Mưa to dồn dập ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ còn kéo dài đến khi nào?

Mưa lớn liên tiếp trút xuống Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ những ngày qua gây nhiều thiệt hại cho người dân.

Mưa to dồn dập ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ còn kéo dài đến khi nào? - 1

Mưa to liên tục trút xuống khiến nhiều nơi ở Bắc Bộ và Trung Bộ rơi vào cảnh ngập lụt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 26/9, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên nhiều nơi ở Bắc Bộ và Trung Bộ đã có mưa, mưa vừa, mưa to đến rất to.

Mưa to khiến nhiều nơi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rơi vào cảnh ngập lụt, phố biến thành sông… Lũ tại các sông, suối lên nhanh.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, tính đến hết ngày 27/9, mưa lũ, lốc, sét ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ đã làm 1 người chết (Quảng Trị), 1 người mất tích (Thanh Hóa), 1 người bị thương (Yên Bái).

Mưa lũ cũng khiến hơn 300 ngôi nhà bị sập và hư hại, hàng ngàn ngôi nhà bị ngập nước; 7 cầu dân sinh bị hư hỏng; gần 6.000 ha lúa, hoa màu và các loại cây khác bị thiệt hại; hơn 2.000 con gia súc và gia cầm bị chết; hàng trăm điểm sạt lở, ngập lụt gây chia cắt giao thông…

Đặc biệt, từ đêm qua (27/9) đến chiều nay (28/9), ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông; riêng khu vực đồng bằng Bắc Bộ và trung du Bắc Bộ, các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa có mưa to đến rất to.

Lượng mưa tính từ 19h ngày 27/9 đến 15h ngày 28/9 có nơi trên 200mm như: Ba Hàng Đồi (Hòa Bình) 213.4mm, Hương Sơn (Hà Nội) 303.8mm, Hòa Mạc (Hà Nam) 234.6mm....

Cơ quan khí tượng dự báo, từ chiều tối nay (28/9) đến sáng mai (29/9), ở khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ và Thanh Hóa vẫn còn mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi trên 100mm.

Các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Sau đó, từ trưa chiều 29/9, mưa lớn ở các khu vực trên giảm nhanh.

Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng các diện tích lúa, hoa màu tại các khu vực trũng, thấp; đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày 29/9 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và tối); ngày nắng gián đoạn.

Nguồn: [Link nguồn]

Học sinh ở Nghệ An kể lại giây phút sinh tử nơi lũ dữ, dỡ mái nhà cầu cứu

Với các em học sinh trường THPT Quỳ Châu, huyện Quỳ Châu, Nghệ An, ký ức về trận lũ vẫn còn rất ám ảnh. Trong giây phút sinh tử, các em đã dỡ mái nhà cầu cứu lực lượng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảng Anh ([Tên nguồn])
Lũ lụt ở miền Bắc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN