Nhật Cường chuyển hàng ngàn tỉ đồng buôn lậu ra nước ngoài như thế nào?

Thứ Năm, ngày 06/05/2021 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tại phiên toà chiều 5-5, Nguyễn Bảo Ngọc, giám đốc tài chính của Nhật Cường, khai đã thông qua 2 tiệm vàng chuyển hàng ngàn tỉ đồng ra nước ngoài cho các nhà cung cấp.

Ngày 5-5, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 15 bị cáo trong vụ án "Buôn lậu, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật (Công ty Nhật Cường).

Nhật Cường chuyển hàng ngàn tỉ đồng buôn lậu ra nước ngoài như thế nào? - 1

Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc bị dẫn giải tới phiên tòa - Ảnh: Ngô Nhung

Theo hồ sơ vụ án, thông qua lời khai của bị can Nguyễn Bảo Ngọc, giám đốc tài chính Nhật Cường và phần mềm ERP của Nhật Cường, thể hiện Bùi Quang Huy cùng các đồng phạm đã thông qua 2 tiệm vàng tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) để chuyển hàng ngàn tỉ đồng thanh toán cho các nhà cung cấp ở nước ngoài và tiền công vận chuyển. Theo đó, tiệm vàng Lộc Phát (phố Hà Trung, quận Hoàn Kiếm) chuyển 1.729 tỉ đồng; chi tiền mặt là 1.121 tỉ đồng, số tiền còn lại chuyển khoản 21 tài khoản vào 12 cá nhân. Tiệm vàng Thuận Phát (phố Hàng Dầu) chuyển 795 tỉ đồng; chi tiền mặt là 487 tỉ đồng, số còn lại chuyển vào 14 tài khoản của 8 cá nhân.

Trong quá trình điều tra, 2 chủ cửa hàng nêu trên khai tài khoản có nhận tiền Công ty Nhật Cường. Tuy nhiên, 2 chủ tiệm vàng khai nhận việc chuyển tiền cho Công ty Nhật Cường để chuyển tiền cho khách hàng trong nước (không nhớ rõ đơn vị, cá nhân nào), không thừa nhận việc chuyển tiền ra nước ngoài.

Về việc này, đến nay Cơ quan điều tra chưa thu thập được tài liệu phản ánh việc các đối tượng chuyển tiền ra nước ngoài. Bùi Quang Huy, là đối tượng trực tiếp liên hệ, thuê 2 tiệm vàng nêu trên chuyển tiền ra nước ngoài, đang bỏ trốn, chưa truy bắt được. Cơ quan Cảnh sát điều tra sẽ tiếp tục điều tra và xử lý sau.

Tại phần thẩm vấn tại phiên toà, bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc khai bị cáo được Bùi Quang Huy giao đầu mối chuyển tiền cho các nhà cung cấp. Trong đó, bị cáo đưa trực tiếp cho Ngô Xuân Sửu, nhà cung cấp Công ty Miền Tây, khoảng hơn 200 tỉ đồng. "Ngoài ra, bị cáo còn thanh toán cho các nhà cung cấp ở nước ngoài qua trung gian qua Hàng Dầu và Hà Trung. Tổng số tiền thanh toán qua 2 tiệm vàng đó là do Bùi Quang Huy chỉ đạo bị cáo làm hết"- bị cáo Ngọc khai và xác nhận số tiền cơ quan điều tra trích xuất là chính xác.

"Bị cáo không có nhóm chat riêng với Bùi Quang Huy, không được bàn bạc mua bán các mặt hàng. Bị cáo chỉ thanh toán khi Bùi Quang Huy đã chốt đơn hàng mua bán"- bị cáo khai và cho biết thêm, bị cáo chỉ thanh toán mua hàng thông qua chỉ đạo của Bùi Quang Huy, sau này bị cáo mới biết có số hàng hóa không có hợp đồng mua bán để ngoài sổ sách là buôn lậu.

Về cáo buộc đồng phạm tội buôn lậu, nguyên giám đốc tài chính Công ty Nhật Cường thừa nhận phạm tội như cáo trạng quy kết nhưng mong HĐXX xem xét tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Còn tội Vi phạm quy định về kế toán, bị cáo không đồng tình vì cho rằng bản thân bị cáo không quản lý hệ thống sổ sách kế toán, phần mềm của công ty Nhật Cường.

Nguồn: https://nld.com.vn/phap-luat/nhat-cuong-chuyen-hang-ngan-ti-dong-buon-lau-ra-nuoc-ngoai-nhu-the-...

Một bị cáo trong vụ Nhật Cường tử vong trước ngày hầu tòa

Bị cáo Mai Tiến Dũng - trưởng ngành điện thoại cũ của Công ty Nhật Cường đã tử vong tại Bệnh viện E trước ngày mở...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Hưởng (Người lao động)
sự kiện Nhật Cường mobile
Báo lỗi nội dung