Ngành công nghiệp đường hầm buôn lậu ở Gaza

Việc khôi phục đường hầm buôn bán bất hợp pháp hàng hoá tiêu dùng và các loại vũ khí là rất quan trọng đối với lãnh đạo Hamas; bởi đây được xem là ngành công nghiệp lớn nhất ở dải Gaza.

Ngành công nghiệp đường hầm buôn lậu ở Gaza - 1

Việc khôi phục đường hầm buôn bán bất hợp pháp hàng hoá tiêu dùng và các loại vũ khí là rất quan trọng đối với lãnh đạo Hamas; bởi đây được xem là ngành công nghiệp lớn nhất ở dải Gaza.

Ngành công nghiệp đường hầm buôn lậu ở Gaza - 2

Mảnh đất dài 12km ở phía Nam Gaza đang ồn ã tiếng trộn xi măng, gạch, sỏi và lắp giàn giáo của công nhân xây dựng. Nhiều người dân Gaza đang khẩn trương khôi phục đường hầm để tiếp tục hoạt động mua bán; bởi trước đó, cuộc không kích kéo dài 8 ngày của Israel tháng trước tàn phá nặng nề các đường hầm.

Ngành công nghiệp đường hầm buôn lậu ở Gaza - 3

Anh Abu Lebdeh, 24 tuổi là công nhân chia sẻ: “Đường hầm là nguồn sống của chúng tôi và cũng là công việc duy nhất mà chúng tôi có thể kiếm được tiền. Tôi làm việc ở đây được 5 năm".

Ngành công nghiệp đường hầm buôn lậu ở Gaza - 4

Ngành công nghiệp đường hầm đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với nền kinh tế Gaza kể từ khi Israel và Ai Cập áp đặt "lệnh phong tỏa" trên lãnh thổ này, sau khi Hamas lên nắm quyền kiểm soát khu vực từ năm 2007.

Ngành công nghiệp đường hầm buôn lậu ở Gaza - 5

Nhiều hàng hóa được vận chuyển đi bán, trong đó có ả xe máy Trung Quốc, dụng cụ nông trại và gia súc, gia cầm, đồ gia dụng; thậm chí, tên lửa cỡ lớn của Iran cũng được vận chuyển qua đường hầm này.

Ngành công nghiệp đường hầm buôn lậu ở Gaza - 6

Trước đó, Israel tiến hành hơn 1.500 cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu quân sự, bao gồm các bệ phóng tên lửa, kho vũ khí và hàng loạt các đường hầm buôn lậu dọc theo biên giới Gaza hồi tháng 10. Phía Israel tuyên bố rằng: "Binh lính phá hủy thành công 140 đường hầm, làm suy yếu khả năng buôn lậu vũ khí Hamas". Thủ tướng Benjamin Netanyahu thông báo hồi đầu tuần rằng, cuộc tấn công trên làm “sụt giảm sâu sắc” kho vũ khí của Hamas.

Ngành công nghiệp đường hầm buôn lậu ở Gaza - 7

Cùng lúc đó, Hamas tuyên bố chiến thắng dù mất hàng chục máy bay chiến đấu. Các chiến binh Hamas bắn khoảng 1.500 tên lửa vào Israel. Trận chiến kết thúc sau khi Ai Cập đưa ra thỏa thuận ngừng bắn.

Ngành công nghiệp đường hầm buôn lậu ở Gaza - 8

Đại diện Hamas cho biết, ước tính bom của Israel gây thiệt hai khoảng 60% hệ thống đường hầm của họ. Một số bị hư hỏng và cần sửa chữa một cách nhanh chóng, một số khác bị san phẳng.

Ngành công nghiệp đường hầm buôn lậu ở Gaza - 9

Nhiều "nhà quản lý đường hầm" cho biết, hàng chục đường hầm vẫn còn trong đống đổ nát nhưng chúng sẽ mau chóng được khôi phục để “hái” ra tiền. Quân đội Israel cũng xác nhận rằng, những đường hầm buôn lậu hoạt động trở lại và chưa thể đoán được liệu có xuất hiện các loại vũ khí mới hay không.

Ngành công nghiệp đường hầm buôn lậu ở Gaza - 10

Sau cuộc giao chiến tháng trước, Israel và Hamas bắt đầu các cuộc đàm phán gián tiếp, do Ai Cập đứng đầu bàn về vấn đề biên giới. Chiến binh Hamas muốn Israel rút lui. Đổi lại, Israel yêu cầu Hamas chấm dứt buôn lậu vũ khí ở Gaza...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyên Thảo (Kiến Thức/Huffingtonpost).
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN