Mỹ tố Iran huấn luyện quân du kích Syria

Sự kiện: Chiến sự Libya

Các quan chức quốc phòng cao cấp Lầu Năm Góc hôm qua đã cáo buộc Iran đang giúp xây dựng và huấn luyện một đội quân du kích ở Syria nhằm hỗ trợ cho lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad.

Theo tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ thì đội quân du kích trên được đào tạo nhằm mục đích giảm bớt áp lực cho các lực lượng của chính phủ Syria đang bị suy yếu bởi cuộc xung đột suốt 18 tháng qua.

“Họ đang gặp phải những vấn đề về tiếp viện và suy giảm nguồn lực do chiến tranh kéo dài”, ông Dempsey nói.

Tướng Dempsey cho biết thành phần chủ yếu trong đội quân du kích mà Iran đang huấn luyện là những chiến binh Syria theo dòng Hồi giáo Shiite.

Iran luôn coi Syria là một phần của liên minh chiến lược khu vực mà Tehran không cho phép đổ vỡ. Trong khi đó, những người Hồi giáo Shiite lại ủng hộ Tổng thống Assad – thành viên của giáo phái thiểu số Alawite, chi nhánh thuộc dòng Hồi giáo Shiite.

Mỹ tố Iran huấn luyện quân du kích Syria - 1

Cả Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta và tướng Lục quân Dempsey đều cáo buộc Iran huấn luyện quân du kích cho Syria

Phát biểu trong cuộc họp báo cùng với tướng Martin Dempsey, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cũng nói rằng Iran đang viện trợ và huấn luyện cho quân đội chinh phủ Syria.

“Chúng tôi không nghĩ Iran lại làm việc đó trong thời điểm này”, ông Panetta nói. “Nó không chỉ càng làm gia tăng thêm tình trạng chết chóc ở Syria mà còn tiếp thêm sức mạnh cho chế độ của ông Assad mà trước sau gì cũng sẽ sụp đổ”.

Trong một diễn biến liên quan khác, hôm thứ Ba (14/8) cựu Thủ tướng Syria Riad Hijab, người đã đào nhiệm sang Jordan tuần trước nói rằng chính phủ Tổng thống Assad đang đổ vỡ cả về “đạo đức, tài chính và quân sự”. Theo ông Hijab, chính quyền Syria hiện chỉ kiểm soát được không nhiều hơn 30% lãnh thổ Syria. Ông này đã kêu gọi lực lượng đối lập ở nước ngoài đoàn kết chống lại Tổng thống Bashar al-Assad.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Chiến sự Libya Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN