Nam Bộ có nguy cơ ngập úng cao

Không khí lạnh sau khi chi phối thời tiết các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ trong những ngày cuối tuần vừa qua sẽ tiếp tục suy yếu chậm và là nhân tố chính tạo ra thời tiết tốt, ít mưa và trời nắng nhẹ tại miền Bắc trong tuần tới. Trong khi đó Nam Bộ có mưa kéo dài do gió mùa tây nam vẫn có cường độ trung bình đến mạnh.

Trong những ngày cuối tuần vừa qua, thời tiết tại Bắc Bộ đã rất tốt, trời không mưa và có nắng nhẹ, gió đông bắc se lạnh sau một quãng thời gian ngắn có mưa ngày 13/9, thời điểm không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng.

Các tỉnh miền Trung mặc dù có mưa sau các tỉnh miền Bắc nhưng đã kéo dài hơn nhiều ngày; mưa to đến rất to tại các tỉnh miền Trung đã gây ra lũ trên các sông khu vực trung Trung Bộ từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế. Tại các tỉnh Nam Bộ, mưa đã xảy ra liên tục nhiều ngày; mưa thường không liên tục nhưng cường độ mưa khá lớn, tại khu vực TP. Hồ Chí Minh trong 2 ngày thứ bảy và chủ nhật đã có mưa 31mm.

Trong tuần tới, diễn biến thời tiết ở các tỉnh trên cả nước thay đổi chậm. Bắc Bộ và Trung Bộ ít mưa trong khi Nam Bộ mưa sẽ còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Đối với khu vực Bắc Bộ, áp cao lạnh lục địa cùng với gió mùa đông bắc sau khi gây mưa trong thời gian ngắn cho Bắc Bộ và tạo hiệu ứng phơn gây mưa vừa đến mưa to cho các tỉnh Trung Bộ trong những ngày vừa qua sẽ suy yếu dần.

Khu vực Bắc Bộ sẽ có thời tiết tốt nhất trên cả nước, trời ít mây và hầu như không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ không khí cũng không quá cao, cộng với độ ẩm thấp nên trời khô ráo và mát mẻ.

Các tỉnh miền Trung cũng sẽ có thời tiết hơn trong những ngày giữa và cuối tuần bởi 1 – 2 ngày đầu tuần, một số nơi vẫn có mưa và mưa rào nhưng lượng mưa không lớn và không có khả năng gây ra ngập lụt cũng như lũ trên các sông.

Gió mùa tây nam, một lần nữa lại là nguyên nhân mang đến những ngày mưa kéo dài cho các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ. Do kết hợp với hoạt động của dải thời tiết xấu trên biển qua khu vực giữa biển Đông nên gió tây nam duy trì cường độ trung bình đến mạnh khiến mưa hầu như xảy ra hàng ngày và đạt cường độ mưa vừa đến mưa to trong 1 – 2 ngày giữa tuần. Nhiệt độ các tỉnh khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ giữ ở mức thấp, chỉ từ 28 – 31 độ C. Mưa lớn kết hợp với triều cường lên cao trên báo động 2 khiến nguy cơ ngập úng ở các tỉnh Nam Bộ và khu vực TP. Hồ Chí Minh trong những ngày giữa và cuối tuần là rất cao.

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 và có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy. Vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh.

Thời tiết một số thành phố lớn:

- Khu vực Bắc Bộ: Đêm không mưa, ngày nắng, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 20 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 33 độ C.

- Khu vực ven biển Trung Bộ: Đầu tuần có mưa rào vài nơi, ngày nắng gián đoạn, cuối tuần đêm không mưa, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 29 – 32 độ C, cuối tuần 31 – 34 độ C.

- Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Có mưa rào và rải rác có dông. Nhiệt độ thấp nhất khu vực Tây Nguyên 19 – 23 độ C, Nam Bộ 22 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 – 32 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN