Mưa lớn đe dọa gây ngập lụt ở Hà Nội

Do ảnh hưởng của cơn bão số 5, ở khu vực nội thành Hà Nội đang có mưa với cường độ lớn kèm theo gió giật mạnh.

Cảnh báo ngập lụt khu vực nội thành Hà Nội

Do ảnh hưởng của cơn bão số 5 ở khu vực nội thành Hà Nội đang có mưa với cường độ lớn kèm theo gió giật mạnh. Đợt mưa này có khả năng gây ngập lụt cho các tuyến phố Hà Nội từ úng từ 0,6 – 0,8m tại các phố: Thái Hà, Thái Thịnh, Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Thái Học, Cao Bá Quát, Lê Duẩn, Tôn Đức Thắng- Văn Miếu, Nguyễn Du - Quang Trung, Ngã 5 Bà Triệu, Liên Trì - Nguyễn Gia Thiều, Lê Trọng Tấn, Nguyễn Trãi, Trường Chinh, Phạm Ngọc Thạch… và ngập úng từ 0,4 – 0,6m tại các phố: Cát Linh, Quốc Tử Giám - Nguyễn Khuyến - Ga Hà Nội, Khâm Thiên, Phan Bội Châu- Lý Thường Kiệt, Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương…

Sơ tán dân trước 4 giờ chiều

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão TW cho biết chiều tối nay (17/8), bão số 5 sẽ đổ bộ trực tiếp vào đất liền khu vực Quảng Ninh – Hải Phòng và có cường độ mạnh thêm 1 cấp so với những dự báo trước đó.

Quảng Ninh và Hải Phòng đang gấp rút triển khai các biện pháp đối phó với cơn bão mạnh này (hiện đang mạnh cấp 12, giật cấp 13, 14).

Ông Phạm Đình Hòa, Chánh văn phòng ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh cho biết, Quảng Ninh đang triển khai chỉ đạo của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão TW về các biện pháp đối phó bão số 5 và đã thực hiện đồng thời nhiều phương án.

Cụ thể, Quảng Ninh đã gọi tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn và đến 12h trưa ngày 17/8 đã không còn tàu nào hoạt động trên biển. Từ 12h trưa nay, Quảng Ninh ra quyết định cấm ra khơi đối với các tàu vận tải, du lịch để tránh ảnh hưởng của bão.

Khu vực trọng điểm trong đợt đổ bộ của bão số 5 tại Quảng Ninh được xác định từ từ Móng Cái đến Hạ Long, trong đó đặc biệt chú trọng đến Móng Cái, Hải Hà vì đây là khu vực được xác định có tâm bão đi qua.

Toàn bộ người dân sống ven biển trong khu vực này sẽ được sơ tán và công tác sơ tán dân phải hoàn thành trước 4h chiều nay. Ở khu vực này hiện chưa xác định được con số cụ thể nhưng lượng dân cư khá đông.

Mưa lớn đe dọa gây ngập lụt ở Hà Nội - 1

Quảng Ninh chống bão trong mùa mưa bão 2011 (Ảnh: VietNamNet)

Tình hình các hồ chứa hiện cũng đang trong trạng thái an toàn. Ông Hòa cho biết, nhiều hồ chứa do mới ở đầu mùa mưa nên còn cách mức xả tràn từ 1-2m, có hồ cách tới 4m, đảm bảo an toàn nếu có mưa lớn xảy ra.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Ninh cũng đã chỉ đạo các địa phương chủ động chuẩn bị lương thực (mỳ tôm) và nước cho người dân trong vòng 3 ngày tới.

Tại Hải Phòng, ông Dương Văn Gắng, Phó Chánh văn phòng ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn của thành phố cho hay, khu vực trọng điểm trong cơn bão này được xác định là huyện ven biển Cát Hải.

Dự kiến khoảng 2 vạn dân của 5 xã thuộc huyện này sẽ phải di dời trong cơn bão này. Điểm úng ngập trọng điểm được xác định là huyện Vĩnh Bảo và Tiên Lãng. Các điểm xung yếu về đê, kè, cống đang được gia cố.

Ông Hòa và ông Gắng đều khẳng định Quảng Ninh và Hải Phòng đã chủ động trong công tác chuẩn bị, hiện đã sẵn sàng đón bão.

Chiều tối nay bão đổ bộ vào Đông Bắc Bắc Bộ

Hồi 13 giờ ngày 17/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 109,9 độ Kinh Đông, trên khu vực Tây Bắc bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc); cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 200 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, cấp 12 (tức là từ 103 đến 133 km một giờ), giật cấp 13, cấp 14.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km. Như vậy, khoảng chiều tối nay bão sẽ đi vào các tỉnh Đông Bắc Bắc Bộ và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 01 giờ ngày 18/08, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 106,5 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực vùng núi phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49 km một giờ), giật cấp 7.

Mưa lớn đe dọa gây ngập lụt ở Hà Nội - 2

Hình ảnh vị trí và đường đi của cơn bão (Ảnh: TT Dự báo KTTV TƯ)

Trong khoảng 12 đến 24h giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Đến 13 giờ ngày 18/08, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 22,1 độ Vĩ Bắc; 104,9 độ Kinh Đông, trên khu vực các tỉnh vùng núi phía Bắc. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km một giờ).

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Bắc vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả các huyện đảo Cô Tô, Vân Đồn, Cát Hải, Bạch Long Vĩ) có gió mạnh cấp 7, cấp 8, vùng gần tâm bão cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12. Biển động rất mạnh. Ở các tỉnh Quảng Ninh – Hải Phòng có gió mạnh cấp 7, cấp 8, giật cấp 9, cấp 10; các nơi khác ở phía đông Bắc Bộ gió mạnh cấp 5, giật cấp 6. Vùng ven biển tỉnh Quảng Ninh cần đề phòng thủy triều cao kết hợp với nước dâng trong bão cao từ 4 – 5m. Ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa to đến rất to.

Ngoài ra do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh nên khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8. Biển động.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo (Theo TT Dự báo KTTV TƯ - Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN