Nhà máy sản xuất vũ khí Triều Tiên bị cháy

Thứ Ba, ngày 29/10/2013 18:18 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Chính phủ Triều Tiên đang điều tra các vụ cháy gần đây tại một nhà máy sản xuất vũ khí và trên một con tàu vận chuyển hàng hóa quân sự, theo một nguồn tin hôm 28/10.

Vụ cháy con tàu chở quân phục xảy ra hồi đầu tháng 10 tại tỉnh Ryanggang, khu công nghiệp sản xuất vũ khí của Triều Tiên, gây thiệt hại vật chất đáng kể. Tuy nhiên, không có tổn thất về người nào được báo cáo.

Trước đó, vào tháng 9, một đám cháy khác đã diễn ra tại một nhà máy vũ khí ở tỉnh Pyongan. Cả hai vụ cháy đều xảy ra ở khu vực gần biên giới Trung Quốc. Nguyên nhân của 2 vụ cháy vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng đó là cuộc tấn công phản đối chính quyền của ông Kim Jong-un.

Kể từ khi ông Kim Jong- un lên nắm quyền vào năm 2012, các cơ sở giái trí đã mọc lên như nấm. Tuy nhiên, người dân ở khu vực nông thôn ngày càng bất mãn vì cuộc sống của họ vẫn chưa bớt khó khăn.

Nhà máy sản xuất vũ khí Triều Tiên bị cháy - 1

Hình ảnh khu vực Sohae được chụp từ vệ tinh. Ảnh: AP

Trong một diễn biến khác, Viện nghiên cứu Hàn – Mỹ thuộc Đại học Johns Hopkins hôm 28-10 cho biết Triều Tiên đang nâng cấp bãi phóng tên lửa chính Sohae để có thể phóng được những tên lửa di động và lớn hơn.

Những hình ảnh chụp từ vệ tinh ngày 9/10 cho thấy 1 bệ phóng mới dành cho tên lửa di động đang được xây dựng và có thể hoàn thành vào giữa năm 2014. Một tháp phóng tên lửa khác từng được dùng hồi năm ngoái đang được nâng cấp lại để có thể đặt các tên lửa lớn hơn.

Tại bãi phóng Sohae này, Triều Tiên từng phóng một tên lửa tầm xa vào không gian hồi tháng 12 năm ngoái bất chấp lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc.

Chia sẻ
Theo Xuân Mai (Người lao động/Yonhap, AP, Chosun Ilbo)
Báo lỗi nội dung