Người duy nhất thoát nạn sau vụ sạt lở kinh hoàng ở Vàng Ma Chải

Thứ Hai, ngày 06/08/2018 00:30 AM (GMT+7)

Chị Chẻo Tả Mẩy ở bản Nhóm 2, xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu là người duy nhất thoát nạn trong số 12 người của xã bị lũ cuốn trôi. Sau khi được cấp cứu kịp thời, chị Mẩy đã dần hồi phục sức khỏe.

Chị Mẩy đang được điều trị tại trạm y tế xã Vàng Ma Chải. Người phụ nữ dân tộc Dao nằm bẹp bên giường bệnh. Đôi mắt của chị thất thần, thâm quầng nhìn chừng chừng lên mái nhà. Trên khuôn mặt dạn dày sương gió ẩn chứa nỗi bất an khôn nguôi. Mấy chục năm sống ở nơi sơn cước này, đời chị chưa từng trải qua kiếp nạn kinh hoàng đến thế. 

 

Người duy nhất thoát nạn sau vụ sạt lở kinh hoàng ở Vàng Ma Chải - 1

Chị Mẩy vừa trải qua kiếp nạn kinh hoàng, ảnh Thanh Tùng. 

Ai hỏi gì chị cũng khóc. Đôi hàng lệ lăn dài trên đôi gò má nhăn nheo của người phụ nữ dân tộc Dao vốn chịu nhiều vất vả. Chị Mẩy kể, chiều ngày 3.8 cả nhà chị đi làm nương, làm rẫy. Biết trời mưa to, nhưng chị vẫn cố gắng thu hoạch ngô và lấy củi về nhà. Cả nhà chị đang ở trong nhà, bỗng đâu, mọi nghe tiếng đá lăn ầm ầm, tiếng nước réo từ phía đỉnh Khang Su Văn đổ xuống. Các thành viên trong gia đình nhìn nhau không hiểu chuyển gì xảy ra. Khi họ định thần lại được cũng là lúc dòng suối đất đá khổng lồ đang cuồn cuồn lao về phía gia đình chị.

Người duy nhất thoát nạn sau vụ sạt lở kinh hoàng ở Vàng Ma Chải - 2

Lực lượng biên phòng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm người mất tích ở Vàng Ma Chải. 

"Trời mưa to, có vài người dân và khách đi đường ghé qua xin trú mưa ở nhà tôi. Thấy đất, đá ầm ầm đổ xuống, tôi ôm một đứa, còn chồng tôi ôm con và hô hào mọi người chạy ra ngoài nhưng không kịp. Tất cả đều bị cuốn xuống khe suối", chị Mấy buồn rầu nói.

Cơn lũ chỉ diễn ra trong nháy mắt mà nó đã mang nỗi đau lớn đến gia đình chị. Ngôi nhà bị vùi sâu trong lớp đất đá. Chị bị cuốn xuống chân núi. Chân bị gãy, chị không sao cử động được. Khắp mình đau nhức. Người lấm lem bùn đất. Chị cố gào to, gọi chồng, gọi con gái, nhưng không thấy ai. Khung cảnh trước mặt chị khi đó là đống đất đá ngổn ngang. Chồng, con vắng bóng. 

Anh Bùi Văn Huy, Phó bí thư xã Vàng Ma Chải chia sẻ, đoàn cứu hộ tìm thấy chị Mẩy ở chân núi. Chị bị đất đá đè lên người. Khi chị đang chới với giữa sinh tử, đoàn cứu hộ đã kịp thời kéo được chị lên vùng an toàn. 

Người duy nhất thoát nạn sau vụ sạt lở kinh hoàng ở Vàng Ma Chải - 3

Cơn lũ dữ tràn qua, đã khiến 5 người thiệt mạng và 6 người ở xã Vàng Ma Chải mất tích. 

Quá sợ hãi trước kiếp nạn này, chị nằm bất động bên đống bùn đất. Cũng may ngay trong chiều hôm đó, đoàn cứu hộ biên phòng đến kịp thời, chị đã được cứu sống. Được các bác sĩ tận tình cứu chữa, chị Mẩy đã tạm qua cơn nguy kịch. Nhưng nỗi đau về tinh thần khiến chị thêm phần tiều tụy. Giờ chồng và con gái út của chị vẫn mất tích. Hôm nay đã là ngày thứ 3 xảy ra vụ sạt lở đất mà đoàn cứu hộ chưa tìm thấy người thân của chị. Nằm bên giường bệnh, chị vẫn hy vọng có một phép mầu nào đó sẽ đến với gia đình chị.  

Sạt lở đất kinh hoàng ở Lai Châu: Đã tìm thấy thi thể 5 nạn nhân

Lực lượng tìm kiếm đã tìm được thi thể 5 nạn nhân trong vụ sạt lở đất kinh hoàng ở bản Nhóm 1.

Theo Thuần Việt  (Dân Việt)
sự kiện Lũ lụt ở miền Bắc
Báo lỗi nội dung