Ngư dân mất tích: Mịt mù ngóng trông

Người thân mong đợi một phép màu kỳ diệu sẽ đến với 14 ngư dân mất tích trên biển, nhưng mọi chuyện dường như đang rơi vào tuyệt vong khi mà đến nay đã 25 ngày trôi qua, tin tức về họ vật bặt tăm.

Kể từ hôm 14 ngư dân đi trên tàu cá QNg-90789TS của ngư dân Trần Tiến Dũng, thôn Châu Thuận Nông, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) bị mất tích (13/10) những người mẹ, người vợ, người cha nơi đất liền vẫn đêm ngày ngóng trông trong nỗi đau tột cùng, cạn khô nước mắt…

Khóc thương và tuyệt vọng

Ngồi thẫn thờ trước sân nhà của người em ruột mình, anh Trần Văn Hòe nước mắt lăn dài. “Tôi chỉ mong cho thằng Dũng và 2 con của nó bình yên trở về thôi. Ai cũng mong 14 người trên tàu cá nó được thoát nạn mà trở về đoàn tụ với gia đình. Chứ ngóng trông như thế này tội nghiệp lắm, thương lắm”.

Từ hôm nghe tin tàu mình mất tích, trên tàu có cả chồng và 2 con, bà Lê Thị Mai, vợ của ngư dân Trần Tiến Dũng, thôn Châu Thuận Nông, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn như chết lặng. Gạt dòng nước mắt, bà Mai kể, đầu tháng 9, gia đình bà tích cóp được một khoảng tiền đóng được một chiếc tàu cá công suất 655CV, trị giá hơn 2 tỷ đồng. Đóng xong tàu, ông Dũng cùng với hai con trai là Trần Văn Tiến (23 tuổi) và Trần Văn Lên (20 tuổi) và 11 bạn biển cùng lên tàu ra Trường Sa đánh bắt.

ngu dan mat tich tren bien mat tich tren bien 14 ngu dan mat tich mat tich tau ca tranh bao mat tich tau ca di tranh bao so 12 bao so 12 cam bien bao vao bien dong bao tren bien dong bao Krosa tin moi nhat con bao so 12 dien bien bao so 12 bao so 12 Con bao so 12 bao manh bao krosa sieu bao krosa sieu bao mua mua bao mua bao mua to gio lon tin nhanh tin moi tin hay tin nong tin hot tin tức tin tuc tintuc tin tuc online bao dien tu bao vn xa hoi doc bao bao viet nam vn - 1

Gia đình 14 ngư dân mỏi mòn chờ ngóng tin tức

Chuyến ra khơi lần này, gia đình bà Mai hy vọng về một chuyến thuận buồm xuôi gió. Nhưng mọi chuyện đã không được may mắn. Vào sáng ngày 13/10, tàu cá mang số hiệu QNg-90789TS do chồng bà Mai là ngư dân Trần Tiến Dũng cầm lái đã đánh bắt đầy ắp cá và đang trên đường chạy về đất liền bán cá và trú bão số 11. “Khoảng 7 giờ sáng, anh Dũng có gọi điện về. Lúc đó tôi nghe máy thì anh nói là đang vào bờ nhưng thời tiết trên biển có sóng, gió rất lớn. Tôi bảo thế thì anh lo lái tàu đi rồi điện lại sau. 2 tiếng đồng hồ sau tôi gọi điện thì không thể liên lạc được với chồng, con và anh em trên tàu. Gia đình chờ ngóng tin tức nhưng vẫn không thấy tin tức gì cả”, bà Mai nước mắt lăn dài.

Ông Đoàn Hà Yên, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết, huyện cũng đã báo cáo sự việc lên UBND tỉnh Quảng Ngãi để tìm kiếm tung tích của tàu cá cùng 14 ngư dân đang mất tích ở Trường Sa. Trong số 14 ngư dân mất tích có 8 ngư dân quê xã Bình Châu, 5 ngư dân quê Nha Trang và 1 ngư dân quê xã Bình Hải, huyện Bình Sơn.

