Nhiều cựu lãnh đạo bị ung thư điều trị kịp thời vẫn khoẻ mạnh

Sự kiện: Thời sự

Trưởng Ban Bảo vệ sức khỏe Trung ương Nguyễn Quốc Triệu cho biết nhiều cựu lãnh đạo là nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên trung ương bị ung thư đã điều trị kịp thời, sức khỏe vẫn tốt, vẫn tham gia các hội đồng...

Nhiều cựu lãnh đạo bị ung thư điều trị kịp thời vẫn khoẻ mạnh - 1

Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành Tổ chức xây dựng Đảng năm 2017 do Ban Tổ chức Trung ương đã tổ chức có sự tham dự của nhiều ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương đảng, lần đầu tiên được kết nối trực tuyến tới 73 điểm trên toàn quốc - Ảnh: Thành Văn

Chiều nay 4-3, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành Tổ chức xây dựng Đảng năm 2017 do Ban Tổ chức Trung ương đã tổ chức, TS.BS Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng ban Bảo vệ sức khỏe Trung ương đã có bài phát biểu về công tác bảo vệ sức khỏe cán bộ và cho biết đây là công việc luôn được quan tâm đặc biệt, kể cả những cán bộ, lãnh đạo đương chức và đã về hưu.

Theo ông Nguyễn Quốc Triệu, công tác bảo vệ sức khỏe được Bộ Chính trị, Ban Bí thư quan tâm, chỉ đạo và đạt được kết quả đáng khích lệ trong những năm qua.

Nhiều cựu lãnh đạo bị ung thư điều trị kịp thời vẫn khoẻ mạnh - 2

TS.BS Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng ban Bảo vệ sức khỏe Trung ương

"Có nhiều đồng chí đương chức khi ốm đau đã được chăm sóc tốt và sớm trở lại công tác”- ông Triệu nhấn mạnh.

Người đứng đầu cơ quan chăm sóc sức khoẻ của Đảng tự hào cho biết Ban Bảo vệ sức khỏe có hội đồng giáo sư, trên 40 giáo sư và phó giáo sư, từ các bệnh viện hàng đầu trong nước.

Ông Nguyễn Quốc Triệu, hoạt động của Ban là quản lý sức khỏe của các cán bộ, phát hiện sớm để điều trị có hiệu quả. Muốn vậy thì phải tăng cường quản lý sức khỏe. Những năm qua, Ban đã phát hiện rất nhiều trường hợp và trả lại sức khỏe cho người đương chức để tiếp tục công tác.

“Nhiều đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên trung ương bị ung thư đã điều trị kịp thời và có đồng chí nay đã là năm thứ 16 rồi, sức khỏe vẫn tốt, vẫn tham gia các hội đồng. Có đồng chí trong nhiệm kỳ qua làm ở Quốc hội, ở cơ quan Nhà nước, do được phát hiện ung thư sớm để điều trị nên bây giờ đã khỏi, sức khỏe tốt” - ông Triệu tự hào.

Ông Triệu nhìn nhận xung quanh công tác cán bộ là một nội dung quan trọng của xây dựng Đảng. Công tác cán bộ cũng xoay quanh 4 vấn đề là: đức, tài, tuổi và sức khỏe.

"Nếu đủ đức, tài mà sức khỏe không đạt thì cũng không thành công"- TS. Nguyễn Quốc Triệu nói và kể lại thời điểm chuẩn bị cho Đại hội VIII thì có một vấn đề đáng quan tâm là ai sẽ làm Tổng Bí thư?

Ông Triệu kể: “Tôi là đại biểu sinh hoạt Hà Nội, có người hỏi đồng chí Đỗ Mười là anh đã một nhiệm kỳ làm Thủ tướng, một nhiệm kỳ Tổng Bí thư, vậy anh đã quy hoạch ai là người kế nhiệm để mọi người tham khảo? Đồng chí Đỗ Mười nói rằng, tôi quy hoạch đồng chí thứ nhất nhưng được hai năm thì đồng chí ấy ốm và mất. Đồng chí thứ hai cũng vì sức khỏe yếu. Đồng chí thứ ba thì cách đây không lâu bị tai biến… Chính vì hoàn cảnh như vậy mà thời điểm đó bác Đỗ Mười đã 79 tuổi vẫn phải tiếp tục đảm nhiệm cương vị Tổng Bí thư, hơn một năm sau mới bầu đồng chí Lê Khả Phiêu kế nhiệm”.

Vì vậy, Trưởng ban bảo vệ sức khỏe Trung ương Nguyễn Quốc Triệu khẳng định tầm quan trọng của công tác bảo vệ cán bộ, khẳng định làm tốt việc này sẽ góp phần đồng thời với bảo vệ sức khỏe toàn dân, tạo điều kiện để đất nước phát triển bền vững.

Đơn vị xuất sắc nhưng cá nhân chỉ trung bình

Phát biểu tại hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh đã biểu dương ngành tổ chức đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong năm 2016. “Trong năm 2016 các đồng chí đã xác định đúng trọng tâm, trọng điểm và lựa chọn những vấn đề được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm để triển khai chấn chỉnh công tác đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, quy định về thời gian tối thiểu luân chuyển cán bộ…, được dư luận và xã hội ghi nhận” - ông Huynh nhìn nhận.

Ông Đinh Thế Huynh cũng đề cập đến những vấn đề còn hạn chế, khuyết điểm cần phải kiên quyết khắc phục.

“Công tác cán bộ và quản lý cán bộ còn nhiều hạn chế, yếu kém; vẫn còn tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm; bệnh thành tích trong đánh giá, phân loại cán bộ, đảng viên. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của một số tổ chức đảng chưa cao. Công tác nghiên cứu, công tác tổng kết thực tiễn, phát triển lý luận còn hạn chế; chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu tuy đã được nâng lên nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn…”- ông Đinh Thế Huynh nhấn mạnh.

Thường trực Ban Bí thư đề nghị ngành tổ chức trong năm 2017 tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trong đảng theo hướng chuẩn hóa đội ngũ lãnh đạo, chuẩn hóa văn bản pháp quy, đơn giản hóa thủ tục, tự động hóa tổ chức thực hiện.

“Các đồng chí phải tham mưu cho các cấp ủy tập trung đổi mới tác phong, lề lối, phương pháp làm việc khoa học; nêu cao tinh thần gương mẫu, kỷ cương, kỷ luật; đẩy mạnh việc xây dựng các quy chế, quy định phù hợp; minh bạch hóa các thủ tục trong công tác cán bộ. Các đồng chí nên chọn công tác đánh giá cán bộ làm khâu đột phá để triển khai trong năm 2017 này” - ông Đinh Thế Huynh đề nghị.

Đưa ra góp ý cụ thể, Thường trực Ban Bí thư thẳng thắn cho rằng: "Có một thực tế là, hiện tại có nhiều nơi 100% cá nhân được đánh giá là hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhưng tập thể của những cá nhân ấy chỉ hoàn thành nhiệm vụ ở mức trung bình, thậm chí không hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Trước tình trạng này, ông Đinh Thế Huynh phân tích mấu chốt của vấn đề chính là ở khâu đánh giá cán bộ, còn có tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, bệnh thành tích… Nếu làm tốt công tác đánh giá cán bộ thì sẽ khắc phục được sự bất hợp lý giữa đánh giá cán bộ, xếp loại cá nhân với đánh giá tập thể.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Trân (Người lao động)
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN