Nghệ An âm 1 độ, Thanh Hóa xuất hiện băng giá

Thứ Hai, ngày 25/01/2016 00:05 AM (GMT+7)

Ngày 24/1, tại một số vùng núi của tỉnh Thanh Hóa đã xuất hiện băng tuyết, hàng chục nghìn học sinh trên địa bàn tỉnh cũng đã nhận được thông báo nghỉ học ngày 25/1. Tại địa bàn Nghệ An và một số tỉnh Bắc Trung Bộ đang có xu hướng rét đậm, rét hại. Một số điểm tại tỉnh Nghệ An, nhiệt độ có lúc xuống -1 độ, xuất hiện băng giá.

Sự kiện: Nghệ An

  

Nghệ An âm 1 độ, Thanh Hóa xuất hiện băng giá - 1

Khu vực bản Son (xã Lũng Cao, huyện Bá Thước) đã xuất hiện băng giá. Ảnh: Hoàng Lam

Ngày 24/1, tại một số vùng núi của tỉnh Thanh Hóa đã xuất hiện băng tuyết, hàng chục nghìn học sinh trên địa bàn tỉnh cũng đã nhận được thông báo nghỉ học ngày 25/1.

Cụ thể, Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã có công điện khẩn yêu cầu các đơn vị, trường học trên địa bàn thông báo đến cán bộ, giáo viên, học sinh về đợt rét đậm, rét hại đã và đang diễn ra trên địa bàn để có kế hoạch phòng, chống. Trong đó cần quan tâm đến việc học sinh đi học phải ăn, mặc đủ ấm; đảm bảo an toàn giao thông, đề phòng các rủi ro xảy ra. Đồng thời theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết để chủ động đối phó.

Trong trường hợp cần thiết cho học sinh nghỉ học, cụ thể: từ 10 độ C trở xuống cho học sinh Mầm non, Tiểu học nghỉ học; từ dưới 7 độ C cho học sinh THCS và THPT nghỉ học. Đồng thời rà soát, kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị tại đơn vị để có giải pháp phù hợp nhằm bảo vệ môi trường, cây xanh, khuôn viên trường học và đảm bảo sức khỏe cho giáo viên, học sinh. Đặc biệt quan tâm tới các trường học khu vực đồng bào dân tộc thiểu số, vùng bãi ngang ven biển còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế. Trong khi thực hiện nếu có trường hợp đặc biệt xảy ra thì báo cáo ngay với chính quyền địa phương, đơn vị chủ quản và Sở GD-ĐT để kịp thời giải quyết.

Trong ngày 24/1, tại nhiều khu vực miền Tây Thanh Hóa như: Bản Son, Bá, Mười (xã Lũng Cao, huyện Bá Thước), bản Sài Khao (xã Mường Lý) và khu vực xã Nhi Sơn, huyện vùng cao Mường Lát… đã xuất hiện băng giá.

Thời tiết ngày 24/1 trên địa bàn Nghệ An và một số tỉnh Bắc Trung Bộ đang có xu hướng rét đậm, rét hại. Một số điểm tại tỉnh Nghệ An, nhiệt độ có lúc xuống -1 độ, xuất hiện băng giá. 

Theo thông tin của Đài khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ cho biết, vào ngày 24/1 như sau: do chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh có cường độ mạnh nên trời nhiều mây, có mưa và mưa nhỏ. Gió Đông bắc cấp 3 - cấp 4. Trời rét hại.

Nhiệt độ không khí thực đo lúc 6 giờ sáng ngày 24/1: Tại TP. Thanh Hóa: 7.50C; Hồi Xuân: 7.60C; TP. Vinh (Nghệ An): 7.00C và tại TP.Hà Tĩnh 8.30C.

Trong khi đó, tại huyện Kỳ Sơn cùng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cho biết, nhiệt độ ở khu vực này đã xuống 0 độ, có lúc xuống -1 độ C. Hiện cuộc sống của người dân tại xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn đang đối mặt với giá rét và lạnh đến thấu xương.

Ông Nguyễn Trọng Văn - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cho biết, lúc 9h36 phút cùng ngày tại khu vực cửa khẩu vào sáng rạng (khoảng 4-5h) đã xuất hiện băng giá, nhiệt độ 0 độ. “Hôm nay đã xuất hiện băng giá và nhiệt độ xuống quá thấp, ở đây lạnh lắm”, ông Văn nói.

Tại khu vực Bản Chiềng, thuộc xã Tri Lễ, huyện biên giới Quế Phong nhiệt độ đo được từ điện thoại thông minh cũng cho thấy nhiệt độ ở đây đã xuống 0 độ C.

“Khu vực Bản Chiềng nói riêng và ở huyện Quế Phong nhiệt độ mà chúng tôi dùng điện thoại thông minh đo được đã xuống 0 độ C rồi, lạnh lắm, chưa năm nào lạnh như thế này cả”, thầy giáo Lương Trung Thành (Giáo viên điểm trường Tri Lễ) cho biết.

Ngày hôm nay, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An một số xã vùng biên giới như Na Ngoi, Nậm Càn, Nậm Cắn, Mường Lống, Mỹ Lý, Keng Đu… của huyện Kỳ Sơn và xã Tri Lễ, Nậm Giải, Thông Thụ của huyện biên giới Quế Phong đang có nền nhiệt độ xuống rất thấp và đang ảnh hưởng đến đời sống của bà con nhân dân nơi đây.

Theo Hoàng Lam - Cảnh Huệ (Tiền Phong)
sự kiện Nghệ An