Mong một phép màu

Từ hôm nghe tin con mình mất tích, ngày nào hai vợ chồng của ông Phạm Học, thôn Phú Quý, xã Bình Châu cũng dắt díu nhau đến nhà của chủ tàu Trần Tiến Dũng để chờ ngóng tin tức. Mỗi ngày trôi qua, vợ chồng ông gần như tuyệt vọng, khóc cạn khô nước mắt. “Đêm nào nằm cũng mong sao cho thấy mặt con mình trở về mà không thấy” – vừa nói ông Học vừa khóc thét.

Ngư dân mất tích: Mịt mù ngóng trông - 2

Anh Trần Văn Hoè khóc nức nở vì sợ em mình, cháu mình không trở về

Gia cảnh của vợ chồng ông Học rất khốn khó. Nhà có 4 người con, cô con gái đầu có chồng rồi theo chồng, đứa con út còn đang tuổi học. Đứa thứ 3 bị liệt nằm một chỗ sau một vụ tai nạn khi lặn biển. Vợ chồng lại già yếu. Vậy là trụ cột gia đình dựa hẳn vào mỗi chuyến đi biển của người con thứ 3 Lê Văn Thu. Ông Học bảo, chuyến biển theo tàu ngư dân Dũng vươn khơi, thằng Thu nó hy vọng nhiều lắm. Nhưng rốt cuộc, giờ con trai của vợ chồng ông Học và bà Dương Thị Sự vẫn còn bặt vô âm tín giữa biển, không biết lành dữ thế nào.

Người thân của 14 ngư dân khóc thương và đang dần rơi vào tuyệt vọng. Họ đang dự định lập bàn thờ để cầu mong hương hồn của người thân mình mất tích giữa biển khơi được siêu thoát nếu như không vượt qua khỏi tai ương của biển cả.

Sáng nay (7/11), ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Bình Châu, huyện Bình Sơn cho biết, ngay khi nhận được đơn cầu cứu của gia đình chủ tàu QNg-90786TS, xã cũng đã đến thăm hỏi, động viên gia đình các ngư dân này. “Xã cũng đã xác minh và báo cáo sự việc khẩn cấp cho UBND huyện Bình Sơn. Chúng tôi cũng thông tin cho các tàu cá đang đánh bắt trên biển về tàu cá của ngư dân Dũng cùng 14 ngư dân trên tàu mất tích để hỗ trợ tìm kiếm. Tuy nhiên, sẽ rất khó khăn khi mà họ đã mất tích 25 ngày”, ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, phải đến ngày 4/11, địa phương mới biết được thông tin 14 ngư dân mất tích sau khi gia đình có đơn trình báo sự việc với chính quyền địa phương.

Người thân của những ngư dân biệt tích giữa trùng khơi vẫn đang chờ mong một phép màu sẽ đến để chồng họ, con họ trở về sum họp.

Lai dắt thành công tàu cá bị chết máy giữa biển

Sáng nay (7/11), Hải đội 2, Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi thông tin cho biết, trong sáng nay, tàu cứu hộ cứu nạn mang số hiệu BP 09-19-01 đã lai dắt thành công một tàu cá cùng 28 ngư dân bị nạn trôi dạt tự do trên biển vào đến cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn an toàn.

Trước đó, ngày 20/7, tàu cá ĐNA-90297 TS xuất cảng Đà Nẵng đi câu mực ở vùng biển quần đảo Trường Sa. Đánh bắt được một thời gian, khi nghe tin thời tiết nguy hiểm, 28 ngư dân trên tàu ĐNA-90297 TS cho tàu chạy vào bờ để tránh trú. Khi vào đến vùng biển Quảng Ngãi, đến trưa ngày 6/11, tàu bị hỏng máy sau đó trôi tự do trên biển, cách bờ khoảng 30 hải lý.

Ngay khi nhận được tin báo, trong chiều ngày 6/11, Hải đội 2, Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi đã tức tốc điều động tàu cùng các cán bộ chiến sĩ ra cứu hộ và lai dắt tàu bị nạn này vào bờ.  

                                                                                              

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Võ Hoàng Uyên (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung