Nga công bố một loại chương trình vũ khí mới

Thứ Năm, ngày 28/06/2012 12:04 PM (GMT+7)

Quân đội Nga ngày hôm qua đã công bố một loạt các chương trình trang bị vũ khí mới cho lực lượng không quân trong tương lai.

Triển khai hệ thống tên lửa S-500 đầu tiên vào năm 2013

Hôm qua (27/6), Tư lệnh Không quân Nga, Thiếu tướng Viktor Bondarev cho biết các lực lượng vũ trang Nga có thể sẽ sớm nhận được hệ thống tên lửa phòng không S-500 thế hệ kế tiếp đầu tiên vào năm 2013.

“Tôi nghĩ rằng chỉ trong năm tới chúng tôi sẽ đưa hệ thống S-500 đầu tiên vào sử dụng”, tướng Bondarev phát biểu trong một cuộc họp báo do hãng RIA Novosti tổ chức nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập lực lượng không quân Nga.

Viên tư lệnh nhấn mạnh rằng phòng không Nga hiện đang ở trạng thái rất tốt với các trung đoàn tên lửa S-400 Triumph “khủng khiếp” được đưa vào biên chế mỗi năm.

“Chúng ta đã rút ngắm thời gian đáp trả các mối đe dọa trên không xuống còn từ 3 - 4 giây so với 9 - 10 giây trước đây”, ông Bondarev nói.

Nga công bố một loại chương trình vũ khí mới - 1

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph

Nga hiện đang có 4 trung đoàn tên lửa S-400, hai ở quân khu Moscow, 1 ở Kaliningrad và 2 ở quân khu phía Đông. Dự kiến đến năm 2020 Nga sẽ có 28 trung đoàn S-400, mỗi trong đoàn sẽ có 2 tiểu đoàn và chủ yếu được bố trí ở các khu vực biển và biên giới.

Hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung, tầm xa S-400 Triumph có thể tiêu diệt bất kỳ mục tiêu trên không nào, gồm cả máy bay, phương tiện bay không người lái hay các tên lửa đạn đạo - hành trình với tầm bắn lên tới 400 km và ở độ cao lên tới 30 km.

Mua các máy bay An-70 của Ukraine

Cũng trong cuộc họp báo nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Không quân Nga, Thiếu tướng Viktor Bondarev cho biết, Nga sẽ mua các máy bay vận tải chiến thuật Antonov An-70 do Ukraine thiết kế khi nước này hiệu chỉnh xong các lỗi kỹ thuật đã được các chuyên gia Nga chỉ ra.

“Phía Ukraine cam kết hoàn thành công việc còn lại liên quan tới máy bay An-70 trong một tương lai gần”, ông Bondarev nói, đồng thời khẳng định “chúng tôi chắc chắn sẽ mua nó”.

Nga công bố một loại chương trình vũ khí mới - 2

Máy bay vận tải chiến thuật Antonov An-70 do Ukraine thiết kế

Thiếu tướng Bondarev cũng nói thêm rằng những bất đồng trước đây về việc mua bán là do xuất hiện các lỗi thiết kế mà Ukraine đã cam kết hiệu chỉnh theo yêu cầu của Nga.

Quân đội Nga trước đây từng tuyên bố kế hoạch sẽ mua ít nhất 60 máy bay An-70. Hôm qua, ông Bondarev cũng nói rằng Không quân Nga sẽ nhận ít nhất 10 chiếc máy bay vận tải siêu nặng An-124 vào năm 2020.

Cùng Ấn Độ thử nghiệm tên lửa siêu âm BrahMos vào năm 2017

Hôm qua (27/6), Sivathanu Pillai - Giám đốc điều hành (CEO) công ty liên doanh Brahmos Aerospace giữa Nga và Ấn Độ cho biết, hai nước sẵn sàng thử nghiệm nguyên mẫu đầu tiên của tên lửa hành trình siêu âm BrahMos vào năm 2017.

Mới đây, Nga và Ấn Độ đã nhất trí cùng phát triển tên lửa siêu âm BrahMos 2 có khả năng bay ở vận tốc từ Mach 5 - Mach 7.

Nga công bố một loại chương trình vũ khí mới - 3

Tên lửa hành trình siêu âm BrahMos

“Chúng tôi sẽ cần khoảng 5 năm để phát triển nguyên mẫu tên lửa siêu âm với đầy đủ chức năng”, ông Pillai nói. “Chúng tôi đã tiến hành một loạt các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm ở vận tốc Mach 6.5”.

Pillai cho biết, BrahMos siêu âm mới sẽ có 3 phiên bản: phóng từ mặt đất, trên không và trên biển và chỉ sản xuất cho Ấn Độ và Nga chứ không có phiên bản xuất khẩu cho nước thứ 3.

Được biết, tên lửa BrahMos có tầm bắn 290 km và có thể mang một đầu đạn thông thường nặng tới 300 kg. Vận tốc tối đa là Mach 2.8, nhanh hơn tên lửa hành trình dưới âm Tomahawk của Mỹ khoảng 3 lần. Nó có thể tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu ở độ cao thấp tới 10 m.

Theo Trung Phạm (Tổng hợp từ RIA Novosti) (Khampha.vn)