“Mưa” nhện ở Brazil

Một cư dân ở thị trấn Santo Antonio da Platina, Brazil đã bất ngờ ghi lại được cảnh tượng đáng kinh ngạc về một trận “mưa” nhện tại nơi anh ở.

Kênh truyền hình địa phương TV450000 dẫn lời nhân chứng Erick Reis, một nhà thiết kế website 20 tuổi, cho biết: “Tôi đang ghi hình một bữa tiệc đính hôn cho bạn thì chợt nhìn thấy rất nhiều nhện trên trời vào buổi chiều muộn. Tôi chưa từng thấy thứ gì như vậy trước đây”.

Erick kể, lũ nhện kẹt trong vô số mạng nhện và di chuyển rất nhiều. Đoạn video anh quay được cho thấy, hàng ngàn con nhện dịch chuyển lên, xuống trên các mạng nhện, trông như từ trên trời rớt xuống.

Giới chuyên gia sau đó nhận diện các con nhện trên có tên khoa học là Anelosimus eximius, một loài hiếm trong thế giới các loài nhện vì chúng sống theo cộng đồng.

Các con nhện Anelosimus eximius thường cư trú trên cây vào ban ngày. Cuối buổi chiều và đầu buổi tối là thời điểm chúng dệt một hệ thống mạng nhện khổng lồ để đánh bẫy côn trùng.

“Mưa” nhện ở Brazil - 1

Các con nhện "đổ bộ" xuống thị trấn Santo Antonio da Platina được xác định thuộc loài nhện hiếm Anelosimus eximius. Ảnh: Youtube

Sau khi xem xét kỹ các hình ảnh, Marta Fischer, một nhà sinh vật học chuyên nghiên cứu về nhện tại Đại học Công giáo Paraná, tuyên bố, hiện tượng “mưa” nhện như trên là bình thường và xảy ra chủ yếu ở các thành phố thuộc bang São Paulo.

Các nhà khoa học đã phát hiện khoảng 40.000 loài nhện trên khắp thế giới. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 23 loài trong số này được ghi nhận là sống và di chuyển theo bầy đàn, giống như kiến hoặc ong.

Mỗi đàn nhện có thể lên tới hơn 50.000 cá thể. Các con cái thường có số lượng vượt xa con đực, theo tỉ lệ 10:1.

Mạng nhện có thể trải dài từ dưới mặt đất lên các tán cây hoặc công trình xây dựng của con người có độ cao gần 20 mét.

Nếu trời có gió mạnh, mạng nhện có thể tách khỏi nơi neo đậu của nó, mang theo các con nhện và nhà của chúng tới những địa điểm mới, tạo thành “mưa” nhện. Theo trang Smithsonian, đây có thể là những gì đã diễn ra tại thị trấn Santo Antonio da Platina.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Anh (Vietnamnet/Daily Mail)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN