Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Lai Châu: Hơn 50 bản vẫn cô lập sau lũ, nguồn lương thực đang cạn kiệt

Thứ Hai, ngày 02/07/2018 09:30 AM (GMT+7)

Đã một tuần sau mưa lũ, nhưng huyện Mường Tè (Lai Châu) vẫn còn 5 xã với trên 50 bản bị cô lập do hư hỏng đường sá, xe cộ không thể ra vào. Hàng nghìn hộ dân đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt thực phẩm, thức ăn dự trữ.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, tính đến thời điểm hiện tại, mưa lũ, lũ quét và sạt lở đất đã làm 51 người bị chết, mất tích và bị thương.

Cụ thể, người chết: 24 người tăng 01 người so với báo cáo nhanh ngày 29/6/2018 (Hà Giang: 05 người chết do sập nhà, lũ cuốn trôi; Lai Châu: 16 người chết do sạt lở đất, lũ cuốn trôi và sạt lở đất đá, nhà sập; Quảng Ninh: 01 người chết do nước cuốn trôi khi qua ngầm giao thông; Lào Cai: 01 người chết do lũ cuốn trôi khi đi làm đồng về; Điện Biên: 01 người);

Người mất tích: 09 người (Lai Châu); người bị thương: 18 người (Lai Châu: 17 người; Sơn La: 01 người).

Lai Châu: Hơn 50 bản vẫn cô lập sau lũ, nguồn lương thực đang cạn kiệt - 1

Lực lượng chức năng cùng người dân tích cực tìm kiếm nạn nhân mất tích sau lũ quét tại Lai Châu. Ảnh: PV

Để ứng phó và khắc phục hậu quả do thiên tai, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai yêu cầu các tỉnh tiếp tục chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai; tổ chức cứu chữa người bị thương, tìm kiếm người mất tích và thăm hỏi gia đình bị thiệt hại, huy động tối đa lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa, khắc phục giao thông và khôi phục sản xuất để sớm ổn định đời sống.

Tại huyện Mường Tè (Lai Châu), đến thời điểm ngày 1/7, trên toàn huyện còn 5 xã, hơn 50 bản với hàng nghìn hộ dân vẫn còn bị cô lập sau mưa lũ.

Dù huyện Mường Tè đã huy động tối đa lực lượng, máy móc để thông tuyến, song, do khối lượng sạt lở lớn ở hầu hết các tuyến liên xã, liên bản nên chưa thể khắc phục xong. Tại các xã này, việc đi lại của bà con hoàn toàn là đi bộ, các mặt hàng thiết yếu bắt đầu tăng giá do khan hiếm.

Lai Châu: Hơn 50 bản vẫn cô lập sau lũ, nguồn lương thực đang cạn kiệt - 2

Người dân cố gắng để vận chuyển hàng hóa về bản.

Pa Vệ Sủ là một trong những xã bị thiệt hại nặng nề về giao thông trong đợt mưa lũ này. Mặc dù chỉ cách trung tâm huyện hơn 20 km nhưng có gần 50 điểm bị sạt lở lớn nhỏ, một điểm đứt đường hoàn toàn. Vì vậy, dù mưa lũ đã xảy ra gần một tuần, song hiện tuyến đường vào xã vẫn chưa thể thông tuyến. Do không thể đi lại được nên hiện một số mặt hàng thiết yếu ở xã đã bắt đầu khan hiếm.

Ông Pản Phí Chóng, Phó Chủ tich xã Pa Vệ Sủ xác nhận, do tắc đường dài ngày nên nhu yếu phẩm tích trữ của bà con và các đại lý trong xã cũng đã hết. Việc đi lại giữa xã và huyện, giữa các bản với nhau đều là đi bộ, việc này ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của bà con. Ngoài việc bắt đầu khan hiếm hàng hóa, việc thiệt hại do mưa lũ gây ra ở các lĩnh vực khác cũng tác động đến tình hình chung. Ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của hơn 600 hộ dân với khoảng hai nghìn nhân khẩu của xã.

