Người Mỹ mua súng nhiều chưa từng thấy

Trong bối cảnh Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden sắp đề xuất các biện pháp hạn chế bạo lực, số lượng súng đạn bán ra trên khắp nước này đang tăng vọt vì người dân muốn trang bị thêm trước khi loại "hàng nóng" này sắp bị cấm.

Rất đông người mua đứng chật cứng của hàng súng nhỏ ở Atlanta. Một người làm nghề chăn gia súc ở Knoxville, bang Tennessiee cũng đang chen chân trong đám đông này sau khi trang web của cửa hàng tạm ngưng bán vì số lượng trong kho còn quá ít. Nhiều giá để súng trơ ra vì hàng đã bán gần hết là cảnh tượng ở nhiều bang hiện nay.

Người Mỹ mua súng nhiều chưa từng thấy - 1

Một chủ cửa hàng cho biết anh đã bán gần hết loại súng AR-15 AK-47 và loại băng đạn 30 viên (Nguồn: Sott.net)

Cả người mua và bán súng đều cho rằng sản lượng bán súng tăng đáng kể từ khi Tổng thống Obama được tái cử và tăng nhanh hơn nữa kể từ sau vụ xả súng trong một trường học ở bang Connecticut, khiến Tổng thống quyết tâm hơn trong việc ban hành luật kiểm soát súng mới.

Tháng 12 là tháng lập kỷ lục về số hồ sơ đề nghị kiểm tra tiền án tiền sự cho những người muốn mua súng. Đây là dấu hiệu cho thấy lượng súng bán ra rất lớn, một nhà phân tích ở Hội thể thao bắn súng quốc gia, một tổ chức thương mại trong ngành công nghiệp súng, nhận xét. Loại bỏ những hồ sơ kiểm tra tiền án tiền sự không liên quan tới việc mua bán súng, hội này cho rằng khoảng 2,2 triệu hồ sơ là của những người muốn mua súng, tăng 58,6% so với cùng kỳ năm 2011. Một số nhà buôn súng nói rằng họ chưa bao giờ thấy nhu cầu lại tăng cao đến vậy.

“Nếu tôi có 1.000 khẩu AR-15 thì tôi có thể bán hết veo trong một tuần”, Jack Smith, một người bán súng ở TP.Des Moines, bang Iowa, nói về loại súng trường bán tự động rất phổ biến đã được tên Adam Lanza sử dụng để sát hại 20 trẻ em và 6 người lớn tại trường học ở Newtown.

Người Mỹ mua súng nhiều chưa từng thấy - 2

Giá của loại súng trường bán tự động AR-15 đang tăng vọt vì nhiều người muốn mua.

Ông Joel Alioto, cựu chiến binh 44 buổi trở về từ chiến trường Iraq, cho biết gần đây ông đã bán một khẩu AR-15 với giá 1.700 USD, cao gấp ba lần số tiền ông bỏ ra mua. “Tôi nghĩ vụ xả súng ở Connecticut là điều cực kỳ tồi tệ. Trước khi vụ việc xảy ra thì khẩu súng của tôi chỉ bán được khoảng 500 USD”, ông Alioto nói.

Những loại ổ đạn nhiều viên mà nhiều nhà quản lý đang muốn cấm hoặc hạn chế cũng đang được bán rất chạy trên khắp đất nước. Một người bán báo ở bang Iowa nói rằng số ổ đạn 30 viên mà ông bán ra cao gấp 5 lần so với tuần trước.

Smith cho biết cách đây 2 tuần, một đổ đạn 30 viên có giá là 12 USD, nhưng nay đã tăng lên 60 USD. Những cửa hàng bán lẻ phổ biến trên mạng đã hết loại ổ đạn 20-30 viên.

Tại Washington, ông Biden nói rằng lực lượng đặc nhiệm do ông đứng đầu sẽ đề xuất biện pháp ngăn chặn bạo lực lên Tổng thống Obama vào tuần tới. Phòng trào Brady chống bạo lực từ súng, một trong những nhóm đấu tranh đòi kiểm soát súng hàng đầu ở Mỹ, nói rằng ưu tiêu số một của họ là vá những lỗ hổng hiện nay khiến 40% số lượng súng được bán ra cho những người chưa được kiểm tra tiền án tiền sự.

Một số tổ chức ủng hộ kiểm soát súng thúc giục Nhà Trắng không nên mất nhiều công sức vào một lệnh cấm vũ khí giết người mà Quốc hội khó thông qua, mà nên thắt chặt việc kiểm tra tiền án tiền sự và nhân thân, cùng với việc kiểm soát buôn lậu súng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo Newyork Times) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN