Nhật Bản quyết ủng hộ cuộc đấu tranh của Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 23/05/2014 18:09 PM (GMT+7)

Nhật Bản và Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh hàng hải trên Biển Đông.

Ngày 22/5, Nhật Bản và Việt Nam đã nhất trí tăng cường hợp tác song phương trong đảm bảo an ninh hàng hải và lên án cách hành xử ngày càng hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông trong thời gian qua.

Trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng Việt Nam Vũ Đức Đam ở Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố: “Tôi lo ngại về những căng thẳng trong khu vực do hành động kéo giàn khoan đơn phương của Trung Quốc gây ra. Nhật Bản sẽ tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giám sát luật pháp và tuân thủ theo luật pháp.”

Nhật Bản quyết ủng hộ cuộc đấu tranh của Việt Nam - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã cảm ơn sự ủng hộ mà Nhật Bản dành cho Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh rằng Việt Nam đang thực hiện các nỗ lực ngoại giao để giải quyết vấn đề một cách hòa bình và kêu gọi Tokyo tiếp tục ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của Việt Nam.

Cuộc gặp này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông sau khi ngang ngược kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam và sử dụng tàu hải cảnh tấn công tàu chấp pháp của Việt Nam.

Sự hung hăng đó của Trung Quốc đã khiến Nhật Bản lo ngại về chính sách biển của Bắc Kinh trong thời điểm Trung Quốc đang liên tục điều tàu tuần tra vào vùng biển xung quanh nhóm đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát.

Thủ tướng Abe đã thông báo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về chính sách đóng góp tích cực của Nhật Bản cho hòa bình và ổn định toàn cầu trên cơ sở hợp tác quốc tế.

Trong cuộc gặp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng khẳng định với Thủ tướng Abe rằng chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình để đảm bảo an toàn cho các công ty Nhật làm ăn tại Việt Nam.

Hôm qua, các nguồn tin trong chính phủ Nhật cho biết Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida cũng đang có kế hoạch tới thăm Việt Nam vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 để tăng cường hợp tác an ninh hàng hải giữa hai nước trên biển Hoa Đông và Biển Đông.

Nhật Bản quyết ủng hộ cuộc đấu tranh của Việt Nam - 2

Tàu cảnh sát biển Nhật Bản xua đuổi tàu tuần tra Trung Quốc gần Senkaku

Trong chuyến thăm này, nhiều khả năng ông Kishida và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh sẽ nhất trí đẩy nhanh quá trình tham vấn để Nhật Bản cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam nhằm đối phó tốt hơn với sự hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Nguồn tin này cho biết người đứng đầu ngành ngoại giao hai nước cũng sẽ khẳng định rằng Tokyo và Hà Nội sẽ không dung thứ cho bất cứ hành động nào tìm cách thay đổi hiện trạng trên Biển Đông bằng vũ lực hay hăm dọa.

Ngoài ra, nguồn tin này cho hay Ngoại trưởng Kishida và Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng sẽ nhất trí tăng cường liên lạc với Philippines và các thành viên khác của ASEAN nhằm kiểm soát tham vọng độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc.

Phản ứng trước tuyên bố mạnh mẽ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi lu loa rằng Nhật Bản đang có “động cơ chính trị” nhằm “can thiệp vào tình hình Biển Đông vì một mục đích bí mật”.

Hồng Lỗi cũng lớn tiếng cảnh báo Nhật Bản phải “tránh xa” tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông và có những hành động thực tiễn  để “bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực”, nhưng chính Hồng Lỗi lại cố tình quên đi một thực tế rằng chính Trung Quốc mới là nước đang gây gia tăng căng thẳng và bất ổn trên Biển Đông bằng các hành động ngang ngược của mình.

Theo Trí Dũng (Theo Kyodo) (Khampha.vn)
sự kiện TQ đặt giàn khoan trái phép trên Biển Đông