Không chỉ xã Pa Vệ Sủ, hiện các xã Mù Cả, Thu Lũm, Pa Ủ, Tá Pạ cũng đang trong tình trạng bị cô lập. Các bản thuộc các xã này giao thông cũng đang trong tình trạng tê liệt, dù đến thời điểm này, huyện Mường Tè đã tổ chức khắc phục, yêu cầu đơn vị thực hiện nhiệm vụ phải huy động hết máy móc và nhân công để san gạt đất đá bị sạt lở, nhanh chóng thông đường tạm thời để người dân đi lại. Các tổ công tác của huyện cố gắng tiếp cận các điểm bị cô lập để thăm hỏi, cứu trợ nhu yếu phẩm cho bà con.

Lai Châu: Hơn 50 bản vẫn cô lập sau lũ, nguồn lương thực đang cạn kiệt - 3

Hiện tại nơi xe chở đồ đạc, lương thực còn bị chia cắt bởi đất đá, vì vậy việc vận chuyển duy nhất để mang nhu yếu phẩm cho bà con vẫn là sức người.

Theo ông Mai Văn Thạch, Chủ tịch UBND huyện Mường Tè (Lai Châu), thiệt hại về giao thông của huyện nói chung, các xã này nói riêng là rất nặng. Trước mắt, huyện tập trung khắc phục thông tuyến tới trung tâm các xã. Tuy nhiên, kể cả trong điều kiện thời tiết thuận lợi, với những xã nêu trên có thể có xã phải nửa tháng nữa mới thông được đường.

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Mường Tè, ngay trong đầu mùa mưa, huyện đã tổ chức kiểm tra, rà soát việc tích trữ hàng hóa, nhu yếu phẩm tại trung tâm các xã, các điểm dân cư. Tuy trước mắt vẫn có thể bảo đảm được phần nào nhu cầu của bà con, song nếu tình trạng này còn kéo dài thêm một thời gian nữa, hàng hóa thiết yếu sẽ không còn đủ để phục vụ. Do vậy, chính quyền đang nỗ lực thông đường để giải quyết các vấn đề trong những ngày tới.

Đợt mưa lũ vừa qua, trên địa bàn huyện Mường Tè đã có 1 người chết,2 người mất tích chưa tìm kiếm được và 3 người bị thương; di dời khẩn cấp 13 hộ, năm nhà dân bị sập hoàn toàn và 32 nhà bị sạt lở, thiệt hại nặng; nhiều tuyến giao thông bị sạt lở, cầu bị cuốn trôi... Tổng thiệt hại về tài sản ước tính gần 40 tỷ đồng.

Lai Châu: Hơn 50 bản vẫn cô lập sau lũ, nguồn lương thực đang cạn kiệt - 4

Nhiều bản làng, cán bộ cảnh sát phải băng qua nương ngô mới mang gạo đến cho bà con.

Xã Tủa Sín Chải, huyện Sìn Hồ, Lai Châu cũng là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất về người do mưa lũ gây ra. Trận mưa lũ vừa qua đã cướp đi 6 sinh mạng tại xã Tủa Sín Chải, trong đó có một gia đình đã mất đi 4 người thân. Tủa Sín Chải đang gồng mình trong mưa lũ. Hiện tại các cấp chính quyền đang nỗ lực giúp người dân di chuyển đến nơi ở mới an toàn.

Ngoài ra, tại xã Tủa Sín Chải còn có bản Háng Lìa với gần 80 hộ dân bị cô lập hoàn toàn do mưa lũ; sạt lở đất đá trên tuyến đường vào bản khiến các phương tiện không thể tiếp cận kể cả đi bộ.

Nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai, xã Tủa Sín Chải, huyện Sìn Hồ đang nỗ lực di dời các hộ dân trong vùng nguy cơ sạt lở cao về nơi an toàn đồng thời mong nhận được sự quan tâm hỗ trợ từ các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm giúp người dân vượt qua khó khăn...

10 phút kinh hoàng ở Lai Châu

Trận lũ kinh hoàng như sóng thần ập đến trong khoảng 10 phút cuốn trôi người và toàn bộ trang trại cá của người dân...

Theo Nhóm PV (Gia đình xã hội)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang