Nhiều đối tượng bất hảo tuyên truyền “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”

Chủ Nhật, ngày 06/05/2018 08:08 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Thời gian gần đây, tà giáo “Hội Thánh Đức Chúa Trời”; “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” do những đối tượng có tiền sử bất hảo đã mạo danh Hội Thánh Tin Lành (Hội Thánh của Đức Chúa Trời) đã được Nhà nước công nhận để truyền bá tư tưởng lệch lạc trái với thuần phong mỹ tục gây bức xúc dư luận.

Nhiều đối tượng bất hảo tuyên truyền “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” - 1

Đỗ Xuân Hiếu (29 tuổi), trú tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng vừa bị công an bắt giữ vì truyền đạo trái phép và trồng cần sa.

“Tấn công” phụ nữ, người già

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ (HTĐCTM) lần đầu xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2001 do một số cá nhân sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc trở về lan truyền. Với nhiều chiêu bài dụ dỗ một cách tinh vi, hoạt động của tổ chức này đang ngày càng lan rộng ra nhiều tỉnh, thành với xu hướng ngày càng phức tạp.

Thủ đoạn hoạt động của HTĐCTM là thường tìm đến các địa phương thuê nhà trọ, nhà nghỉ bình dân và núp dưới các hình thức như bán hàng online, kinh doanh các thiết bị điện, đồ gia dụng, máy lọc nước, làm từ thiện, dạy ngoại ngữ miễn phí..., từ đó tiến hành lôi kéo, thuyết phục người dân tham gia vào tổ chức. Đáng chú ý, đối tượng bị lôi kéo tham gia chủ yếu là phụ nữ, người già, học sinh, sinh viên hoặc những người nhẹ dạ cả tin, có hoàn cảnh gia đình éo le, những người gặp bất hạnh trong cuộc sống.

Chiêu bài mà các đối tượng thuộc HTĐCTM thường tiếp cận mọi người là hẹn gặp “con mồi” ở các quán cà phê “ruột”, mời tham gia các lớp học miễn phí, rồi dần dần giảng giải về cái chết, cho xem những video về các vụ tai nạn, những vụ cháy, nổ, đặc biệt là cháy chùa, cháy nhà thờ… thu thập được trên mạng. Thậm chí họ đưa ra các video quay cận mặt người chết để khiến “con mồi” sợ hãi, tin rằng đi đền chùa, nhà thờ cũng không an toàn.

Đặc biệt, họ tuyên truyền về ngày tận thế sắp đến. Sau khi “con mồi” chú ý, dành thời gian lắng nghe hoặc đồng ý hẹn gặp lần sau, họ sẽ giở bài tiếp theo, đưa ra những giáo lý sai lệch của hội dễ khiến người nghe bị thuyết phục. Họ tuyên truyền rằng Đức Chúa Trời là số nhiều, Đức chúa trời Cha là An Xang Hồng, người tái sinh dưới hình hài người Hàn Quốc (đã qua đời năm 1985), rằng ngày tận thế sắp đến gần lắm rồi, phải tranh thủ truyền đạo để còn được đủ điểm cứu cha mẹ…

Từ đó, nạn nhân tin theo và sẵn sàng nộp “lệ phí” để vào hội, tham gia vào việc truyền đạo cho người khác. Với chiêu thức đó, cứ người này truyền người kia, “vòi bạch tuộc” của HTĐCTM ngày càng vươn xa ra nhiều vùng miền, tới nhiều tầng lớp trong xã hội.

Chơi ma tuý xong… rồi truyền đạo?

Đơn cử như tại Thái Nguyên, tính đến tháng 6/2017 có hơn 150 người tham gia. Hội nhóm này tổ chức hàng chục vụ tuyên truyền, lôi kéo người tham gia sinh hoạt. Nhiều sinh viên các trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh, Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật, Đại học Nông Lâm, Đại học sư phạm tham gia sinh hoạt hoặc trực tiếp tiến hành các hoạt động tuyên truyền, lôi kéo người tham gia. Cuối năm 2017, Công an tỉnh Thái Nguyên đã thông báo rộng rãi để người dân hiểu về bản chất của cái gọi là “Hội Thánh Đức Chúa Trời”.

Đó là, các đối tượng cầm đầu đi tuyên truyền không được đào tạo qua bất kỳ trường lớp nào về tôn giáo, thần học. Như Lương Văn Tường (quê ở Bắc Giang cầm đầu nhóm truyền đạo trái phép ở Thái Nguyên) và vợ đều xuất thân là lao động tự do, kinh doanh thua lỗ, đã từng tham gia bán hàng đa cấp trực tuyến MB24 (các đối tượng cầm đầu đã bị bắt), không nghề nghiệp. Tường đã có thời gian dụ dỗ mọi người tham gia mua gian hàng ảo của MB24.

Mới đây, ngày 3/5, Công an quận Hồng Bàng, Hải Phòng cho biết, đơn vị vừa phát hiện một tụ điểm tổ chức hoạt động truyền đạo trái phép và trồng cây nghi cần sa để bán và sử dụng. Cơ quan công an xác định đối tượng cầm đầu là Đỗ Xuân Hiếu (29 tuổi), trú tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng. Theo điều tra, Hiếu từng học đại học ở Hà Nội nhưng chưa có việc làm ổn định. Nam thanh niên này nghiện ma túy và có nhiều biểu hiện tham gia sinh hoạt tổ chức “Hội Thánh Đức Chúa trời”.

Theo người dân xung quanh, mỗi lần Hiếu “phê” ma túy lại tiến hành lôi kéo nhiều người lạ đến nhà để “sinh hoạt truyền đạo”. Cơ quan công an cũng xác định Nguyễn Phương Mai là bạn gái của Hiếu cùng tham gia việc làm sai trái này. Trước thông tin Hiếu tổ chức tập trung đông người và sử dụng ma túy gây bức xúc dư luận, ngày 2/5/2018, được sự giúp đỡ của nhân dân, tổ công tác của các đơn vị nghiệp vụ Công an TP Hải Phòng đã bắt quả tang Đỗ Xuân Hiếu đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy (hút nhựa cây nghi là cần sa).

Tại thời điểm khám xét khẩn cấp nơi ở, tổ công tác thu giữ tại tầng 2 và ngoài vườn nhà Hiếu có 859 cây thảo mộc nghi là cần sa, các dụng cụ hút cần sa và nhiều tang vật liên quan. Tiếp đó, ngày 27/3, Công an huyện Thuỷ Nguyên, TP phát hiện đối tượng Trần Hữu Nghị (SN 1978 ở tổ 8, phường Lãm Hà, quận Kiến An) cùng với Nguyễn Văn Hiếu (SN 1978 ở xã Hồng Thái Tây, Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) đang tuyên truyền đạo trái phép tại xã Lập Lễ.

Công an phường Lãm Hà, nơi Nghị cư trú cho biết, Nghị là đối tượng có thâm niên nghiện ma tuý đá, văn hoá lớp 9/12, chưa vợ, không có nghề nghiệp. Công an phường đã đưa Nghị vào diện quản lý.

Ngày 8/2/2018 vừa qua,Toà án nhân dân quận Kiến An đã có quyết định số 05 về áp dụng biện pháp xử lý hành chính, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với Nghị nhưng chưa thực hiện được vì đối tượng rời khỏi địa phương đi… truyền đạo.

Mục sư Nguyễn Đức Đồng, Phó hội trưởng, Hội Thánh Tin Lành miền Bắc cho rằng: “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” đã dùng từ ngữ nhập nhèm, giả mạo với Hội Thánh của Đức Chúa Trời chính thống để đánh lừa người dân, xuyên tạc Kinh Thánh gây chia rẽ tôn giáo, bất ổn xã hội và xúc phạm danh của Thiên Chúa.

Tan cửa nát nhà vì hội thánh tự xưng: Lật tẩy chiêu trò quái đản

Trước những hoạt động tà đạo của "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ", Chính phủ nêu rõ quan điểm xử lý nghiêm những...

Chia sẻ
Theo Minh Đức (Tiền Phong)
sự kiện Hội thánh Đức Chúa Trời
Báo lỗi nội dung