Mỹ lên kế hoạch giải cứu khẩn cấp ở Thế vận hội

Quân đội và tình báo Mỹ đang lên kế hoạch triển khai lực lượng để giải cứu công dân trong trường hợp xảy ra khủng hoảng tại Sochi, Nga.

Trước những quan ngại về khả năng xảy ra tấn công khủng tố tại Thế vận hội Mùa đông Sochi sắp diễn ra ở Nga, quân đội và các cơ quan tình báo Mỹ cho biết họ đã nghiên cứu kế hoạch sơ tán khẩn cấp người Mỹ khỏi sự kiện này trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.

Tuy nhiên một nguồn tin bên trong chính phủ Mỹ cho biết các quan chức tình báo nước này đã kết luận rằng họ sẽ gặp những trở ngại vô cùng lớn khi quân đội và chính phủ Mỹ thực hiện nỗ lực sơ tán người Mỹ khỏi Sochi.

Trở ngại lớn nhất mà Mỹ gặp phải khi thảo luận các kế hoạch ứng phó khẩn cấp tại thế vận hội Sochi là việc nhà chức trách Nga có “truyền thống” ngần ngại trong việc cho phép lực lượng quân sự nước ngoài, đặc biệt là quân lực Mỹ được đặt chân vào lãnh thổ Nga.

Mỹ lên kế hoạch giải cứu khẩn cấp ở Thế vận hội - 1

Mỹ muốn đưa lực lượng giải cứu vào Nga đề phòng xảy ra khủng bố ở Sochi

Các quan chức Mỹ cho rằng Nga hiển nhiên phải chịu trách nhiệm hàng đầu trong việc bảo vệ mọi người, trong đó có các công dân Mỹ tham dự Thế vận hội Sochi sẽ khai mạc vào ngày 7/2 tới đây.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho rằng dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa, người Nga cũng không bao giờ chào đón sự can thiệp của bên ngoài, ngay cả khi lực lượng này chỉ tìm cách giải cứu công dân của mình.

Tình báo và quân đội Mỹ nhận định rằng họ có rất ít phương án để chuẩn bị sẵn sàng và triển khai lực lượng hay thiết bị để thực hiện chiến dịch giải cứu tại Thế vận hội vì địa thế khá đặc biệt của Sochi.

Sochi nằm ở rìa phía tây của dãy núi Caucasus, trên bờ Biển Đen ở miền nam nước Nga, nơi các phiến quân vẫn thường đòi thành lập một quốc gia Hồi giáo và đe dọa sẽ tấn công vào Thế vận hội.

Mỹ lên kế hoạch giải cứu khẩn cấp ở Thế vận hội - 2

Làng Thế vận hội Sochi nhìn từ trên cao

Trong một đoạn video được tung lên mạng hồi tuần trước, 2 phiến quân Hồi giáo đã đe dọa sẽ tấn công vào Sochi bằng “một món quà bất ngờ” nhằm trả thù cho “máu của người Hồi giáo đã đổ mỗi ngày trên khắp thế giới, ở Afghanistan, Somalia, Syria”.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo công dân nước này dự định tới tham dự Thế vận hội phải chú trọng đảm bảo an toàn trước các nguy cơ tấn công khủng bố tiềm tàng.

Với địa thế của Sochi và các biện pháp an ninh vô cùng nghiêm ngặt mà Nga đã triển khai tại thành phố này, các chuyên gia tình báo Mỹ cho rằng những vụ tấn công khủng bố rất có thể sẽ xảy ra ở những địa điểm khác trong thời gian diễn ra Thế vận hội.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh tăng cường các biện pháp an ninh trên toàn quốc sau khi 34 người thiệt mạng trong 2 vụ đánh bom ở Volgograd, cách Sochi vài trăm km. Hiện khoảng 37.000 cảnh sát và binh sĩ Nga đã được triển khai để đảm bảo an ninh cho khu vực Sochi.

Mỹ lên kế hoạch giải cứu khẩn cấp ở Thế vận hội - 3

Ông Putin kiểm tra công tác an ninh tại Sochi

Trong một cuộc phỏng vấn với các nhà báo nước ngoài hôm Chủ nhật, ông Putin cho biết Nga sẽ “làm tất cả những gì cần thiết” để đảm bảo an ninh cho các vận động viên và khách mời tham dự Thế vận hội.

Khi được hỏi về nguy cơ tấn công khủng bố của phiến quân, ông Putin nói: “Chúng tôi đã sẵn sàng các lực lượng an ninh liên bang, Bộ Nội vụ và các đơn vị quân đội để đảm bảo an ninh trên mặt nước và trên không.”

Tuy nhiên, các nghị sĩ Mỹ lại kêu ca rằng Nga đã không cung cấp đủ thông tin cho tình báo Mỹ về nguy cơ đến từ các nhóm phiến quân hoạt động trong khu vực để “bảo vệ an toàn cho các vận động viên.”

Mỹ lên kế hoạch giải cứu khẩn cấp ở Thế vận hội - 4

Nhân viên an ninh Nga tăng cường canh gác tại một nhà ga ở Sochi

Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ Michael McCaul cho biết ông sẽ gặp cơ quan “chỉ huy và kiểm soát hoạt động” của chính phủ Nga tại Sochi để đánh giá thêm về tình hình an ninh. Ông McCaul nói: “Chúng tôi có 15.000 người Mỹ tới Sochi tham dự Thế vận hội, và tôi muốn làm tất cả để đảm bảo Thế vận hội diễn ra an toàn và thành công.”

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Mỹ Angus King lại thẳng thừng tuyên bố rằng ông và gia đình sẽ không tới Sochi tham dự Thế vận hội vì lo ngại an toàn. Ông tuyên bố: “Tôi sẽ không tới đó, và tôi không nghĩ rằng sẽ cho gia đình mình tới đó.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Reuters) ([Tên nguồn])
Olympic mùa đông 2022 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN