Nhật xây trạm radar quân sự gần Senkaku/Điếu Ngư

Chủ Nhật, ngày 20/04/2014 09:00 AM (GMT+7)

Nhật Bản đã bắt đầu xây dựng một trạm radar quan sát quân sự gần quần đảo tranh chấp với Trung Quốc ở biển Hoa Đông.

Trạm radar quan sát quân sự mới của Nhật Bản được xây dựng trên đảo Yonaguni, nằm cách quần đảo tranh chấp với Trung Quốc, Senkaku/Điếu Ngư khoảng 150 km trên biển Hoa Đông. Khoảng 150 binh sĩ dự kiến sẽ được Tokyo triển khai trên đảo Yonaguni trong vòng 2 năm tới.

Các phóng viên của hãng tin BBC tại khu vực Đông Á cho biết động thái trên của Tokyo sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận, vì trạm radar mới có thể cho phép Nhật Bản mở rộng hoạt động do thám gần đất liền của Trung Quốc.

Tại buổi lễ khởi công xây dựng trạm radar mới, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera tiết lộ sự hiện diện quân sự của nước này có thể được mở rộng tới các hòn đảo khác trong khu vực.

“Đây là triển khai đầu tiên từ khi Mỹ trở lại Okinawa vào năm 1972 và kêu gọi chúng tôi tăng cường bảo vệ”, ông Onodera nói với các phóng viên. “Tôi muốn xây dựng một căn cứ có thể bảo vệ chính đáng các hòn đảo thuộc lãnh thổ Nhật Bản.”

Căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc gia tăng vào năm ngoái, sau khi Bắc Kinh thiết lập Vùng xác định phòng không trên không phận quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Động thái của Trung Quốc đã bị Mỹ lên án.

Một số quốc gia khác cũng tham gia tranh chấp chủ quyền tại các đảo nổi, đá ngầm và bãi cạn tại vùng biển Hoa Đông.

Theo Huy Phong (Theo BBC) (Khampha.vn)