Mỹ đưa đề xuất của cô gái gốc Việt thành luật

Thứ Sáu, ngày 06/07/2012 10:49 AM (GMT+7)

Trong tuần tới, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ ký ban hành luật từ đề xuất thắt dây an toàn trên xe buýt của một cô gái Mỹ gốc Việt.

Cô gái nói trên là Lê Yến Chi, sinh sống tại thành phố Houston - bang Texas. Lê Yến Chi trông không có vẻ gì là một nhân vật vận động hành lang ở Quốc hội Mỹ và cô không có ý định trở thành một người như thế. Cô tiếp xúc với thế giới chính trị một cách tình cờ, đó là từ cái chết thảm thương của người mẹ ruột. “Tôi đấu tranh hết mình vì không muốn cái chết của mẹ trở thành vô ích”.

Ngày 8/8/2008, mẹ của cô là bà Catherine Tuong So Lam thiệt mạng trong một tai nạn xe buýt tại thành phố Sherman, bang Texas. Tai nạn cũng khiến 16 hành khách và hàng chục người bị thương. Theo đài Khou-11 (thành phố Houston - bang Texas), một số nạn nhân là người của một nhà thờ ở Houston đang trên đường đến bang Missouri. Người lái xe đã lạc tay lái, chiếc xe lật nhào và lao vào lề đường.

Mỹ đưa đề xuất của cô gái gốc Việt thành luật - 1

Lê Yến Chi trong cuộc phỏng vấn với đài Khou11 hôm 2/7. Ảnh: KHOU11

Sau tai nạn một tháng, Yến Chi đến thủ đô Washington để tranh đấu cho đề xuất phải thắt dây an toàn trên xe buýt. Cô cho biết: “Tôi chưa từng đến thủ đô trước khi mẹ gặp nạn”. Quá trình đấu tranh của cô khá dài, phải mất gần 4 năm và 20 chuyến đi đi về về. Cách đây 2 năm, luật bắt buộc thắt dây an toàn này được Thượng viện thông qua nhưng lại bị Hạ viện chặn lại.

Hôm 29-6, luật an toàn trên xe buýt đã được lưỡng viện thông qua. “Giờ đây, tôi thở phào nhẹ nhõm khi luật bắt buộc thắt dây an toàn trên xe buýt đã được lưỡng viện thông qua”. Yến Chi nói: “Tôi phải làm chuyện này, dù mất bao nhiêu thời gian đi chăng nữa, để chắc rằng thảm kịch tương tự như của mẹ tôi sẽ không xảy ra với những gia đình khác”.

Như vậy, trong vòng 3 năm tới, theo luật mới, xe buýt phải trang bị ghế có dây an toàn, cửa sổ chống vỡ và hệ thống kiểm tra độ cứng của bánh xe.

Theo Huệ Bình (Người lao động)