Nga chuẩn bị phóng 8 tên lửa vào vũ trụ

Thứ Tư, ngày 18/07/2012 04:45 AM (GMT+7)

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin ngày 16/7 xác nhận nước ông có kế hoạch phóng 8 tên lửa vũ trụ vào cuối mùa hè này.

Phát biểu tại cuộc họp nội các do Thủ tướng Dmitry Medvedev chủ trì, một ngày sau khi Nga đưa ba nhà du hành lên vũ trụ, ông Rogozin cho biết Nga sẽ tăng tần suất các vụ phóng tại hai trung tâm vũ trụ Baikonur và Plesetsk.

Theo ông Rogozin, người phụ trách lĩnh vực công nghiệp quốc phòng của Nga, một vệ tinh khảo sát tài nguyên thiên nhiên sẽ được phóng bằng tên lửa đẩy Soyuz-FG vào ngày 22/7.

Vệ tinh này cũng sẽ đóng vai trò một thiết bị cảnh báo sớm các thiên tai.

Vụ phóng này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nếu xét đến tình hình thảm kịch ở miền Nam nước Nga, nơi vừa xảy ra những trận lũ lụt nghiêm trọng khiến hơn 170 người thiệt mạng.

Nga chuẩn bị phóng 8 tên lửa vào vũ trụ - 1

Một tên lửa của Nga được phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur. (Nguồn: AP)

Nga cũng đã lên kế hoạch cho những vụ phóng vào các ngày 26/7, 1/8, 13/8, 30/8 và 19/9, đồng thời dự định sẽ đưa một bộ vệ tinh liên lạc lên quỹ đạo từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan.

Các vệ tinh này sẽ được phóng bằng các tên lửa đẩy Proton-M, Soyuz U và Soyuz 2-1A.

Cũng theo lịch trình, vào ngày 28/7, Nga sẽ phóng một tên lửa từ trung tâm vũ trụ Plesetsk miền Bắc nước này và vào ngày 15/8 sẽ thực hiện tiếp một vụ phóng thương mại từ biển.

Ông Rogozin cho biết thêm chuyến bay vào vũ trụ có người điều khiển tiếp theo của Nga sẽ được tiến hành vào tháng 10 tới và Thủ tướng Mevedev đã được mời tham dự buổi phóng ở Baikonur.

Theo Huy Lê (Vietnam+)