Nga gửi đoàn cứu trợ tới miền đông Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (11/10) cho biết nước này đang gửi một đoàn cứu trợ tới miền đông Ukraine, bất chấp phương Tây cảnh báo Moscow viện cớ cứu trợ nhân đạo để xâm chiếm Ukraine.

Điện Kremlin ngày 11/10 thông báo rằng Moscow sẽ gửi đoàn cứu trợ tới khu vực có phần lớn người dân nói tiếng Nga sinh sống ở miền đông Ukraine. Hàng nghìn người được cho là đang sống trong tình trạng thiếu nước sạch, điện và hỗ trợ y tế do các cuộc giao tranh giữa quân đội và phe ly khai ở miền đông Ukraine.

“Nga đã hợp tác với các đại diện của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) để gửi một đoàn cứu trợ tới Ukraine”, Điện Kremlin thông báo nhưng không tiết lộ khi nào đoàn cứu trợ được gửi tới miền đông Ukraine.

Trong khi đó, ICRC cho biết tổ chức này đã gửi tài liệu tới các quan chức Nga và Ukraine về kế hoạch cứu trợ. Mặc dù vậy, ICRC nhấn mạnh tổ chức này cần một thỏa thuận từ tất cả các bên cũng như an ninh được đảm bảo để thực hiện các hoạt động cứu trợ.

Nga gửi đoàn cứu trợ tới miền đông Ukraine - 1

Người dân chờ được sơ tán tại một ga tàu hỏa ở thành phố Donetsk, Ukraine

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói với người đồng cấp Ukraine rằng bất cứ hành động can thiệp nào của Nga mà chưa được sự đồng ý của Kiev đều không thể chấp nhận được và vi phạm luật pháp quốc tế.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso cũng gửi một thông điệp thẳng thắn tới ông Putin trong cuộc điện đàm ngày 11/10. “Chủ tịch Barroso phản đối các hành động quân sự nào tại Ukraine với bất cứ lý do gì bao gồm cả nhân đạo”, EC thông báo.

Sau khi Ukraine cáo buộc Nga đã triển khai 45.000 quân giáp biên giới giữa hai nước, NATO cảnh báo rằng Moscow rất có thể sẽ can thiệp quân sự vào miền đông Ukraine, nơi đang diễn ra các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và phe ly khai thân Nga.

Các quốc gia phương Tây tin rằng Tổng thống Nga Putin có gửi quân đội tới miền đông Ukraine để bảo vệ phe khai khỏi một thất bại bẽ mặt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Reuters) ([Tên nguồn])
Khủng hoảng chính trị tại Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN