Mỹ: 7.000 người phơi nhiễm HIV vì khám răng

Thứ Sáu, ngày 29/03/2013 18:05 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Cơ quan y tế TP.Tulsa, bang Oklahoma đang cảnh báo 7.000 bệnh nhân từng là khách hàng của một phòng khám nha khoa có nguy cơ bị phơi nhiễm HIV, viêm gan B hoặc viêm gan C vì cơ sở này không thực hiện đúng quy trình làm sạch dụng cụ.

Bác sĩ nha khoa Wayne Harrington, chủ của phòng khám, đang bị điều tra vì một số bệnh nhân gần đây của ông ta gần đây đã dương tính với bệnh viêm gan C và HIV sau khi đi khám chữa răng mà không sử dụng dịch vụ nào khác.

Sau khi nghe những bệnh nhân này trình bày, Hội đồng nha khoa Oklahoma đã kiểm tra đột xuất phòng khám của Harrington hôm 18/3. Họ phát hiện hàng loạt vấn đề, như sử dụng lại nhiều lần  bộ dụng cụ đã khám chữa cho bệnh nhân biết trước là đang mang bệnh, hoặc đổ chất tẩy vào vết thương để khử trùng không đúng cách.

Susan Rogers, giám đốc Hội đồng nha khoa Oklahoma gọi vụ việc này là “trận bão hoàn hảo”. Nha sĩ nói trên có rất nhiều bệnh nhân mang virus HIV và viêm gan đến khám.

Harrington bị cáo buộc đã để các trợ lý nha khoa chưa có chứng chỉ hành nghề được khám chữa và kê đơn.

Tủ chứa thuốc không được khóa và kiểm tra thường xuyên, đến mức có những thuốc đã hết hạn từ năm 1993.

Harrington còn sử dụng lại kim tiêm, để thuốc bị nhiễm khuẩn nguy hiểm và lẫn với nhiều loại thuốc khác. Dù hồ sơ dùng thuốc của bệnh nhân cho biết phòng khám này đến năm 2012 vẫn kê morphine cho bệnh nhân, nhưng phòng khám lại không hề nhập morphine từ năm 2009.

Ngoài phương pháp làm sạch thông thường, Harrington và các trợ lý còn cho thêm chất tẩy vào vết thương của bệnh nhân. Nhiều bệnh nhân bị những vết đốm nâu đỏ, cho thấy họ đã không được khử trùng đúng cách.

Phòng Y tế Tulsa cho biết họ sẽ gửi thông báo tới những bệnh nhân từng đến khám tại cơ sở của Harrington để cảnh báo khoảng 7.000 có nguy cơ phơi nhiễm (thuật ngữ dùng để chỉ sự tiếp xúc niêm mạc hay da không nguyên vẹn với máu, mô hay các dịch cơ thể khác có nguy cơ lây nhiễm HIV).

Nhà bệnh học Joseph Perz ở Trung tâm phòng chống bệnh tật của Mỹ cho biết ít khi virus HIV, viêm gan B và C lây nhiễm qua đường răng lợi. Tháng 7/2012, 8.000 người dân Colorado nhận được thông báo rằng nha sĩ của họ đã dùng lại kim tiêm, nên họ có thể bị phơi nhiễm virus lây qua đường máu. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có trường hợp nào trong số này bị phát hiện nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, lây nhiễm qua răng miệng vẫn có khả năng xảy ra. Perz trích dẫn trường hợp cách đây 3 năm, khi một số bệnh nhân lây chéo virus viêm gan B với nhau cũng qua đường khám chữa răng.

Vụ bê bối tương tự xảy ra vào tháng 7/2012, khi hơn 1.800 cựu chiến binh được khám răng tại Trung tâm y tế St. Louis có nguy cơ phơi nhiễm HIV và viêm gan vì quy trình tiệt trùng dụng cụ nha khoa không đúng cách.

Chia sẻ
Theo Trúc Quỳnh (theo ABC News) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung