Mỹ xử vụ binh sỹ tiểu tiện lên xác phiến quân

Lầu Năm Góc ngày hôm qua (24/9) cho biết, 2 binh sỹ thủy quân lục chiến Mỹ sẽ bị toà án quân sự nước này xét xử vì đã tiểu tiện lên thi thể các tay súng Taliban.

Các cáo buộc đối với hai trung sỹ Sergeants Joseph Chamblin và Edward Deptola được đưa ra một tháng sau khi 3 lính thủy đánh bộ khác cũng bị phạt hành chính vì dính líu đến vụ bê bối xảy ra ở tỉnh Helmand của Afghanistan ngày 27/7/2011.

Tháng 1/2012, trên Internet xuất hiện một đoạn video ghi lại cảnh 4 lính Mỹ đang tiểu tiện lên 3 thi hài đẫm máu, và một trong số họ biết rất rõ anh ta đang bị quay phim.

Mỹ xử vụ binh sỹ tiểu tiện lên xác phiến quân - 1

Ảnh trích từ video ghi lại cảnh thủy quân lục chiến Mỹ tiểu tiện lên xác các tay súng Taliban đã chết

Lầu Năm Góc nói rằng các cáo buộc đối với 2 trung sỹ trên liên quan đến những vi phạm trong Bộ luật tư pháp quân sự vì họ “tiểu tiện lên những chiến binh Taliban đã chết và chụp hình trái phép với thi thể người”. Ngoài ra, hai binh lính này cũng bị cáo buộc không chấp hành nhiệm vụ theo quy định đối với lính thủy quân lục chiến trẻ.

Đoạn video đã làm cho quân đội Mỹ hết sức bối rối và buộc phải thành lập một đoàn điều tra hình sự để làm sáng tỏ vụ việc. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Defense Leon Panetta đã lên án và phải xin lỗi vì hành vi phi đạo đức của các binh lính thuộc quyền. 

Vào thời điểm xuất hiện đoạn video, ông Panetta nói rằng hành vi của các binh lính Mỹ là “rất đáng trách”, còn Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng cực lực phản đối những hành động như vậy. Cả hai đã cam kết sẽ tìm ra thủ phạm và có hình thức trừng phạt thích đáng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo AFP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN