Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Mỹ xây thêm hệ thống phòng thủ tên lửa ở Nhật

Thứ Ba, ngày 18/09/2012 04:30 AM (GMT+7)

Mỹ và Nhật Bản đã thống nhất xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa thứ 2 trên lãnh thổ Nhật Bản, nhằm chống lại lời đe dọa tên lửa đạn đạo từ phía Triều Tiên.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Sau cuộc gặp tại Tokyo ngày hôm qua (17/9), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã đưa ra một tuyên bố chung với người cộng sự của Nhật Bản về việc xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa thứ 2 trên lãnh thổ Nhật Bản. Tuy nhiên, vị trí xây dựng hệ thống này chưa được xác định.

Nhật Bản và Mỹ đã đàm phán về hệ thống phòng thủ tên lửa chung trong nhiều năm qua. Hệ thống phòng thủ mới sẽ giúp Nhật Bản có thể bao quát được các quốc gia khác trong khu vực.

“Hệ thống này sẽ giúp nâng cao khả năng của đồng minh để bảo vệ Nhật Bản, các lực lượng quân đội tiền tuyến và lãnh thổ của Mỹ khỏi mối đe dọa tấn công bằng tên lửa đạn đạo từ phía Triều Tiên”, ông Panetta cho biết.

Mỹ xây thêm hệ thống phòng thủ tên lửa ở Nhật - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta

Tháng 4 vừa qua, Triều Tiên đã phóng thất bại một tên lửa tầm xa mà nước này nói rằng là để phóng một vệ tinh lên quỹ đạo. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng đây là một vụ thử công nghệ trá hình để ‘qua mặt’ nghị quyết cấm vận của Liên Hợp Quốc.

Trong khi cả Mỹ và Nhật Bản khẳng định rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa mới không nhằm vào Trung Quốc, nhưng các nhà phân tích cho hay, quyết định này sẽ khiến chính quyền Bắc Kinh tức giận.

Chuyến thăm của ông Leon Panetta tới Tokyo trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đang căng thẳng xung quanh vấn đề quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Theo Huy Phong (Theo BBC) (Khampha.vn)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang