Nam Bộ: Đầu tuần mưa to

Do hoạt động của dải mây dông đi qua khu vực nam Biển Đông và Nam Bộ nên các tỉnh Nam Bộ sẽ có nơi có mưa to trong 1 – 2 ngày đầu tuần. Sau đó, rãnh áp thấp bị đẩy sâu xuống phía nam, thay vào đó là đới gió đông bắc chi phối thời tiết các tỉnh Nam Bộ nên mưa giảm nhanh, trời nắng ráo.

Thời tiết trên cả nước hai ngày cuối tuần vừa qua khá thuận lợi, dù một số tỉnh ở miền Trung và miền Nam có mưa và mưa rào nhưng cường độ mưa không lớn và không kéo dài. Tại các tỉnh Nam Bộ bắt đầu xuất hiện ngập úng do triều cường lên cao xấp xỉ báo động 3 và còn đang tiếp tục lên.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, Những ngày tới, các tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng của rìa nam rãnh áp thấp có vị trí ở khoảng 24 - 26 độ vĩ bắc. Khoảng đêm 16, ngày 17, các khu vực trên có khả năng chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nén và làm đầy rãnh áp thấp phân tích trên. Từ ngày 19, áp cao lạnh lục địa lại suy yếu và di chuyển ra phía đông.

Do không khí lạnh chỉ bắt đầu ảnh hưởng tới các tỉnh Bắc Bộ từ khoảng tối và đêm 16/10, sau đó mở rộng dần ảnh hưởng tới các tỉnh bắc và trung Trung Bộ trong những ngày tiếp theo nên 1 – 2 ngày đầu tuần thời tiết tại các tỉnh Bắc Bộ vẫn khá tốt, trời mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng

Mưa tại Bắc Bộ cũng chỉ kéo dài khoảng 24 giờ, trong đêm 16 và ngày 17/10, sau đó sẽ kết thúc nhanh khi khối không khí lạnh bao trùm toàn bộ Bắc Bộ. Những ngày tiếp theo trời lại hửng nắng và nhiệt độ ban ngày vẫn ở mức 29 – 32 độ C, trong khi đó nhiệt độ về đêm sẽ giảm khoảng 2 - 3 độ C xuống mức 21 – 24 độ C trong nửa cuối tuần.

Không bắt đầu mưa sớm như các tỉnh Bắc Bộ nhưng các tỉnh Trung Bộ lại phải chịu những trận mưa kéo dài trong nhiều ngày, một số nơi có thể có mưa vừa đến mưa to kèm theo dông và gió giật mạnh. Mưa sẽ bắt đầu từ đêm ngày thứ ba, 16/10, và có thể kéo dài đến hết tuần tại các tỉnh từ bắc và trung Trung Bộ. Trời âm u nhiều mây và có mưa hầu như liên tục nên nhiệt độ cao nhất ban ngày giảm 3 – 5 độ C xuống mức 30 độ C trong nửa cuối tuần tại các tỉnh miền Trung.

Không khí lạnh không đủ mạnh để tác động tới các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ nên mưa tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ giảm dần trong những ngày tới đây; thời tiết tại TP. Hồ Chí Minh sẽ khá lý tưởng, đêm không mưa, ngày nắng. Tuy nhiên, do mực nước sông Sài Gòn và hệ thống sông Cửu Long vẫn đang ở mức cao nên tình trạng ngập úng tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ sẽ chưa được cải thiện và nhiều khả năng sẽ kéo dài đến cuối tuần.

Thời tiết một số khu vực:

- Khu vực Bắc Bộ: Đêm 16, ngày 17 có mưa rào và dông rải rác, những ngày khác có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ thấp nhất 21 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 – 32 độ C.

- Khu vực ven biển Trung Bộ: 1 – 2 ngày đầu có mưa rào và dông vài nơi; sau có mưa vừa, có nơimưa to và dông. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 30 – 33 độ C, cuối tuần 27 - 30 độ C.

- Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: 1 – 2 ngày đầu có mưa rào và dông vài nơi, sau đêm không mưa, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C, Tây Nguyên 19 – 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 33 độ C, Tây Nguyên 28 – 31 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN