Nga sẽ đóng mới nhiều tàu sân bay

Thứ Sáu, ngày 27/07/2012 07:46 AM (GMT+7)

Hôm qua, Tư lệnh Hải quân Nga Viktor Chirkov cho biết nước này sẽ bắt đầu đóng các tàu sân bay mới sau năm 2020, một kế hoạch lớn nhằm tăng cường khả năng triển khai không lực của Moscow ở nước ngoài.

“Hiện tại, đơn vị đóng tàu đã nhận được nhiệm vụ, các tài liệu đang được xử lý và ngân sách dành cho chương trình đã được phân bổ”, ông Chirkov nói.

Nếu các kế hoạch trên đạt đến độ chín muồi, thì đây sẽ là một thành quả lớn đối với Hải quân Nga, lực lượng hiện chỉ có duy nhất một tàu sân bay đã già nua, chiếc Đô đốc Kuznetsov.

Tàu sân bay Kuznetsov, thuộc biên chế của Hạm đội phương Bắc được đóng năm 1985 và đang có kế hoạch nâng cấp toàn diện.

Tháng 11/2011, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov lần đầu tiên công bố về việc đóng mới các tàu sân bay nhưng tại thời điểm đó ông nói rằng nhà nước chưa có đủ tài chính cho chương trình.

Nga sẽ đóng mới nhiều tàu sân bay - 1

Tư lệnh Hải quân Nga, Phó đô đốc Viktor Chirkov

Đô đốc Gorshkov, một tàu sân bay khác của Nga bán cho Ấn Độ năm 2005, đã được cải tiến và đặt tên lại là Vikramaditya. Tàu này hiện đang tiến hành các đợt chạy thử trên biển Barents.

Cũng trong ngày thứ Năm, Phó đô đốc Viktor Chirkov cho biết, tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Borei (Project 955A) thứ tư của Nga sẽ được hạ thủy trong buổi lễ diễn ra ngày 30/7 tới đây.

Tàu ngầm lớp Borei là xương sống của hạm đội răn đe hạt nhân chiến lược Hải quân Nga, thay thế cho lớp Typhoon (Project 941) và các tàu Delta-3, Delta-4 (Project 667) đã già nua.

Ba tàu ngầm lớp Borei khác đang trong các giai đoạn phát triển khác nhau ở xưởng đóng tàu Sevmash trên Bán đảo Kola. Tàu Yury Dolgoruky hiện đang chạy thử còn tàu Alexander Nevsky và Vladimir Monomakh đang được đóng.

Các tàu ngầm Borei sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo Bulava, thiết bị hiện cũng đang trong gia đoạn phát triển cuối cùng và dự kiến sẽ đưa vào sử dụng trên tàu Yury Dolgoruky cuối năm nay.

Nga hiện đang trong giai đoạn thực hiện một chương trình tái vũ trang lớn với ngân sách khoảng 659 tỷ USD được chi cho mua sắm vũ khí đến năm 2020.

Theo Trung Phạm (Theo RIA) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung