Nam Phi: Ghê rợn dùng trinh nữ để chữa HIV

Thứ Ba, ngày 29/05/2012 19:36 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Những cô gái trẻ vô tội đang bị "bắt cóc" và ép "kết hôn" với những nam giới lớn tuổi hơn bị HIV dương tính vì có tin cho rằng quan hệ với trinh nữ sẽ giúp họ lành bệnh.

Một cuộc điều tra về khu vực nông thôn Đông Cape ở Nam Phi cho thấy, trẻ em, có những em mới 12 tuổi, thuộc nhóm người Xhosa đang bị ép cưới sớm.

CNN phát hiện được làm thế nào phong tục Ukuthwala được dùng để biện minh cho việc bắt cóc. Theo đó, trong nhiều trường hợp, các vụ bắt cóc được gia đình các bé gái đồng ý để đổi lấy tiền.

Trong một bộ phim tài liệu do World Aids Campaign tiến hành, một cô gái ở làng Lusikisiki đã kể lại câu chuyện của mình.

Cô gái kể: "Người phụ nữ ở nhà bên gọi tôi và hỏi liệu tôi có muốn lấy chồng không. Tôi trả lời là không. Bà ấy nói, nếu tôi từ chối họ sẽ bắt tôi bằng vũ lực và đánh đập tôi. Đêm sau, người đàn bà đó tới nhà tôi và đưa tôi ra sông. Ở đó đã có 7 người đợi sẵn.

Nam Phi: Ghê rợn dùng trinh nữ để chữa HIV - 1

Nhiều người đàn ông nhiễm HIV ở Nam Phi tin rằng quan hệ với trinh nữ sẽ giúp họ lành bệnh

Họ ép tôi đi cùng họ tới nhà người đàn ông đó sinh sống. Tôi không thể tin nổi điều đó xảy ra với mình. Đó là lúc tôi kết hôn. Trong căn phòng có một người đàn ông và ông ta nói với tôi: Tôi đã phải trả một con gia súc để có cô và dù muốn hay không cô hiện là vợ tôi. Tôi chống lại ông ta nhưng ông ta đã đẩy tôi ngã xuống. Đó là khi ông ta ngủ với tôi".

Nhân viên địa phương của World Aids Campaign Nombasa Gxuluwe, người chào đời và lớn lên ở khu vực này, đã cống hiến bản thân để cố gắng chấm dứt việc mua và bán các cô dâu trẻ em.

Gxuluwe nói với CNN: "Có truyền thuyết rằng nếu bạn ngủ với một cô gái trẻ, còn trinh, và với tư cách là một nam giới bị HIV dương tính, thì bệnh HIV sẽ được chữa khỏi. Đó là lý do tại sao họ tập trung vào những cô gái trẻ".

Tuy nhiên, Gxuluwe nói, những nam giới bị HIV thường góa vợ, cuối cùng đều lây bệnh cho cô dâu mới.

Nombasa cho hay, chiến dịch chống tập tục trên dường như có kết quả, trong năm ngoái 11 nam giới bị buộc tội bắt cóc và quan hệ với trẻ vị thành niên.   

Chia sẻ
Theo Hoài Linh (Vietnamnet/DailyMail)
Báo lỗi nội dung