Nam Bộ mưa trên diện rộng

Thứ Sáu, ngày 08/06/2012 07:16 AM (GMT+7)

Các tỉnh Bắc Bộ hôm nay thời tiết có xu hướng tốt lên, trời ít mưa, chuyển nắng nhẹ. Khu vực Nam Bộ hiện tượng mưa không giảm do gió tây nam vẫn ổn định và đang có xu hướng tăng cường trở lại.

Rãnh áp thấp mờ có trục đi qua Bắc Bộ đầy dần lên, đồng thời vùng hội tụ gió trên cao cũng hoạt động yếu dần nên mưa tại các tỉnh Bắc Bộ đã giảm, song song với đó là lưỡi áp cao cận nhiệt đới trên cao tiếp tục tăng cường và lấn về phía tây, thiết lập vùng nhiễu động trong đới gió đông ở rìa tây nam lưỡi áp cao, do vậy ngày hôm qua các tỉnh nam đồng bằng Bắc Bộ đã xuất hiện mưa dông trở lại vào trưa và chiều, ngày hôm qua qua một số nơi đo được lượng mưa khá như: Cúc Phương (Ninh Bình) 69mm, Ninh Bình 27mm, Hoài Đức (Hà Nội) 21mm, Hà Nam 14mm,… do mưa phân bố không đều nên nhiệt độ toàn khu vực không đồng nhất, có nơi cao, có nơi thấp.

Sang ngày hôm nay, rãnh áp thấp đi qua Bắc Bộ tiếp tục suy yếu, một rãnh áp thấp khác được hình thành và bị nén bởi bộ phận áp cao nhỏ ở phía bắc dịch chuyển dần xuống phía nam, do vậy ngày hôm nay các tỉnh vùng núi phía bắc có thể xuất hiện mưa dông trở lại, mưa xảy ra ở diện rải rác, đồng thời trên cao là lưỡi áp cao cận nhiệt tiếp tục lấn về phía tây và duy trì vùng nhiễu động trên khu vực nam đồng bằng Bắc Bộ và phía bắc bắc Trung Bộ, nên tại các khu vực này vẫn có mưa dông rải rác vào trưa và chiều, nhiệt độ phổ biến 32 – 34 độ C.

Các tỉnh còn lại ở khu vực bắc Trung Bộ thời tiết có xu hướng tốt lên, mưa xuất hiện vài nơi, có nơi trời chuyển nắng. Các tỉnh ven biển trung và nam Trung Bộ thời tiết phổ biến chiều tối và đêm có mưa dông vào nơi, ban ngày trời nắng, nhiệt độ phổ biến 33 – 35 độ C, có nơi đạt 36 độ C, trời nắng nóng nhẹ, tuy nhiên những điểm nắng nóng chỉ xảy ra cục bộ.

Tây Nguyên và Nam Bộ thời tiết ít thay đổi do gió mùa tây nam đang có xu hướng mạnh trở lại, mưa dông vẫn xảy ra rải rác vào chiều tối và đêm, ban ngày trời nắng, nhiệt độ không tăng cao. Tây Nguyên phổ biến 30 – 32 độ C, Nam Bộ 32 – 34 độ C.

Thời tiết một số thành phố lớn

Thủ đô Hà Nội: Có lúc có mưa rào nhẹ. Nhiệt độ 32 – 34 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông, ngày nắng. Nhiệt độ 33 – 35 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Có lúc có mưa rào và dông. Nhiệt độ 31 – 33 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

(Theo TT Dự báo khí tượng thủy văn TƯ)