Nghi án Trung Quốc nhái trực thăng Apache của Mỹ

Những bức ảnh về một chiếc Apache xuất hiện ở Trung Quốc làm dấy lên lo ngại rằng công nghệ tân tiến này của Mỹ đã bị sao chép.

Gần đây, trên các trang mạng của Trung Quốc xuất hiện những hình ảnh của một chiếc trực thăng Apache AH-64D, một trong những vũ khí tấn công có sức hủy diệt lớn nhất và thành công nhất từ trước tới nay của Mỹ, giờ đây lại xuất hiện ở Trung Quốc.

Chiếc trực thăng AH-64D này được chằng buộc sau một chiếc xe tải mà không hề có bạt che phủ. Người ta có thể nhìn thấy rõ ràng các hệ thống kỹ thuật điện tử hàng không tích hợp, vũ khí và hệ thống thông tin liên lạc, những công nghệ tối mật được sử dụng trên chiếc trực thăng này.

Nghi án Trung Quốc nhái trực thăng Apache của Mỹ - 1

Trực thăng Apache của Mỹ xuất hiện ở Trung Quốc

Hiện không rõ những bức ảnh này được chụp vào thời điểm nào, tuy nhiên chúng mới xuất hiện gần đây trên trang blog China Defense.

Những bức ảnh này đã khiến nhiều người lo ngại rằng Trung Quốc đã tìm được cách sao chép loại máy bay quân sự nổi tiếng này. Trước đây Trung Quốc cũng đã từng sao chép thành công những hệ thống vũ khí tân tiến nhất của quân đội Mỹ.

Nghi án Trung Quốc nhái trực thăng Apache của Mỹ - 2

Chiếc Apache được buộc vào sau một chiếc xe tải

Năm 2011, nhiều chuyên gia quân sự cho rằng Trung Quốc đã có khả năng chế tạo chiếc máy bay ném bom tàng hình đầu tiên sử dụng công nghệ học mót được từ một chiếc máy bay của Mỹ bị bắn rơi ở nước khác.

Tháng 4/2011, Bắc Kinh trình làng chiếc máy bay chiến đấu hiện đại nhất mang tên Thành Đô J-20. Vào thời điểm đó, nhiều quan chức quân sự cho rằng nhiều khả năng Trung Quốc đã phát triển được công nghệ tàng hình dựa trên các bộ phận của chiếc máy bay Nighthawk F-117 của Mỹ bị bắn rơi trên bầu trời Serbia vào năm 1999.

Một giả thuyết khác được đặt ra là chiếc máy bay trực thăng Apache trên chỉ là một mô hình dùng để đóng phim, hoặc là một trong những chiếc Apache của quân đội Mỹ bị bắn hạ hoặc rơi ở Iraq, sau đó được sửa chữa và xuất khẩu sang Trung Quốc.

Nghi án Trung Quốc nhái trực thăng Apache của Mỹ - 3

Trực thăng AH-64D của quân đội Mỹ là một trong những loại vũ khí thành công nhất trong lịch sử

Apache AH-64 của hãng Boeing là loại trực thăng tấn công 4 cánh quạt có động cơ kép, được sản xuất vào năm 1975 và được trang bị cho quân đội Mỹ từ năm 1986. Hiện Trung Quốc không nằm trong danh sách các nước được phép nhập khẩu công nghệ này.

Một giả thuyết nữa là chiếc trực thăng AH-64 này chính là chiếc trực thăng bị bắn rơi trong một cuộc tấn công vào thành phố Karbala ở Iraq vào năm 2003. Hai phi công của chiếc trực thăng này đã bị bắt sống và bị đưa lên truyền hình cùng chiếc trực thăng bị bắn rơi này, tuy nhiên Lầu Năm Góc lại cho rằng chiếc Apache này bị phá hủy trong một cuộc không kích trong ngày hôm sau.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Daily Mail) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN