Nga bất ngờ tập trận cực lớn ở Viễn Đông

Quân đội Nga vừa bất ngờ tổ chức cuộc tập trận lớn nhất thời hậu Xô Viết ở Viễn Đông với sự tham gia của hàng trăm ngàn binh sĩ và nhiều vũ khí hiện đại.

Ngày 13/7, Bộ Quốc phòng Nga đã huy động 160.000 binh sĩ, 1000 xe tăng, 130 máy bay và 70 tàu chiến tham gia cuộc tập trận quân sự lớn nhất thời kỳ hậu Xô Viết tại vùng Viễn Đông kéo dài đến ngày 8 ngày.

Đây là cuộc tập trận mới nhất trong một loạt những cuộc kiểm tra quân sự bất ngờ ở Nga trong một nỗ lực phát hiện và loại trừ những khuyết điểm trong chương trình quốc phòng của nước này.

Nga bất ngờ tập trận cực lớn ở Viễn Đông - 1

Binh sỹ Nga nhận lệnh sẵn sàng chiến đấu

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergey nhận lệnh kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của Bộ tư lệnh miền Đông từ Tổng thống Vladimir Putin hồi 1 giờ sáng (giờ địa phương) ngày thứ Bảy 13/7. Sau khi nhận lệnh, 160.000 binh sĩ đã được đặt trong tình trạng báo động cao và bắt đầu cơ động về các thao trường.

Nga bất ngờ tập trận cực lớn ở Viễn Đông - 2

1000 xe tăng Nga tham gia cuộc tập trận

Nga bất ngờ tập trận cực lớn ở Viễn Đông - 3

Xe tăng lội nước thực hành vượt sông

Các chỉ huy Bộ tư lệnh miền Đông chỉ nhận được thông tin chi tiết về cuộc tập trận sau khi bắt đầu trong một bưu kiện mật do chính Bộ trưởng Quốc phòng gửi đến.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố: “Mục tiêu chính của cuộc tập trận là kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị quân đội thực hiện các nhiệm vụ được giao và đánh giá mức độ huấn luyện và khả năng kỹ thuật cũng như trang thiết bị của các đơn vị.”

Theo đó một số đơn vị tham gia tập trận sẽ phải cơ động hơn 3000 km từ vị trí đóng quân thường lệ. Nga đã huy động 700 toa tàu chở hàng và 50 toa tàu chở quân để phục vụ cho đợt diễn tập này.

Nga bất ngờ tập trận cực lớn ở Viễn Đông - 4

Các đoàn tàu chở xe tăng tham gia diễn tập

Các đơn vị bộ binh có hai ngày để di chuyển tới mục tiêu cách 1.100 km, đồng thời phải xây dựng các khu trại dã chiến, đánh dấu vị trí và xây dựng chiến lược phòng thủ sau khi đến địa điểm tập kết.

Nga bất ngờ tập trận cực lớn ở Viễn Đông - 5

Bộ binh sẽ phải hành quân 1.100 km trong 2 ngày

Các đơn vị hành quân sẽ được lực lượng không quân bảo vệ. Máy bay Su-27 bảo vệ các chuyến phà chở quân qua đảo Sakhalin và hộ tống hạm đội Thái Bình Dương. Các phi công cũng diễn tập chiến thuật tìm và diệt đối với các mục tiêu trên biển.

Nga bất ngờ tập trận cực lớn ở Viễn Đông - 6

Máy bay chiến đấu Su-27 yểm trợ trên không

Hải quân Nga cũng tham gia cuộc tập trận này trên biển Okhotsk với lực lượng bao gồm tàu khu trục tên lửa Varyag, tàu chống ngầm cỡ lớn Đô đốc Shaposhnikov và Đô đốc Vinogradov cùng nhiều tàu tấn công khác.

Hạm đội này với sự phối hợp của máy bay chống tàu Tupolev Tu-124 và Ilyushin Il-38 đã thực hiện thành công nhiệm vụ dò tìm và phát hiện tàu ngầm mô phỏng của đối phương.

Nga bất ngờ tập trận cực lớn ở Viễn Đông - 7

Tàu khu trục tên lửa Varyag tham gia tập trận

Các cuộc kiểm tra bất ngờ bắt đầu được thực hiện trong quân đội Nga kể từ khi ông Shoygu nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Nga vào tháng 11/2012.

Các cuộc tập trận không báo trước tương tự cũng đã được tổ chức ở quân khu miền nam, miền tây và trung tâm, và Tổng thống Putin coi các cuộc tập trận này là biện pháp “cực kỳ hữu hiệu nhằm xác định và loại trừ các khiếm khuyết trong quân đội.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo RT) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung