NASA thử nghiệm robot hạ cánh tự động mới

Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo mô hình robot hạ cánh tự động thế hệ mới Mighty Eagle đã vượt qua một cuộc thử nghiệm quan trọng.

Đây là tiền đề quan trọng để phát triển robot hạ cánh phục vụ cho những sứ mệnh khám phá Mặt trăng và thiên thạch trong tương lai.

Đoạn video ghi lại cuộc thử nghiệm tại Trung tâm bay vũ trụ Marshal của NASA cho thấy mô hình robot hạ cánh tự động Mighty Eagle đã bay lên độ cao khoảng 10m và giữ thăng bằng trên không trước khi hạ cánh an toàn xuống mặt đất. Toàn bộ cuộc thử nghiệm kéo dài trong vòng 34 phút.

NASA dự định sẽ sử dụng Mighty Eagle để phát triển những robot hạ cánh tự động thế hệ mới để đưa tàu thăm dò xuống Mặt trăng, các thiên thạch gần Trái đất hay các thiên thạch không trọng lượng trong vũ trụ.

Mô hình robot Mighty Eagle là một cỗ máy 3 chân có chiều cao 1,2 m và đường kính 2,4 m. Nó có trọng lượng khoảng 317kg khi nạp đầy nhiên liệu- với 90% là chất hydrogen peroxide, theo tiết lộ của NASA.

Mô hình Mighty Eagle được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 2011. Sau đó, các kỹ sư của NASA đã tiến hành nâng cấp hệ thống điều khiển trên camera của robot hạ cánh và tăng khả năng điều khiển tự động cho nó.

NASA cho biết trong các cuộc thử nghiệm tiếp theo dự kiến vào tháng 9 tới, các kỹ sư dự định sẽ để Mighty Eagle thực hiện các thao tác cất cánh và hạ cánh hoàn toàn tự động ở độ cao trên 30m.

“Các cuộc thử nghiệm này sẽ cung cấp dữ liệu cần thiết nhằm phục vụ cho những sứ mệnh chinh phục các mục tiêu xa hơn trong vũ trụ”, Greg Chavers, kỹ sư trưởng tại trung tâm Marshall, cho biết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Space) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN