Người về TP.HCM từ 6 tỉnh, thành phải khai báo y tế để cách ly hoặc giám sát y tế

Thứ Tư, ngày 19/08/2020 20:30 PM (GMT+7)

Ngoài TP.Đà Nẵng, TP.HCM vừa chính thức áp dụng các biện pháp rà soát, xét nghiệm COVID-19 đối với người đến từ 6 tỉnh, thành khác.

Sự kiện: Dịch Covid-19, Tin nóng

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 08:40 22/09/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Người về TP.HCM từ 6 tỉnh, thành phải khai báo y tế để cách ly hoặc giám sát y tế - 1

TP.HCM phân loại 4 nhóm nguy cơ đối với người về từ Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Trị.

Tính đến ngày 19/8/2020, TP.HCM đã 19 ngày không có trường hợp lây nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, TP.HCM vẫn đang đứng trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh vì là nơi giao thương, giao lưu của cả nước.

Do đó, để kiểm soát, không để dịch bệnh COVID-19 bùng phát, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo thực hiện giám sát y tế đối với người từ các tỉnh, thành đang có trường hợp bệnh COVID-19 hoặc đang thực hiện giãn cách xã hội, gồm: Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Trị.

Cụ thể, HCDC đã có công văn gửi 24 trung tâm y tế quận/huyện trên địa bàn TP.HCM, hướng dẫn triển khai giám sát theo 4 nhóm nguy cơ như sau:

1. Trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19: Thực hiện khai báo tại khu cách ly của quận/huyện, áp dụng cách ly tập trung (cách ly cấp 3) tại khu cách ly quận/huyện hoặc thành phố, và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

2. Trường hợp từ khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg: Thực hiện khai báo tại khu cách ly của quận/huyện, áp dụng cách ly tập trung (cách ly cấp 3) tại khu cách ly quận/huyện hoặc thành phố và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

3. Trường hợp từng đến các địa điểm được Bộ Y tế thông báo: Thực hiện khai báo tại trạm y tế, cách ly tại nhà (cách ly cấp 2), lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

4. Những người không thuộc 3 nhóm trên: Thực hiện khai báo trên ứng dụng tokhaiyte.vn và tự theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của y tế; lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

“Thời gian áp dụng các hình thức giám sát này là 14 ngày, tính từ ngày đến TP.HCM. Các tỉnh, thành trong danh sách thực hiện giám sát sẽ được cập nhật tùy theo diễn biến tình hình dịch”, HCDC cho biết.

Người về TP.HCM từ 6 tỉnh, thành phải khai báo y tế để cách ly hoặc giám sát y tế - 2

Cách hình thức cách ly hoặc giám sát y tế.

Theo HCDC, đơn vị này sẽ cập nhật thường xuyên danh sách các địa phương có trường hợp bệnh COVID-19 trong cộng đồng, các khu vực phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, các địa điểm được Bộ Y tế công bố.

Hoạt động giám sát này nhằm phát hiện sớm nguồn lây, giúp kiểm soát sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Do đó, HCDC kêu gọi người từ các tỉnh thành nêu trên khi đến TP.HCM cần chủ động thực hiện theo hướng dẫn.

“Người dân cần chủ động, trung thực trong khai báo y tế cũng như tuân thủ hướng dẫn cách ly y tế, tự theo dõi sức khỏe là góp phần giúp bảo vệ chính bản thân mình, gia đình và cộng đồng cũng như giúp thành phố kiểm soát được dịch bệnh, duy trì cuộc sống bình thường mới để phát triển kinh tế. Cộng đồng, gia đình, xã hội cũng cần phối hợp với chính quyền và y tế phát hiện các trường hợp không khai báo hoặc khai báo không trung thực”, trích thông báo của HCDC.

Người về TP.HCM từ 6 tỉnh, thành phải khai báo y tế để cách ly hoặc giám sát y tế - 3

Danh sách các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/nguoi-ve-tphcm-tu-6-tinh-thanh-phai-khai-bao-y-te-de-cach-ly-hoac-giam-sat-y-t...

Hà Nội ghi nhận 1 trường hợp nghi nhiễm COVID-19, tới chữa bệnh tại Bệnh viện E

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý, thông tin về ca nghi nhiễm COVID-19 trên địa bàn TP, trường hợp này có về Bệnh...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19