị hại có đơn tố giác tội phạm hủy hoại tài sản đã kéo dài quá thời hạn điều tra theo quy định.

Nhiều người dân Phú Quốc tố bị giang hồ san bằng nhà trong đêm - 1

Nhà của ông Trận bị người lạ mang hung khí và cơ giới vào khống chế, phá hủy vào khuya 22-8-2022

Điển hình là vụ việc xảy ra vào khuya 22-8-2022 tại khu vực Tổ 3, khu phố 7, phường An Thới, TP Phú Quốc. Trong lúc mọi người đang yên giấc thì một nhóm khoảng 10 người không rõ lai lịch mang theo dao và súng, chia làm 2 tốp xông vào nhà của ông Trương Quốc Trận (SN 1981), ông Nguyễn Văn Tài (SN 1975)... khống chế, đe dọa, thu giữ điện thoại của người trong nhà.

Nhiều người dân Phú Quốc tố bị giang hồ san bằng nhà trong đêm - 2

Nhà của ông Tài gần bên cũng chung số phận

Sau khi khống chế và đưa hết người trong nhà ra ngoài, nhóm người lạ mặt này cho xe cơ giới kéo sập, san phẳng cả 4 căn nhà trong sự bất lực của chủ nhà.

Ngay sau đó, ông Trận, ông Tài và một số bị hại đã trực tiếp tố giác và làm đơn tố giác tội phạm hủy hoại tài sản gửi các cơ quan chức năng phường An Thới và Công an TP Phú Quốc. Ngoài những căn nhà bị hủy hoại hoàn toàn, bị hại còn trình báo bị mất nhiều tài sản có giá trị, gồm: tiền, vàng, điện thoại...

Nhiều người dân Phú Quốc tố bị giang hồ san bằng nhà trong đêm - 3

Chiếc xe cuối các đối tượng dùng phá hủy nhà của các hộ dân ở tổ 3, khu phố 7, phường An Thới

Ngày 6-9-2022, đại tá Lê Văn Mót - Trưởng Công an TP Phú Quốc (hiện đã chuyển công tác về Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Kiên Giang) ký thông báo về việc tiếp nhận nguồn tin tố giác tội phạm của ông Trận, ông Tài và 4 bị hại có liên quan.

Tuy nhiên, đã gần 6 tháng trôi qua, đến nay, Công an TP Phú Quốc vẫn chưa có văn bản nào để thông báo đến người tố giác về kết quả cũng như tiến trình điều tra vụ án.

Nhiều người dân Phú Quốc tố bị giang hồ san bằng nhà trong đêm - 4

Thông báo tiếp nhận điều tra nguồn tin tố giác tội phạm của Công an TP Phú Quốc gần 5 tháng trước

Trước đó, vào ngày 1-3-2022, ông Trần Văn Giàu (SN 1988, thường trú Khu phố 10, phường Dương Đông, TP Phú Quốc) cũng bị nhóm người lạ dùng xe cơ giới san bằng 2 ngôi nhà tại khu phố 7, phường An Thới khi ông đi vắng.

"Nghe người quen báo tin, tôi chạy về thì phát hiện nhóm người lạ và chiếc xe cuốc đang ủi 2 căn nhà của tôi xuống mương nước. Tôi truy hô thì một nhóm người ngăn tôi lại để đối tượng lái xe cuốc đi. Tôi đã chụp lại hình ảnh chiếc xe cung cấp cho cơ quan chức năng, kèm theo biên bản ghi nhận sự việc của Công an phường An Thới và đơn tố giác tội phạm. Tuy nhiên, đến nay, tôi đã gửi đơn tố giác đến lần thứ 2 mà sự việc vẫn rơi vào im lặng" - ông Giàu bức xúc.

Nhiều người dân Phú Quốc tố bị giang hồ san bằng nhà trong đêm - 5

Nhiều người dân Phú Quốc tố bị giang hồ san bằng nhà trong đêm - 6

Nhà của ông Giàu trước và sau khi bị phá hủy

Cùng thời điểm nhà ông Giàu bị các đối tượng lạ hủy hoại, nhà của bà Lê Thị Thùy Vân (SN 1965) và bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt (SN 1968) ở lân cận cũng bị các đối tượng lạ uy hiếp, san bằng trong đêm. Nhiều bị hại đã gửi đơn tố giác nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời từ cơ quan chức năng.

Nhiều người dân Phú Quốc tố bị giang hồ san bằng nhà trong đêm - 7

Chiếc xe cuốc các đối tượng dùng để phá hủy nhà ông Giàu

Ở khu vực phía Bắc của "đảo ngọc" cũng xảy ra tình trạng nhức nhối này. Ông Phạm Văn Tam (ngụ xã Gành Dầu, TP Phú Quốc) bị nhóm người mà ông biết đầy đủ tên họ, địa chỉ phá hoại căn nhà tạm trên đất vào tháng 5-2022.

Nhiều người dân Phú Quốc tố bị giang hồ san bằng nhà trong đêm - 8

Nhiều người dân Phú Quốc tố bị giang hồ san bằng nhà trong đêm - 9

Nhà của ông Tam trước và sau khi bị hủy hoại

Ngày 1-6-2022, ông Tam làm đơn tố giác tội phạm gửi nhưng không có cơ quan chức năng nào thụ lý đơn.

Đến đêm 15-8-2022, các đối tượng này tiếp tục cho nhiều người và xe cơ giới vào dỡ bỏ và đập bẹp dí ngôi nhà của ông Tam. Ngày 22-8-2022, ông Tam tiếp tục làm tố giác tội phạm gửi Công an TP Phú Quốc nhưng đến nay chưa được thụ lý.

Điều đáng nói là trong các đối tượng người ông Tam tố giác có nhiều đối tượng vừa chấp hành xong án tù về tội gây rối trật tự công cộng trong vụ án có đến 47 bị cáo mà TAND tỉnh Kiên Giang tuyên án hồi tháng 7-2022.

Nguồn: [Link nguồn]

Nhìn lại những lần luân chuyển trưởng công an ở Phú Quốc

Chỉ trong khoảng hơn 5 năm, vị trí trưởng công an địa bàn Phú Quốc liên tục luân chuyển, hoán đổi ngay giữa lúc tình hình tội phạm trên địa bàn diễn biến phức tạp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Duy Nhân ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung