Nga tổ chức đua xe tăng bắn súng quốc tế

Quân đội Nga đang tổ chức giải đua xe tăng bắn súng quốc tế với sự tham gia của 3 nước đồng minh với nhiều nội dung cạnh tranh thú vị.

Ngày 12/8, Nga lần đầu tiên tổ chức một cuộc thi đua xe tăng bắn súng quốc tế, một môn thể thao bán vũ trang mới pha trộn giữa tốc độ của xe tăng và sự chính xác của pháo binh.

Ý tưởng về một cuộc ganh đua trực tiếp giữa các xe tăng mới được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra gần đây bắt nguồn từ một cuộc diễn tập xe tăng bắn đạn thật thông thường. Điều mà quân đội cần ở đây là kiểm tra tính hiệu quả trong hợp đồng tác chiến giữa các thành viên trong tổ lái xe tăng và kỹ năng bắn pháo chính xác.

Nga tổ chức đua xe tăng bắn súng quốc tế - 1

Tăng T-90 tham gia đua xe, bắn súng

Tuy nhiên để tổ chức các cuộc diễn tập quân sự thì lại quá trang trọng và ngốn nhiều chi phí, trong khi đua xe tăng lại thể hiện tinh thần cạnh tranh thể thao và chuyên nghiệp hơn nhiều. Người thắng cuộc trong cuộc thi này sẽ thành nhà vô địch sau khi “thổi bay” các đối thủ khác.

Luật chơi trong cuộc đua xe tăng bắn súng này khá đơn giản và giống như các cuộc đua truyền thống khác: chạy quãng đường 20 km trong thời gian ngắn nhất, đồng thời phải bắn trúng các mục tiêu.

Nga tổ chức đua xe tăng bắn súng quốc tế - 2

Xe tăng dự thi phải chạy quãng đường 20 km

Vì đây là một trò chơi quân sự nên mục tiêu bị công phá bằng mọi thứ vũ khí được trang bị trên xe tăng: pháo, súng máy và súng phòng không gắn trên tháp pháo. Điều đó có nghĩa là mỗi loại vũ khí sẽ có hạng mục bắn súng của riêng mình, bởi vậy kíp xe sẽ phải luôn sẵn sàng nhả đạn trong suốt cuộc đua.

Đầu tiên là thi bắn pháo chính của xe, vòng thứ hai là tiêu diệt các mục tiêu bộ binh bằng súng máy 9mm, và vòng thứ ba là tấn công một “khẩu đội pháo” bằng súng máy phòng không 12,5mm. Mỗi vòng sẽ có 5 mục tiêu, và các xe phải bắn trúng toàn bộ mục tiêu mới được rời khỏi khu vực bắn. Xe nào bắn trượt sẽ bị phạt lùi lại 500 mét.

Các mục tiêu không đứng im để pháo thủ ngắm bắn, chúng xuất hiện bất ngờ và trong thời gian hạn chế. Kíp xe không nên bắn lần lượt từng mục tiêu mà phải cân nhắc xem nên hạ gục mục tiêu nào được coi là “nguy hiểm nhất” trước. Các mục tiêu được bố trí ở khoảng cách khác nhau từ 600 mét tới 2 km.

Nga tổ chức đua xe tăng bắn súng quốc tế - 3

Một chiếc xe tăng ngắm bắn mục tiêu

Đây không chỉ đơn thuần là cuộc chạy đua của xe thiết giáp mà là trò chơi thể hiện tinh thần đồng đội khi mỗi người trong kíp xe đều đóng góp cho kết quả cuối cùng. Trưởng xe là người ra quyết định, phát hiện mục tiêu và giữ liên lạc với đài kiểm soát, đồng thời điều phối mọi hoạt động của kíp xe.

Pháo thủ phải bắn trúng mục tiêu trong khi lái xe không chỉ đơn giản là nhấn lút ga bởi xe tăng phải liên tục vượt qua vô số chướng ngại vật như mương nước, hàng rào, đường lầy lội, xen giữa những cung đường nước rút. Thế nên khả năng điều khiển xe chính xác và ổn định của người lái sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả bắn súng.

Nga tổ chức đua xe tăng bắn súng quốc tế - 4

Kỹ năng lái xe ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả bắn

Các vòng sơ loại đã được tổ chức ở các quân khu trên khắp nước Nga cũng như ở các quốc gia đồng minh như Belarus, Kazakhstan và Armenia. Vòng chung kết giữa các đội thắng cuộc được tổ chức ở trường bắn Alabino gần Moscow từ ngày 12 đến 17/8.

Trong vòng thi chung kết này dự kiến sẽ xuất hiện thêm nhiều nhân tố mới, trong đó có màn bắn mục tiêu trực thăng bay thấp ở khoảng cách 900 đến 2.200 mét bằng tên lửa dẫn đường được trang bị trên xe tăng.

Quân đội Nga cho biết một số quốc gia NATO, trong đó có cả Mỹ sẽ nhận lời mời tham gia cuộc thi đua xe tăng bắn súng này vào năm 2014.

Xem video xe tăng Nga chạy đua và thi bắn súng:

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo RT) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN