Nam Phi cầu nguyện Maldela "ra đi thanh thản"

Thứ Tư, ngày 26/06/2013 17:45 PM (GMT+7)

Người dân Nam Phi và gia đình Nelson Mandela đang cầu nguyện cho sự ra đi thanh thản của ông khi tình trạng của cựu Tổng thống Nam Phi ngày càng nguy kịch.

Ngày 25/6, các thành viên gia đình Nelson Mandela dưới sự chủ trì của Tổng giám mục Cape Town Thabo Makgoba đã tập trung tại bệnh viện Pretoria cầu nguyện cho “sự ra đi yên bình, hoàn hảo” của nhân vật biểu tượng cho cuộc đấu tranh chống chế độ phân biệt chủng tộc apartheid khi tình trạng sức khỏe của ông được nhận định là “nguy kịch”.

Mandela đã phải ngồi tù suốt 27 năm trời trong cuộc đấu tranh chống lại chế độ phân biệt chủng tộc dưới sự cai trị của thiểu số người da trắng để rồi sau đó trở thành Tổng thống da đen đầu tiên của đất nước Nam Phi và nhận được giải Nobel về Hòa bình. Ông đã phải nhập viện từ hôm 8/6 với triệu chứng bệnh viêm phổi tái phát, và diễn biến sức khỏe của ông ngày càng một xấu đi.

Nam Phi cầu nguyện Maldela "ra đi thanh thản" - 1

Bệnh tình Nelson Mandela gần đây ngày càng nguy kịch

Bài cầu nguyện của Tổng giám mục dường như đồng vọng với nỗi lo lắng ngày càng tăng của người dân Nam Phi về sự ra đi không thể tránh khỏi của ông Mandela, một tượng đài khổng lồ về đạo đức của dân tộc, mặc dù ông đã rút lui khỏi chính trường hơn một thập kỷ.

Bên ngoài bệnh viện, người dân tập trung ngày càng đông mang theo hoa và những lời chúc bình phục, đồng thời cùng nhau hát vang những bài thánh ca. Một người dân tên là Rosemarie van Staden cho biết: “Tôi đến đây vì Cha Mandela. Ông đã muốn chúng tôi trở thành một quốc gia cầu vồng và chúng tôi phải tiếp tục sự nghiệp đó.”

Nam Phi cầu nguyện Maldela "ra đi thanh thản" - 2

Người dân Nam Phi tập trung hát thánh ca cầu nguyện cho Mandela

Trong khi đó, đại gia đình Mandela ở quê nhà Qunu cũng đang họp bàn chuẩn bị “những vấn đề nhạy cảm” cho ngày đau buồn sắp đến, và nhiều người đoán rằng đây là cuộc họp gia đình thống nhất nơi yên nghỉ của Mandela. Theo một số nguồn tin, đã có những căng thẳng giữa các bô lão trong họ và cháu của Mandela vì những vấn đề chưa được tiết lộ.

Nam Phi cầu nguyện Maldela "ra đi thanh thản" - 3

Bức tường hoa và bưu thiếp dành cho Mandela

Hiện chính phủ Nam Phi đang phải hứng chịu chỉ trích của dư luận khi có thông tin cho biết Mandela đã phải chờ đợi giữa đường tới bệnh viện suốt 40 phút khi chiếc xe cứu thương quân đội bị chết máy. Tổng thống Nam Phi cho biết ông Mandela không bị ảnh hưởng gì trong thời gian chờ đợi chiếc xe cứu thương khác đưa ông đến bệnh viện.

Theo Trí Dũng (Theo France24) (Khampha.vn)