Nhiều bệnh viện áp phí mới từ tháng 9

Từ đầu tháng 9, nhiều bệnh viện ở các địa phương trên cả nước cho biết sẽ bắt đầu áp viện phí mới sau khi được HĐND tỉnh phê duyệt tại kỳ họp chuyên đề trong tháng 8.

Ông Nguyễn Huy Thắng, Giám đốc bệnh viện Gang thép Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) cho biết giá viện phí mới ở tỉnh này đã được HĐND tỉnh thông qua trong tháng 8 và sẽ bắt đầu áp dụng viện phí mới từ 1/9.

Theo ông Thắng, trong đợt tăng giá này, có dịch vụ được tăng đủ 100%, nhưng có dịch vụ chỉ được tăng 50%. Mức tăng viện phí trung bình tại bệnh viện này ở mức 60-65%.

Nhiều bệnh viện áp phí mới từ tháng 9 - 1

Nhiều bệnh viện áp giá viện phí mới ngay từ đầu tháng 9

Có những dịch vụ sau khi tăng lại bị giảm giá. Cụ thể: dịch vụ chụp CT-Scanner đang ở mức 600 ngàn đồng/lần chụp nay bị giảm xuống còn 500 ngàn đồng/lần chụp. Do đây là dịch vụ thực hiện trên máy xã hội hóa nên khoản chênh lệch 100 ngàn đồng sẽ do người dân tự chi trả.

Theo đánh giá của ông Thắng, việc tăng viện phí lần này không làm cho tình hình tài chính của bệnh viện thay đổi đáng kể vì mức tăng còn thấp.

Tại Lào Cai, sau khi có quyết định tăng viện phí từ ngày 3/8, từ đầu tháng 9 này, toàn bộ bệnh viện các tuyến tại tỉnh cũng bắt đầu áp giá viện phí mới. Mức tăng viện phí trung bình của tỉnh này là 87,2%.

Tính tới thời điểm này, một số địa phương thuộc khu vực ĐBSCL (như Vĩnh Long, Trà Vinh, An Giang, Đồng Tháp) cũng áp giá viện phí mới từ đầu tháng 9, trong đó Đồng Tháp là địa phương áp giá viện phí rất cao (93% so với khung tối đa do liên bộ Y tế - Tài chính ban hành).

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH VN), sau khi phía BHXH có ý kiến thì giá viện phí được phê duyệt ở các địa phương đã giảm đáng kể so với giá đề xuất ban đầu.

Ví dụ như ở Lào Cai, mức đề xuất ban đầu lên tới 95% mức tối đa của khung, nhưng sau đó đã giảm xuống 89% rồi cuối cùng được chốt ở mức 87,2%.

Từ giữa tháng 9 này, 15 bệnh viện tuyến Trung ương sẽ áp giá viện phí mới sau khi được Bộ Y tế phê duyệt, gồm các bệnh viện như: Nhi Trung ương, Viện Lão khoa, bệnh viện Chợ Rẫy, Thống Nhất, …

Hiện với nhóm bệnh viện tuyến Trung ương có giá viện phí do Bộ Y tế phê duyệt, đã có 6 bệnh viện áp giá viện phí mới từ 1/8, gồm: Bệnh viện Bạch Mai, K, Việt Đức, Phổi TW, Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Huyết học Truyền máu TW.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo N.Anh (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN