Nga: Một thành phố đang bị "nuốt sống"

Thứ Ba, ngày 09/04/2013 16:59 PM (GMT+7)

Những cảnh tượng rợn người tưởng như chỉ có thể xuất hiện trong phim kinh dị lại đang xảy ra hằng ngày ở thành phố Samara của Nga.

Cư dân thành phố Samara, miền đông nam nước Nga, đang sống trong sợ hãi sau hàng loạt vụ hố tử thần xuất hiện khắp nơi, “nuốt sống” nhiều tiền của.
 
Trong vài tuần gần đây, các hang động ngầm liên tục lộ diện trên đường phố, nuốt chửng xe hơi, xe buýt, thậm chí cả xe tải cỡ lớn, và khiến ít nhất 1 người thiệt mạng. Nhiều miệng hố lớn cũng xuất hiện ở các khu đậu xe, các giao lộ sầm uất và nhiều đường phố lớn, nhỏ khác.
 
Những hố tử thần đáng sợ này được cho là do hiện tượng sụt lún gây ra. Theo các chuyên gia, băng tan chảy tạo ra những dòng nước quá mạnh đã gây xói mòn đất bên dưới các con đường ở Samara. Cư dân trong thành phố đã cùng nhau ký vào một đơn kiến nghị gửi lên chính quyền yêu cầu tìm giải pháp xử lý.

Nga: Một thành phố đang bị "nuốt sống" - 1

Nga: Một thành phố đang bị "nuốt sống" - 2

Thảm họa rình rập bất thình lình. Ảnh: Exclusive Pix

Nga: Một thành phố đang bị "nuốt sống" - 3

Nga: Một thành phố đang bị "nuốt sống" - 4

... ảnh hưởng nặng nề về người và của

Hố tử thần là mối nguy thường thấy ở những khu vực hầm mỏ và trên thế giới xảy ra không ít các vụ thợ mỏ bị chôn sống trong khi làm việc vì lý do trên.
 
Loại hố tử thần tự nhiên mất đến hàng ngàn năm cấu thành với kích thước đa dạng. Chúng thường là kết quả của quá trình Karst, xảy ra khi một lớp đá như đá vôi bên dưới mặt đất bị giải phóng bởi nước có tính axit.

Nga: Một thành phố đang bị "nuốt sống" - 5

Nga: Một thành phố đang bị "nuốt sống" - 6

Nga: Một thành phố đang bị "nuốt sống" - 7

Nga: Một thành phố đang bị "nuốt sống" - 8

Đầu tiên, mưa thấm qua đất, hấp thụ carbon dioxide và phản ứng với thảm thực vật mục nát. Kết quả là nước hòa tan đá gây ra tính axit. Nước axit sau đó làm xói mòn các lớp đá dưới mặt đất, gây ra những khoảng trống rồi đổ sụp thành các hố tử thần. Hiện tượng này thường xảy ra rất bất ngờ.

Cư dân ở thành phố Berezniki (Nga) hiện cũng đang phải hứng chịu mối nguy này. Theo các dữ liệu điều tra dân số, khoảng 2.000 người đã rời khỏi thành phố này từ năm 2005-2010 sau khi nhiều hố tử thần xuất hiện.

Theo Linh San (Người Lao Động/Daily Mail)