Ngày mai xét xử cựu quan chức huyện Tiên Lãng

Thứ Tư, ngày 31/07/2013 18:30 PM (GMT+7)

Ngày mai, 1/8, Tòa phúc thẩm, TAND tối cao sẽ mở phiên toàn phúc thấm xét xử vụ án: “Hủy hoại tài sản; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trong”.

Ngày mai, 1/8, Tòa phúc thẩm, TAND tối cao sẽ mở phiên toàn phúc thấm xét xử vụ án: “Hủy hoại tài sản; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trong”. Các bị cáo ở trọng vụ án này đều là cựu quan chức của huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang (Tiên Lãng, TP Hải Phòng) chỉ đạo, tham gia vụ cưỡng chế tại đầm gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Trước đó, ngày 10/4, tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX (TAND TP Hải Phòng) đã tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Văn Khanh (SN 1961) - nguyên Phó chủ tịch huyện Tiên Lãng, 30 tháng tù giam; Phạm Xuân Hoa (SN 1955) - nguyên trưởng phòng tài nguyên và môi trường huyện Tiên Lãng ; Lê Thanh Liêm (SN 1963) - nguyên Chủ tịch UBND xã Vinh Quang cùng bị tuyên phạt 24 tháng tù cho hưởng án treo; Phạm Đăng Hoan (SN 1960) - nguyên Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Quang bị xử phạt 15 tháng tù cho hưởng án treo. Các bị cáo này cùng tội danh “Hủy hoại tài sản”.

Còn bị cáo Lê Văn Hiền (SN 1958) - nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng bị xử phạt 15 tháng tù cho hưởng án treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc các bị cáo: Khanh; Hoa; Liêm; Hoan phải bồi thường số tiền 295 triệu đồng cho gia đình bị hại Đoàn Văn Vươn; Đoàn Văn Quý (em trai ông Vươn).

Theo HĐXX, khoảng 8 giờ ngày 5/1/2012, Ban chỉ đạo cưỡng chế huyện Tiên Lãng do Nguyễn Văn Khanh làm Trưởng ban đã tổ chức lực lượng cưỡng chế thi hành quyết định thu hồi 19,3ha đất tại Cống Rộc, xã Vinh Quang với gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Ngày mai xét xử cựu quan chức huyện Tiên Lãng - 1

Lê Văn Hiền- nguyên Chủ tịch UBND huyện tại phiên tòa sơ thẩm

Tuy nhiên khi tiến hành cưỡng chế, ông Vươn và một số người trong gia đình đã dùng mìn tự tạo, bình gas, súng bắn đạn hoa cải chống trả lực lượng tham gia cưỡng chế nên công việc tạm dừng. Đến 14 giờ cùng ngày khi tình hình trật tự ổn định, Nguyễn Văn Khanh đã lệnh cho lực lượng cưỡng chế tiếp tục thực hiện theo kế hoạch.

Tại khu vực 19,3 ha, Nguyễn Văn Khanh đã chỉ đạo Phạm Xuân Hoa đôn đốc lực lượng tháo dỡ, đập phá làm đổ nhà trông đầm, công trình phụ, đốt cháy lều trông đầm của gia đình ông Vươn. Tiếp đó, Phạm Xuân Hoa cùng lực lượng cưỡng chế về khu vực nhà 2 tầng của ông Đoàn Văn Quý quản lý thuộc khu vực 21ha (giáp danh khu 19,3 ha).

Tại đây, sau khi đưa tài sản của nhà ông Quý về trụ sở xã Vinh Quang bảo quản, Nguyễn Văn Khanh ra lệnh phá nhà ông Quý. Do ngôi nhà được xây dựng kiên cố, nên cần phải có máy xúc để phá.

Trong khi chờ máy xúc, Nguyễn Văn Khanh yêu cầu Phạm Đăng Hoan đôn đốc lực lượng dùng búa, xà beng, vồ gồ đập phá làm sập công trình phụ liền kề nhà 2 tầng, chặt cột hiên lợp mái tôn, phá bể nước, tháo cửa sổ phá dỡ ngôi nhà 2 tầng. Đến 8 giờ ngày 6/1/2012, máy xúc được điều động đến kéo đổ san phẳng ngôi nhà 2 tầng của ông Quý.

Kết quả điều tra xác định tài sản bị hủy hoại là hơn 295 triệu đồng, trong đó tài sản vợ chồng Đoàn Văn Quý – Phạm Thị Báu quản lý, sử dụng thiệt hại hơn 191 triệu đồng, tài sản do vợ chồng Đoàn Văn Vươn – Nguyễn Thị Thương là hơn 104 triệu đồng.

Lê Văn Hiền - nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng đã thiếu trách nhiệm để cán bộ cấp dưới thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Theo quy định của pháp luật, việc thu hồi đất đầm giao nuôi trồng thủy sản đã hết hạn giao đất đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn thuộc thẩm quyền của chủ tịch huyện.

Lê Văn Hiền đã thành lập Ban chỉ đạo cưỡng chế giao cho Nguyễn Văn Khanh làm Trưởng ban. Trong khi thực hiện cưỡng chế đất với gia đình ông Vươn, Lê Văn Hiền đã ký quyết định trưng dụng lực lượng tham gia nhưng lại không có biện pháp kiểm tra để phát hiện việc Ban chỉ đạo cưỡng chế ban hành quyết định 225 ngày 28/12/2011 có nội dung tháo dỡ các lều trong đầm không đúng với kế hoạch số 104 ngày 24/11/2011 của UBND huyện.

HĐXX nhận định: Các bị cáo đều là người được Nhà nước giao nhiệm vụ nhưng các bị cáo không thực hiện đúng luật, xâm phạm tài sản của nhân dân, làm ảnh hưởng đến uy tín của nhà nước. Hành vi của các bị cáo không những gây thiệt hại tài sản mà còn gây bất bình trong quần chúng nhân dân nên cần phải có hình phạt tương xứng, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ, lời khai của các bị cáo, căn cứ vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ theo quy định của pháp luật, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo mức án như trên là đúng với tội danh và mức độ vi phạm.

Sau đó, gia đình bị hại đã làm đơn kháng án vì cho rằng bản án chưa đúng người đúng tội.

Theo Thắng Quang (Dân Việt)
sự kiện Cưỡng chế ở Tiên Lãng
Báo lỗi nội dung