Mỹ: TQ ăn cắp công nghệ để phát triển vũ khí

Trung Quốc đang sử dụng gián điệp để có các công nghệ phục vụ chương trình hiện đại hóa quân đội, Lầu Năm Góc lần đầu tiên kết luận như vậy trong báo cáo thường niên trình quốc hội, và cáo buộc Bắc Kinh đột nhập các hệ thống máy tính quân sự của Mỹ.

Trong báo cáo thường niên dài 83 trang trình lên Quốc hội Mỹ về phát triển quân sự Trung Quốc, Lầu Năm Góc đề cập đến cả nỗ lực phát triển máy bay tàng hình tiên tiến và tàu sân bay của Bắc Kinh.

Báo cáo nói rằng hoạt động gián điệp mạng của Trung Quốc “gây quan ngại nghiêm trọng” vì “các kỹ năng cần thiết để thực hiện các vụ xâm nhập này tương tự như kỹ thuật thực hiện tấn công mạng máy tính”.

“Nhiều vụ tấn công liên hệ trực tiếp với chính phủ và quân đội Trung Quốc”, báo cáo nói. Mục đích chính của tin tặc Trung Quốc là lấy thông tin phục vụ ngành công nghiệp quân sự, các nhà hoạch định quân sự và lãnh đạo chính phủ.

Mỹ: TQ ăn cắp công nghệ để phát triển vũ khí - 1

Quân đội Trung Quốc bị cáo buộc điều khiển tin tặc tấn công mạng máy tính quân sự của Mỹ

Một phát ngôn viên nói rằng đây là lần đầu tiên báo cáo của Lầu Năm Góc trực tiếp cáo buộc Bắc Kinh nhằm vào hệ thống quân sự của Mỹ.

Dù lo ngại về tình trạng bị xâm nhập, một quan chức quốc phòng cao cấp của Mỹ nói rằng lo ngại chính của Washington là Trung Quốc không minh bạch về các mưu đồ quân sự.

“Điều khiến tôi lo ngại là phạm vi hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc diễn ra mà thiếu sự cởi mở, minh bạch cần thiết”, ông David Halvey, phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về vấn đề Đông Á, phát biểu tại cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực ngày càng tăng do quân đội Trung Quốc ngày càng phô trương sức mạnh và tăng tranh chấp biển đảo với các nước láng giềng.

Bắc Kinh công bố chi phí quân sự tăng với tốc độ tương đương tốc độ lạm phát là gần 10% trong thập kỷ qua, nhưng Helvey nói rằng mức chi thực sự của Trung Quốc phải cao hơn thế.

Tháng trước, Trung Quốc tuyên bố tăng 10.7% ngân sách quốc phòng thường niên từ mức 114 tỷ USD. Tuy nhiên, báo cáo của Mỹ ước tính tổng chi tiêu quân sự trong năm 2012 của Trung Quốc cao hơn nhiều, ở mức 135-215 tỷ USD.

Hồi tháng hai, công ty an ninh mạng Madiant của Mỹ báo cáo rằng họ phát hiện các cuộc tấn công an ninh mạng từ một đơn vị quân đội Trung Quốc đóng tại Thượng Hải.

Bắc Kinh ngay sau đó chỉ trích những cáo buộc này là "vô căn cứ, thiếu tính chuyên nghiệp và sai lầm".

Trung Quốc cho hay chính phủ nước này luôn chiến đấu chống lại tin tặc, và là một trong những nạn nhân chính của các hacker, trong đó các địa chỉ IP xuất phát từ Mỹ chiếm vị trí số 1.

Trong báo cáo trên, Lầu Năm góc cũng đánh giá rằng, Trung Quốc đang không ngừng củng cố lực lượng vũ trang, với sự đầu tư vào các tên lửa đối hạm, vệ tinh không gian, tàu sân bay mới và chiến đấu cơ tàng hình.

Trung Quốc thử nghiệm thành công máy bay tàng hình tiên tiến thứ hai vào tháng 10/2012, nói lên “tham vọng chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm”, theo báo cáo. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng phải đến năm 2018 Trung Quốc mới đạt tới khả năng hoàn thiện công nghệ máy bay tàng hình và máy bay chiến đấu hoạt động hiệu quả.

Năm ngoái, Trung Quốc ra mắt tàu sân bay nội địa đầu tiên, và gần đây thông báo sắp chế tạo tàu sân bay thứ hai.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Gia Tùng (theo Reuters) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN