Mỹ: Tên lửa rơi, 100 gia đình sơ tán

Một sự cố hy hữu vừa xảy ra tại bang Texas, Mỹ: tên lửa huấn luyện rơi từ trực thăng khiến 100 gia đình phải sơ tán.

Một chiếc tên lửa trong trạng thái không hoạt động dài 6 feet (khoảng 1,8 m) đã bất ngờ rơi từ trực thăng quân sự xuống mặt đất gần một căn cứ ở Texas khiến các gia đình gần đó phải sơ tán.

Đêm hôm thứ 3 (15/5), khoảng 100 gia đình sống cạnh căn cứ quân sự Fort Hood đã phải sơ tán sau khi một nhân chứng nói rằng đã nhìn thấy vật gì đó rơi từ trên trời xuống lúc khoảng 8 giờ tối, Carroll Smith, nữ phát ngôn viên cảnh sát thành phố Killeen, Texas cho biết. Tuy nhiên, một giờ sau sự cố, người dân đã được phép quay trở lại gia đình.

Theo giới chức ở Fort Hood, các kỹ sư đạn thuộc căn cứ Lục quân này đã kiểm tra chiếc tên lửa và khẳng định thiết bị không gắn đầu nổ hay hệ thống đẩy. Tên lửa bị đâm xuống mặt đất đã được thu hồi trước nửa đêm và để lại một hố sâu vài feet dưới mặt đất.

“An toàn luôn là quan tâm số 1 của chúng tôi. Chúng tôi lấy làm tiếc vì sự cố không hay đã xảy ra với các gia đình trong khu vực bị ảnh hưởng”, Đại tá Howard Arey, sỹ quan không quân của căn cứ Fort Hood nói trong một tuyên bố hôm thứ Tư.

“Chúng tôi muốn trấn an công chúng rằng các máy bay quân sự của chúng tôi không bao giờ mang theo các thiết bị đang hoạt động khi cất cánh từ căn cứ”.

Ông Arey cho biết, Fort Hood đang tiến hành điều tra và xem xét lại các quy định an toàn nhưng “chúng tôi tin rằng đó không phải vấn đề mang tính hệ thống”. 

Trong một diễn biến liên quan khác, Hải quân Mỹ xác nhận, cũng trong ngày thứ Tư, một tàu chiến đổ bộ của lực lượng này đã đâm phải tàu chở dầu ở vị trí cách bờ biển Nam California khoảng 193 km khi chiếc tàu đổ bộ đang trên đường tới San Diego, bang California.

Tàu đổ bộ USS Essex đã đâm phải  tàu chở dầu USNS Yukon lúc khoảng 9:20 sáng (giờ địa phương) và cả hai đã bị hư hại. Tuy nhiên, theo truyền thông địa phương, không có ai bị thương và cũng không xảy ra tràn dầu trong vụ va chạm này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo USA Today, China Daily) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung