Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Nguy hiểm trứng độc trên đường phố

Thứ Bảy, ngày 29/09/2012 05:45 AM (GMT+7)

Bất chấp những hậu họa khôn lường, người dân TP.HCM đang xem trứng gà nướng Thái Lan như một món ăn khoái khẩu.

Trước đây, người dân TP.HCM chỉ biết đến những món trứng luộc, hấp, chiên… Tuy nhiên, thời gian gần đây trên địa bàn TP. bắt đầu xuất hiện những quầy hàng rong chuyên bán một món ăn lạ với tên gọi trứng gà nướng Thái Lan. Những quả trứng ăn vào có vị bùi khác hẳn với những quả trứng thông thường hiện đang trở thành món ăn khoái khẩu của không ít người.

Trứng nướng không có lòng đỏ

Theo ghi nhận thực tế của PV, dù không biết nguồn gốc của loại trứng gà nướng Thái Lan, nhưng do yếu tố "lạ và tiện lợi", nên nhiều người dân TP. rất thích thưởng thức như một đặc sản.

Nhìn bề ngoài, trứng gà nướng Thái Lan cũng giống như những quả trứng gà bình thường, chỉ khác là bên trên một đầu vỏ trứng được đục một lỗ nhỏ để người bán nướng trứng không bị vỡ.

Khi nướng trên than hoa, trứng có màu vàng, ánh đỏ, trông rất bắt mắt. Quả trứng nướng chín, bóc ra có màu đục nhưng không còn lòng đỏ, xen giữa có những đốm đen nhỏ li ti và những vệt đen rất mờ do chất bẩn dính vào trong quá trình pha chế. Dạo một vòng trên một vài công viên Lê Thị Riêng (quận 10), công viên Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình), công viên Tao Đàn (quận 1), PV bắt gặp la liệt những gánh trứng nướng rong.

Nguy hiểm trứng độc trên đường phố - 1

Trứng gà không còn lòng đỏ sau khi nướng

Trao đổi với PV, chị Đỗ Thị Hằng, bán trứng nướng tại Công viên Gia Định (quận Gò Vấp) cho biết: "Tôi bán trứng nướng ở đây cũng được một năm rồi. Lúc trước chỉ đi bán ngô nướng thôi nhưng thấy mọi người hỏi mua trứng nướng ăn rất nhiều nên tôi bắt đầu học công thức để làm được món này.

Công thức làm món ăn này khá đơn giản, tôi chỉ cần mua trứng về rồi đục một lỗ nhỏ sau đó bỏ đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu vào và quấy cho đều tất cả mọi gia vị trong quả trứng. Sau đó mang đi hấp một vài tiếng rồi đem nướng bằng than củi hoặc than tổ ong sau đó bán cho mọi người. Từ lúc bán trứng nướng ở đây, tôi thấy mọi người đến mua ăn rất nhiều và gần như không bữa nào tôi bị ế. Mỗi buổi tối, tôi bán ít nhất cũng được 100 quả, có ngày bán tới 200 quả".

Chị Trần Thu Hường (35 tuổi, quê ở Hà Tây), bán trứng gà nướng trên đoạn đường Lê Trọng Tấn (quận Tân Bình) cho hay: "Làm ra một quả trứng nướng là cả một quá trình rất dài và công phu. Sau khi mua trứng ngoài chợ với giá sỉ 1.900 đồng/quả về, đục một lỗ nhỏ sau đó bỏ đầy đủ gia vị vào rồi khuấy đều.

Quá trình chế biến trứng nướng khác với các loại trứng khác, đó là lòng trắng và lòng đỏ được đánh tan cùng gia vị, sau khi nướng thì hỗn hợp này rắn lại và chuyển sang màu xanh. Khi ăn có cảm giác giòn thơm, người già và trẻ con không bị nghẹn vì không còn lòng đỏ, mọi người ăn được nhiều và không bị ngán. Hàng ngày, tôi bán được khoảng 100-150 quả trứng.

Nói chung vì thấy lạ, độc nên lúc đầu người dân có nhu cầu ăn rất nhiều. Thậm chí nhiều hôm, tôi không nướng đủ để bán. Vì bây giờ có nhiều người bán hơn nên tiêu thụ có chậm hơn trước. Có điều, nếu không hấp và nướng kĩ, trứng sẽ bị sống đặc biệt có những người không hấp hoặc luộc trước khi nướng thì lòng đỏ trứng sẽ còn sống nguyên, người ăn dễ bị đau bụng...".

Trao đổi với PV, anh Lê Anh Xuân (29 tuổi, ngụ quận Tân Bình), bán trứng nướng tại Công viên Gia Phú (quận Bình Tân) cho biết: "Cách đây hơn một năm, tôi có người anh đi Thái Lan nên học mót được nghề nướng trứng. Sau khi về, anh truyền lại nghề này cho tôi. Mỗi ngày ít nhất, tôi cũng bán được cả trăm quả. Lúc trước cũng có nghe mọi người nói nhiều người bị ngộ độc vì trứng nướng nên cũng hơi lo. Nhưng hơn một năm nay, có ngày tôi ăn tới mấy quả cũng không có vấn đề gì".

Nguy cơ ngộ độc rình rập

Theo tìm hiểu của PV, trứng gà nướng kiểu Thái Lan hiện đang bày bán ở TP.HCM hầu hết là trứng chưa được kiểm dịch. Thâm nhập tìm hiểu thực tế, những người bán trứng nướng mặc dù khẳng định với PV là họ bán trứng đã qua kiểm dịch nhưng lại không hề biết nguồn gốc của những quả trứng.

Bà Nguyễn Thị Việt (59 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh), bán trứng nướng dạo tiết lộ: "Nếu muốn biết nguồn gốc, xuất xứ của nó, cháu ra chỗ đại lí mới biết chứ làm sao tụi tôi biết được. Hơn nữa, lâu nay bán trứng nướng ở đây, người ta cũng vẫn mua nhiều mà có thấy ai bị làm sao đâu?...".

Mặc dù không biết nguồn gốc, xuất xứ của những quả trứng nướng nhưng người dân TP. Hồ Chí Minh vẫn "vô tư" chén món ăn khoái khẩu này, bất chấp những hậu quả khôn lường. Chính vì chủ quan nên không ít người đã phải chịu hậu quả và trả giá đắt khi ăn trứng gà nướng kiểu Thái Lan tại TP.HCM.

Chị Nguyễn Thị Tư (ngụ quận Tân Bình), cho biết: "Nghe mọi người nói món trứng nướng ăn rất ngon và rất lạ vì từ một quả trứng hai lòng thì sau khi nướng chỉ có một màu xanh nhợt mà ăn lại không bị ngán.

Lúc đầu, tôi mua mấy quả về ăn thì không thấy có vấn đề gì, chỉ có điều là không cảm nhận được mùi vị của trứng. Mấy bữa sau, tôi mua một chục trứng nướng ở một xe bán rong trên đường về cho cả nhà ăn thì thấy có màu trắng nhợt như nước gạo, ăn vào thì thấy có vị ngăm ngăm đắng. Một tiếng sau khi ăn, 3/4 người nhà tôi bị đau bụng, đầy hơi, đi bác sĩ thì mới biết bị ngộ độc vì ăn phải trứng không được kiểm dịch và bị dính vi khuẩn do trứng nướng chưa kĩ. Từ đó đến nay, tôi không dám ăn trứng nướng nữa".

Chị Phạm Thị Thu Mai, ngụ quận Bình Tân cho biết: "Tôi thường xuyên ăn trứng gà nướng, hầu như cứ cách hai ngày lại ăn một lần đều đặn cả mấy tháng nay. Thế nhưng, mới đây, một lần đi trên đường về thấy có xe bán trứng nướng nên ghé qua mua vài quả về ăn.

Bóc quả trứng ra, tôi không thấy săn mà hơi nhão, nhớt nhớt do trứng nướng chưa chín. Vì nghĩ hút trứng gà sống còn chẳng sao nên tôi ăn hết hai quả. Ngay sau đó bụng tôi đau quằn quại và bị tiêu chảy liên tục trong hai ngày. Nhớ lại chuyện này, giờ tôi vẫn thấy rùng mình".

Các chuyên gia y tế cho rằng hiện nay cơ quan chức năng không thể kiểm soát được nguồn gốc của những quả trứng nướng đang được bán tràn lan ở TP.HCM. Điều đáng lo ngại là vì chạy theo lợi nhuận, nhiều người bán trứng nướng không vệ sinh sạch sẽ sản phẩm trước khi chế biến. Chính vì thế, vi khuẩn bám trên vỏ trứng đã kịp xâm nhập vào bên trong khi quả trứng được đục lỗ. Điều này đã dẫn đến hậu quả là nhiều người dân bị ngộ độc khi ăn món ăn đường phố này.

Phóng viên "trải nghiệm" cũng trúng độc

Để trải nghiệm những điều tai nghe, mắt chưa thấy về trứng gà nướng Thái Lan, PV Người đưa tin đã mua trứng nướng không rõ nguồn gốc ở hai gánh hàng rong khác nhau. PV yêu cầu người bán nướng một quả chín và một quả thì còn hơi sống. Sau khi mang về, PV ăn quả trứng còn sống và quả trứng chín còn lại thì cho một người bạn. Kết quả là cả đêm sau khi ăn quả trứng chưa chín, PV bị đau bụng, nôn ói, tiêu chảy vì ngộ độc.

Theo Thơ Trịnh (Người đưa tin)
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang