"Người rừng" Hồ Văn Lang khiến báo nước ngoài phát sốt

Người nước ngoài đã vô cùng bất ngờ trước câu chuyện của hai cha con Hồ Văn Lang, gọi họ là những Tarzan thật sự.

"Người rừng" Hồ Văn Lang khiến báo nước ngoài phát sốt - 1

Hồ Văn Lang, "người rừng" Việt Nam lại mới xuất hiện trên hàng loạt báo nước ngoài

Mới đây, một số tờ báo nước ngoài nổi tiếng như International Business Times hay The Sun đã đưa tin về Hồ Văn Lang, nhân vật được gọi là “người rừng” ở Việt Nam với 41 năm sinh tồn trong rừng xanh Quảng Ngãi.

Tờ The Sun giới thiệu: "Hãy quên Alexander Skarsgard, anh chàng điển trai người Thụy Điển đang bận rộn khoe thân hình sáu múi trong phim Tarzan mới, và hãy chuẩn bị gặp chúa tể rừng xanh trong đời thực".

Theo International Business Times, Hồ Văn Lang, 44 tuổi, không biết gì về thế giới hiện đại nhưng sống hạnh phúc và khỏe mạnh trong khu rừng nhiệt đới Việt Nam trong suốt 41 năm.

Tháng 11 năm ngoái, Alvaro Cerezo, giám đốc quản lý của công ty du lịch Docastaway, một công ty chuyên cung cấp các kì nghỉ ở những khu vực hẻo lánh, không có người ở trên thế giới, đã đến Việt Nam và gặp Hồ Văn Lang. Cerezo kể lại câu chuyện về “người rừng” của Việt Nam với sự ngưỡng mộ và đầy ngạc nhiên. Bài viết đầy đủ được đăng tải trên website của Docastaway ngày 25.6.

"Người rừng" Hồ Văn Lang khiến báo nước ngoài phát sốt - 2

Alvaro Cerezo nói chuyện với anh Lang trong rừng

Alvaro Cerezo bắt đầu câu chuyện từ 3 năm trước, khi hai cha con Hồ Văn Lang được “giải cứu” khỏi rừng xanh. Người cha Hồ Văn Thanh, 85 tuổi, là một cựu chiến binh, chạy trốn năm 1972 khi Mỹ ném bom ngôi làng của họ khiến toàn bộ người thân thiệt mạng.

Bốn thập kỷ tiếp theo, Hồ Văn Lang lớn lên trong sự cắt đứt hoàn toàn khỏi nền văn minh. Hai cha con sống bằng cách săn bắn, tự kiếm ăn và sinh sống tại những ngôi nhà trên cây, di chuyển sâu hơn vào rừng mỗi khi ngôi làng lân cận mở rộng diện tích. Ông Thanh tin rằng chiến tranh Việt Nam vẫn còn xảy ra, vì vậy ông luôn tránh xa người dân và chạy trốn mỗi khi gặp họ.

"Người rừng" Hồ Văn Lang khiến báo nước ngoài phát sốt - 3

Người cha Hồ Văn Thanh, 85 tuổi, là một cựu chiến binh

Tuy nhiên, một trong những người con trai khác của ông Thanh vẫn sống sót sau vụ đánh bom. Anh Hồ Văn Trí đã tìm kiếm cha và anh trai trong nhiều năm ở trong rừng. Cuối cùng, Trí đã liên lạc và bắt đầu làm thân với Lang, đến thăm anh thường xuyên và cố gắng thuyết phục họ trở về nhà.

Cuối cùng, khi sức khỏe của ông Thanh dần yếu đi, cùng với sự khuyến khích của chính quyền, Lang và cha đã trở về sống trong nhà ở một ngôi làng gần rừng, dần thích nghi với nền văn minh.

"Người rừng" Hồ Văn Lang khiến báo nước ngoài phát sốt - 4

Hồ Văn Lang lớn lên trong sự cắt đứt hoàn toàn khỏi nền văn minh

Sau cuộc gặp mặt thú vị với Hồ Văn Lang trong rừng, Cerezo nhận định: “Hồ Văn Lang có rất nhiều hành động giống như một đứa trẻ. Anh không có khái niệm về thời gian, chỉ biết ngày và đêm. Lang cũng không biết đến một nguồn năng lượng nào khác ngoài lửa và mặt trời”.

"Tâm trí của Lang giống như một đứa trẻ 1 tuổi, và các nhà sinh lý học xác nhận điều này," Cerezo nói. "Khi tâm trí của Lang không bị nhiễm bất kỳ thành kiến nào, Lang luôn luôn nói chuyện rất vô tư.”

Trong nhiều đặc điểm phi thường của cuộc sống rừng xanh, Cerezo ấn tượng nhất với chế độ ăn của hai cha con. “Họ ăn rất nhiều thứ, trái cây, rau quả, mật ong và thịt động vật. Một trong những điều làm tôi ngạc nhiên là khả năng tìm thức ăn của Lang trong rừng. Đối với anh, hầu hết các cây cỏ trong rừng đều ăn được”, Cerezo cho biết. Họ ăn khỉ, chuột, rắn, thằn lằn, ếch, dơi, chim và cá, theo Cerezo.

"Người rừng" Hồ Văn Lang khiến báo nước ngoài phát sốt - 5

Lang cũng không biết đến một nguồn năng lượng nào khác ngoài lửa và mặt trời

Hai cha con cũng chỉ nói một loại ngôn ngữ rất hạn chế của dân tộc thiểu số Kor. Lang có thể đếm đến 10, nhưng nói rằng không có lý do gì để đếm nhiều hơn.

Một điều khác cũng khiến người giám đốc nước ngoài ấn tượng, đó là trong toàn bộ thời gian sống trong rừng, cả hai cha còn đều không gặp phải một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào. Họ bị cảm cúm 1 năm một lần và thỉnh thoảng bị đau bụng. Nhưng khi trở về với văn minh, họ đều bị nhiễm vi khuẩn và virus, những loại vi khuẩn người dân trong làng vốn đã có khả năng miễn dịch.

"Người rừng" Hồ Văn Lang khiến báo nước ngoài phát sốt - 6

"Người rừng" Hồ Văn Lang khiến báo nước ngoài phát sốt - 7

Anh Lang ăn khỉ, chuột, rắn, thằn lằn, ếch, dơi, chim và cá để sinh tồn

Bây giờ Lang sống trong làng. Anh vẫn không nắm rõ hết các quy tắc xã hội. Theo Cerezo, Lang là một người cực kỳ đáng tin cậy và biết vâng lời, tự nhận mình không phân biệt được cái tốt và xấu.

Trong khi người cha không thích nghi tốt với cuộc sống mới ở tuổi 85, Lang có vẻ ổn định hơn. Anh làm việc cả ngày ở mảnh đất cùng với người em trai Trí. "Đã ba năm kể từ khi Lang chuyển đến thế giới hiện đại. Năm đầu tiên là khó khăn nhất đối với anh vì các vấn đề sức khỏe anh gặp phải khi bị nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, hiện Lang đang hạnh phúc thích ứng với cuộc sống mới của mình, chủ yếu là vì sự tự do anh đang tận hưởng."

"Người rừng" Hồ Văn Lang khiến báo nước ngoài phát sốt - 8

Theo Cerezo, tâm trí của Lang như một đứa trẻ 1 tuổi

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trà My - Tổng hợp ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN