Nhiều doanh nghiệp “làm ngơ” thưởng Tết

Thứ Hai, ngày 24/12/2012 07:33 AM (GMT+7)

Ngay cả những doanh nghiệp được xem là “đại gia”, như Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Công ty TNHH một thành viên Mai Linh Quảng Ngãi, vẫn chưa nói gì đến chuyện thưởng Tết...

Sự kiện: Thưởng Tết 2019

Theo Phòng Lao động - Tiền lương và Bảo hiểm xã hội, Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Ngãi, sau gần 1 tháng phát văn bản cho khoảng 1.500 doanh nghiệp trong tỉnh đề nghị báo cáo kế hoạch chi trả lương và thưởng cho người lao động, đến thời điểm này đã quá thời hạn quy định, thế nhưng chỉ mới có khoảng 20 doanh nghiệp phản hồi - bằng khoảng 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngay cả những doanh nghiệp được xem là “đại gia”, như Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Công ty TNHH một thành viên Mai Linh Quảng Ngãi, Ngân hàng Eximbank - Chi nhánh Quảng Ngãi... vẫn chưa nói gì đến chuyện thưởng Tết, vì chờ ý kiến của đơn vị chủ quản cấp trên.

Cũng qua các báo cáo mà Sở LĐTBXH tỉnh đã nhận, thì mức thưởng năm nay giảm hơn so với mấy năm trước rất nhiều. Theo đó, mức ít nhất là 100.000 đồng/người, còn tính bình quân thì từ 1-3 triệu đồng/người. Anh Nguyễn Thanh Hà (28 tuổi), công nhân xây dựng tại một công ty ở Khu kinh tế Dung Quất cho biết: Năm rồi, Tết dương lịch, tôi được thưởng 1 triệu đồng, Tết âm lịch được 3 triệu đồng. Thế nhưng năm nay tiền Tết dương lịch đã bị cắt, còn Tết âm lịch chỉ được 1 triệu đồng.

Công ty cổ phần Xây dựng Cosevco Quảng Ngãi - Tổng Công ty cổ phần Xây dựng Miền Trung cũng cắt thưởng Tết dương lịch, còn Tết âm lịch thưởng bình quân 500.000 đồng/người.

Dù ít nhưng số công nhân viên doanh nghiệp kể trên vẫn may mắn hơn rất nhiều so với công nhân các doanh nghiệp khác. Không ít doanh nghiệp đến giờ vẫn còn nợ lương của công nhân, như Công ty cổ phần Trường Giang, với số tiền nợ lương khoảng 500 triệu đồng.

Tuy nhiên, cũng có một vài doanh nghiệp thưởng Tết rất cao. Dẫn đầu đợt thưởng Tết năm nay trên địa bàn Quảng Ngãi là Công ty CP Xây dựng Thiên Tân (T.I.C). Theo đó, Tết Nguyên đán tới, người được thưởng cao nhất 24,3 triệu đồng, thấp nhất là 3 triệu đồng; riêng Tết dương lịch, cao nhất là 3 triệu đồng/người, thấp nhất là 1 triệu đồng/người.

Theo Công Xuân (Dân Việt)
sự kiện Thưởng Tết 2019